Xốn xang làng chài Hàm Ninh với cảnh bình minh đẹp nhất Phú Quốc!

Đến Phú Quốc nếu muốn ngắm bình mình đẹp nhất và ăn những món hải sản tươi ngon nhất thì hãy đến với Làng Chài Hàm Ninh là ngôi làng cổ thanh bình , hoang sơ với những mái nhà tranh, vách tre giản dị. Người dân trong làng sống bằng nghề bắt ngọc trai, hải sâm, và giăng lưới. Hàm Ninh ngày nay còn được biết đến với cầu cảng Bãi Vòng thơ mộng,, những bãi biển xinh đẹp và nhiều thứ hải sản tươi ngon, độc đáo được đánh bắt quanh năm.

Làng chài Hàm Ninh nằm ở đâu?

Làng chài Hàm Ninh nằm trên bờ biển phía Ðông đảo, dưới chân núi Hàm Ninh thuộc xã Hàm Ninh, huyện đảo Phú Quốc, cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 20km về hướng Đông Bắc, sau lưng là núi rừng, trước mặt là biển cả mênh mông. Biển Hàm Ninh ra xa vài trăm thước mà vẫn còn cạn. Khi nước ròng, bãi cát mênh mông chạy tít ra xa, lúc nước lên, tràn ngập bãi, vào tận mé rừng.

Ðứng trên bãi Hàm Ninh, nhìn ra xa có thể thấy quần đảo Hải Tặc; chệch về Ðông Nam, hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biếc; phía Nam là mũi Ông Ðội – mũi đất cuối cùng của đảo. Dân cư tập trung ven bờ rạch Hàm.

Làng chài Hàm Ninh có từ khi nào?

Làng chài cổ Hàm Ninh Phú Quốc có từ khi hòn đảo này còn hoang vắng, một số cư dân từ xa đến đây khai thác hải sản, rồi lập làng sinh sống. Khi cửa biển Dương Ðông vang tiếng sóng thì mặt biển Hàm Ninh là bến đậu ghe thuyền an toàn và yên tĩnh. Các ghe buồm, ghe bầu từ đất liền đến cập bến ở đây để lên hàng hóa, rồi chuyên chở hải sản tỏa đi khắp nơi.

Ðứng trên bãi Hàm Ninh, các hòn thuộc quần đảo Hải Tặc (của Hà Tiên) ló dạng xa xa. Chệch về Ðông Nam, Hòn Nghệ mờ mờ thấp thoáng trên làn nước biếc. Phía Nam là mũi ông Ðội – mũi đất cuối cùng của đảo.

Điểm nổi bật của làng chài Hàm Ninh

Ấn tượng đầu tiên khi đến mảnh đất này là bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngọn núi Hàm Ninh 300m cao ngất. Đá chồng đá, dựng đứng rêu phong tạo nên một vùng mây khói hòa giữa màu xanh của núi rừng và biển trời mênh mông Phú Quốc.

Thăm Hàm Ninh vào sáng sớm hay vào những đêm trăng thì mới thưởng ngoạn hết vẻ đẹp của vùng biển này. Điều lý thú là các bạn phải thức thật sớm để đón bình minh ló dạng, phong cảnh bình minh tại đây là một phong cảnh đẹp nhất, cùng với cầu cảng dài xa xăm là điều tuyệt vời phối với cảnh bình mình tạo ra những bức ảnh không thể nào cưỡng lại những vẻ đẹp này.

Tại đây bạn sẽ được thưởng thức cảnh nhật nguyệt trôi bồng bềnh trên mặt biển. Biển Hàm Ninh ra xa vài trăm thước mà vẫn còn cạn. Khi khi thủy triều rút lộ ra một bãi cát mênh mông tức nước ròng, bãi cát mênh mông chạy tít ra xa, các bạn có thể đi dưới bãi biển để tìm những con ốc con sò để làm hòa cho bạn bè hoặc làm kỷ niệm, đến lúc nước lên, tràn ngập bãi, vào tận mé rừng thì nơi đây cũng chính là nơi trú ẩn của ghe tàu, khi gió biển lớn ở Đông Dương thì ghé tàu tấp nập về đây để trú ẩn gió lớn.


Đặc sản nổi tiếng nơi ở làng chài Hàm Ninh đó là gì?

Và bạn cũng đừng quên thưởng thức món ghẹ luộc thơm ngon nổi tiếng tại đây. Ðến đây mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa trọn vẹn. Ghẹ là đặc sản vùng, gần như mùa nào cũng có, không biết vì sao mà ghẹ nơi đây ngon hơn hẳn những chổ khác, thịt ghẹ rất thơm, béo và luôn luôn có ghẹ tại làng chài. Nếu một lần đến đây bạn đừng quên chọn mua những con ghẹ Hàm Ninh nổi tiếng chắc thịt còn tươi rói, đem hấp chấm muối tiêu vừa thưởng thức vừa ngắm biển Hàm Ninh đẹp rực rỡ nắng vàng.

Những hải sản tươi sống của làng chài như tôm tại đây rất rẻ và rất là ngon. Ngoài ra còn có hải mã sống ngâm rượu, hải mã chiên giòn, quả dứa biển và trái mỏ quạ để ngâm rượu thuốc…. đây là những đặc sản chỉ có ở Phú Quốc và được nhiều người mua về làm quà.

Với cái sống thanh bình trải qua hàng trăm năm của làng chài Hàm Ninh, ngôi làng bám biển quanh năm sống bằng những hải vật đánh bắt được. Cuộc sống giản dị và người dân chân chất, hải sản ngon, cảnh vật đẹp với bờ biển trải dài chắc chắn sẽ khiến bạn có một chuyến trải nghiệm đầy khó quên!

Tags:

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of