0
Giỏ hàng của bạn chưa có sản phẩm nào!

3 thánh đường Hồi Giáo tại Việt Nam thu hút nhiều khách du lịch nhất

Thánh đường là trung tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, xã hội và tâm linh của cộng đồng Hồi giáo. Đây là những công trình kiến trúc tôn giáo đặc trưng, độc đáo, được xây dựng thật nguy nga, tráng lệ. Tập trung các thánh đường Hồi giao lớn nhất và đẹp nhất Việt Nam nằm ở TP.HCM và tỉnh An Giang.   Thánh đường hồi giáo Mubarak Thánh đường Hồi Giáo Mubarak tọa lạc tại An Giang nằm bên bờ sông Hậu thuộc ấp Châu Giang, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu. Một trong những nhà thờ Hồi Giáo ( thờ thánh Ala ) lâu đời nhất của cộng đồng người Chăm xây dựng năm 1750.  

Tính đến nay, thánh đường đã trải qua 4 lần xây dựng và sửa chữa lớn. Lần xây dựng gần nhất vào năm 1965, theo phong cách kiến trúc các kiểu thánh đường ở các nước Trung Đông. Với những nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo, mang đậm màu sắc tôn giáo của người Chăm đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin công nhận là kiến trúc nghệ thuật vào năm 1989.

 

Thiết kế theo dạng 1 tòa nhà rộng, có những dãy hành lang dài thẳng tắp, với gam màu chủ đạo là xanh và trắng. Bên trên dọc theo hành lang là những bức tường được trang trí các họa tiết cùng với những dòng chữ Chăm được trích từ kinh thánh Qur’an. Không gian bên trong thánh đường Hồi Giáo Mubarak được thiết kế rộng và có nhiều cửa ra vào cùng 8 cây cột chắc chắn được đặt cân đối, là nơi tập trung đông người đến cầu nguyện.

 

Hằng năm, thánh đường tổ chức 3 kỳ lễ lớn:

  • Lễ sinh nhật giáo chủ Muhammed ( Người sáng lập đạo Hồi ) – Ngày 12/03 Hồi lịch.
  • Lễ Roja ( Lễ hành hương đến thánh địa La Mecque ) – Ngày 10/12 Hồi lịch.
  • Lễ Ramadan ( Tháng ăn chay ) – Kéo dài ngày 01/09 đến 30/09 Hồi lịch.

Trong những ngày lễ lớn này, người Chăm tề tựu về hành lễ tại thánh đường rất đông, tạo thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống hết sức độc đáo và thú vị của cộng đồng

người Chăm.  

Thánh đường Jamia Al-Musulman Thánh đường Jamia Al-Musulman là một trong những thánh đường Hồi Giáo lớn nhất Việt Nam có tuổi đời hơn 80 năm ở trung tâm Sài Gòn. Xây dựng từ năm 1935, tọa lạc tại số 66, đường Đông Du, Quận 1, Tp HCM. Được xây dựng nhờ sự quyên góp từ cộng đồng Ấn kiều, nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh của những tín đồ Hồi Giáo đến từ Nam Ấn Độ tại Sài Gòn.  

Thánh đường Jamia Al-Musulman mang phong cách kiến trúc đậm dấu ấn Hồi Giáo vùng Nam Á với những chỏm cầu hình búp sen, vòm cuốn cửa nhọn đầu hình lá đề. Có biểu tượng trăng lưỡi liềm và ngôi sao năm cánh của Hồi Giáo, mang ý nghĩa vầng trăng lưỡi liềm tượng trưng cho Âm lịch Hồi Giáo và ngôi sao là biểu tượng cho sự tuân theo ý Chúa.

 

Thánh đường Jamia Al-Musulman Đông Du là nơi tập trung cho tất cả tín đồ Hồi Giáo đến từ Pakistan và Indonesia. Không chỉ có những tín ngưỡng Hồi Giáo mà còn có rất nhiều du khách đến đây để nghe truyền bá và tham quan cảnh đẹp cũng như kiến trúc bên trong thánh đường.

 

Thánh Đường Hồi giáo Masjid Al Ehsan Trước khi đến Thánh Đường, khi vào làng người Chăm du khách sẽ có cảm giác như đang ở đất nước Hồi giáo thu nhỏ. Hình ảnh những người phụ nữ quấn khăn kín mặt, đàn ông đội mũ vuông mặc xà rông sẽ gây ấn tượng mạnh cho du khách.

 

Thánh Đường Al Ehsan cao và rất rộng lớn với hình dáng củ hành cùng trăng khuyết đặc trưng. Tông màu chính của Thánh Đường đó là sắc trắng với những đường viền trang trí xanh lục. Có kiến trúc rất giống với Thánh Đường ở Dubai và các khu vực Trung Đông. Hành lang rất dài và rộng. Không gian hành lang là nơi nghỉ của những bô lão lớn tuổi, nơi hành lễ. Ngoài ra cũng là khu vực thường xuyên tổ chức tiệc ăn uống khi vào những dịp lễ.

 

Thánh Đường Hồi giáo Masjid Al Ehsan nằm tại làng Chăm Đa Phước, An Phú, An Giang, được xây dựng vào năm 1937 và sau đó trùng tu vào năm 1992. Đây là nơi cầu nguyện và thờ phụng cho 210 gia đình cộng đồng Chăm. Là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua trong danh sách du lịch tâm linh.