XQ Sử Quán Đà Lạt: Nơi những bức tranh thêu tôn vinh linh hồn Việt!

XQ Sử Quán Đà Lạt là một nơi thấm đượm chất thơ với tiếng ru ca của rừng thông trong gió, những đồi hoa e ấp trải dài dưới ánh nắng mặt trời, là nơi mà cảm hứng nghệ thuật tràn trong từng ngóc ngách của cuộc sống thường ngày.

XQ Sử Quán Đà Lạt có gì hay?

Đến XQ Sử Quán Đà Lạt không chỉ để xem tranh thêu mà còn để hòa mình vào không gian của nghề thêu và chiêm ngưỡng những tác phẩm tranh thêu tay nghê thuật tinh tế và độc đáo, trở về với sự đồng tâm nhất trí, trở về với những huyền thoại, và những câu chuyện quê hương…Một nơi để bạn vừa có thể thưởng lãm nghệ thuật trưng bày ấn tượng, tìm hiểu văn hóa nghề thêu truyền thống mang đậm dấu ấn Huế cổ kính vừa trực tiếp chứng kiến những nghệ nhân thực hiện các tác phẩm tranh thêu của mình.

Khám phá XQ Sử Quán Đà Lạt

Trong khuôn viên 12.000 mét vuông bên cạnh là Thung lũng tình yêu, XQ Sử Quán đã có hơn 3000 thợ thêu, trong đó có hơn 2000 nghệ nhân và 6 công ty trực thuộc trong và ngoài nước, chứa đựng những tác phẩm nghệ thuật tràn đầy hơi thở cuộc sống, vượt qua khuôn khổ thường nhật mang hồn sông nước, lan tỏa sức sống của thiên nhiên, thậm chí thể hiện được cả những trải nghiệm cuộc sống, những sự thăng trầm của đời người hiện lên trong từng đường kim mũi chỉ. Vì thế mà những bức tranh thêu XQ Đà Lạt là sự kết tinh của triết lý nhân sinh qua đôi bàn tay tài hoa của người nghệ sỹ, gây ấn tượng với bất kỳ ai nếu đã từng một lần đặt chân đến.

Ở đây ngoại cảnh được kiến tạo để thể hiện sự thuần khiết của thiên nhiên và những tinh hoa trong văn hóa truyền thống, với đất đá, cỏ cây và những ngôi nhà theo kiến trúc cổ truyền mang dáng dấp cung đình Huế, truyền thống mà không kém phần sang trọng.

Nơi dành cho khách tham quan được chia thành nhiều khu vực với những cái tên toát lên sắc thái riêng của nó: Khu vực truyền thống, Khu vực bản sắc, Vườn tri kỷ, Sân thiên nhai hội tụ…

Làng tranh thêu XQ Đà Lạt còn xây dựng các khu vực trưng bày chính như:

  • Khu vực truyền thống: nơi kể lại những câu chuyện, những ký ức liên quan đến sự tồn vong của nghề thêu.
  • Khu vực bản sắc: nơi khắc hoạ chân dung nghệ nhân XQ với những nét đẹp trong văn hoá tinh thần, tâm hồn của người phụ nữ làm nghề thêu. Cũng là nơi tổ chức những nghi lễ thiêng liêng trong lễ hội giỗ Tổ nghề thêu (12 tháng 6 âm lịch hằng năm).
  • Khu vực phát tích: nơi giới thiệu 3 nghệ thuật thêu đặc sắc: nghệ thuật thêu tranh chân dung, thêu tranh hai mặt và thêu tranh phong cảnh.
  • Khu vực nghệ thuật người địa phương: để giới thiệu những huyền thoại kỳ diệu trong nền văn hoá thành phố Đà Lạt.
  • Bảo tàng tranh thêu XQ: trưng bày những tác phẩm đặc sắc đã trở thành di sản và niềm tự hào của nghề thêu…

Khu vực tham quan tự do và không thu phí:

  • Phòng trưng bày tranh Hương vị thời gian: nơi cảm nhận được giá trị thời gian trong mỗi tác phẩm tranh XQ.
  • Trung tâm thời trang Đà Lạt đất lạnh: tôn vinh vẻ đẹp quý phái của người phụ nữ qua những trang phục thêu tay.
  • Khu phố Tóc bạc: giới thiệu nghi thức uống trà của nghệ nhân XQ. Riêng những ngày nghỉ cuối tuần tổ chức chương trình nghệ thuật trình diễn “Đêm yêu đương của người thợ thêu”; hằng năm tổ chức chương trình “Mùa xuân các thế hệ”.
  • Phố ẩm thực: giới thiệu những món ăn dân gian ba miền được chế biến qua đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân XQ. Không gian gần gũi, hòa quyện với nét thiên nhiên.
  • Café nghệ thuật: tại đây bạn có thể trở thành một thi sĩ, họa sĩ, thậm chí là ca sĩ tại, thưởng thức những chương trình nghệ thuật, trình diễn vào ngày nghỉ cuối tuần.

Chính những nét đặc sắc rất riêng của XQ Sử Quán đã thu hút đông đảo khách du lịch gần xa. Nếu có dịp ngang thành phố ngàn hoa thơ mộng này mà không ghé XQ Sử Quán thì chuyến đi đó ắt hẳn sẽ thiếu một phần đặc sản của Đà Lạt, một phần nghệ thuật đầy lôi cuốn.

 

Tags:

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of