0
Giỏ hàng của bạn chưa có sản phẩm nào!

THÁP POSHANU - NÉT ĐẸP TÂM LINH GIỮA LÒNG MIỀN TRUNG

Là một trong những danh lam thắng cảnh mang màu sắc lịch sử, văn hóa riêng biệt của vùng đất Bình Thuận, tháp chàm Poshanu đã trở thành điểm tham quan thu hút rất nhiều khách du lịch. Cách Phan Thiết khoảng 7 cây số, nhóm tháp Poshanu này được người Chăm xây dựng vào khoảng thời điểm cuối thế ký thứ 8 đầu thế kỉ thứ 9 để thời Thần Shiva – một vị thần trong Ấn Độ giáo.

 

Ở thời bấy giờ, nhóm tháp chăm Poshanu được coi là công trình vĩ đại và là biểu tượng của sự thịnh vượng của đất nước Chăm-pa thời đó. Tuy qua thời gian, những nét đẹp vốn có của cụm tháp Poshanu cũng đã phai nhòa đi phần nào, nhưng những gì còn lại đến ngày hôm nay vẫn rất hoành tráng và thu hút.  

 

Cụm tháp chăm Poshanu là kết tinh của kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa thể hiện vẻ uy nguy và kì bí. Vì thế, đây là điểm đến hấp dẫn đối với những ai yêu thích lịch sử và văn hóa. Một sự thật là quy mô của cụm tháp này không đồ sộ như những cụm tháp khác nhưng đây lại là cụm tháp có nét kiến trúc đẹp nhất. Điều gây ấn tượng nhiều nhất đối với những du khách đến tham quan nơi đây lần đầu tiên là nét kiến trúc Hòa Lai nổi bật. Những cụm tháp được xây bằng gạch đỏ, và được gắn kết bởi một chất kết dính đặc biệt, các cửa tháp có hình vòm cuốn, mặt bằng tháp hình vuông, hình dáng tháp thu nhỏ dần khi lên cao, và bề mặt được chạm khắc nhiều hoa văn tinh tế kèm những cột trụ tròn đặc biệt.

 

Cụm tháp Poshanu bao gồm một tháp chính và 2 tháp phụ, đều là tháp hình vuông nhiều tầng. Tháp chính cao 15m, gồm 3 tầng, cửa chính hướng về phía đông  vì người Chăm tin rằng đây là nơi trú ngụ của thần linh. Trong tháp thờ bộ phận sinh thực khí Linga – Yoni bằng chất liệu đá xanh nguyên khối. Khi đến tham quan tháp Poshanu các bạn sẽ được hiểu rõ hơn về văn hóa tâm linh của người Chăm xưa. Đây là một nét văn hoa cực kì đẹp và văn minh mà thời kì đó người Chăm đã tin thờ.Tháp thờ thần Lửa được bố trí bên cạnh tháp chính, có một cửa hướng về phía Đông. Đây là khối tháp nhỏ nhất trong 3 tháp. Ở phía tách biệt hơn so với hai tòa tháp còn lại là tháp thờ thần Bò Nandi. Theo truyền thuyết, thần Bò là vật cưỡi của thần Shiva. Tòa tháp này có hình dáng gần giống với tháp chính như đơn giản và cao hơn khoảng 12m. Những câu chuyện, những truyền thuyết về các thần được thờ trong mỗi tháp chắc chắn sẽ khiến du khách muốn tiếp tục tận hưởng cuộc hành trình của mình.

 

Khách du lịch thường ví tháp Poshanu như là địa danh của những câu chuyện lịch sử, và cả của những truyền thuyết. Không chỉ là những truyền thuyết về những vị thần trong văn hóa tâm linh mà còn là truyền thuyết về một câu chuyện tình yêu ly kì của nàng công chúa Poshanu và lãnh chúa Po Sahaniempar. Đây là một câu chuyện tình yêu đẹp nhưng có kết thúc buồn. Các bạn hãy đến với vùng đất này để được tìm hiểu về câu chuyện tình yêu này nha.

 

Những ngày lễ hội được tổ chức tại cụm tháp Poshanu như lễ hội Rija Nuga, Poh Mbang và đặc biệt là dịp tết Kate được xem là những Tết cổ truyền của người Chăm. Vào những ngày lễ này, nơi đây thu hút hàng ngàn khách du lịch từ khắp trong và ngoài nước. Nếu bạn yêu nét đẹp văn hóa tâm linh này, hãy một lần ghé qua và chiêm ngưỡng tháp Poshanu trong chuyến du lịch đến Phan Thiết - Bình Thuận bạn nhé!