Vi vu đến 5 bảo tàng lịch sử không thể bỏ qua ở Campuchia

Một khi đã ghé thăm đất nước Campuchia phồn hoa và xinh đẹp, hãy dành chút thời gian tìm hiểu thêm về bề dày lịch sử của dân tộc Khmer, vốn chất chứa những câu chuyện về những chiến tích hào hùng trong quá khứ và những bước sáng tạo trong nghệ thuật điêu khắc nổi tiếng thể hiện rõ nét qua các quần thể đền tháp Angkor. Hãy cùng nhau điểm qua một số bảo tàng nổi tiếngCampuchia, nơi tái hiện những trang vàng trong lịch sử của quốc gia này nhé!

1.Bảo tàng Quốc gia Campuchia

Bảo tàng Quốc gia Campuchia là nơi bạn có thể tìm thấy một số lượng khổng lồ các tư liệu, hình ảnh, mang đậm tính lịch sử, văn hóa và khảo cổ của Campuchia. Được đánh giá là bảo tàng hàng đầu của đất nước này, Bảo tàng Quốc gia với lối kiến trúc đặc biệt pha trộn giữa kiến trúc Pháp và Khmer là nơi được nhiều du khách tìm đến khi du lịch tại thành phố Phnom Penh.

Vẻ ngoài hoành tráng của Bảo tàng Quốc gia Campuchia

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều hiện vật, cổ vật đậm chất lịch sử và nghệ thuật. Ngay cả bản thân bảo tàng cũng là một công trình nghệ thuật độc đáo. Ngoài ra, bạn còn được chiêm ngưỡng những tượng thần bằng đồng, đá,…được chạm khắc điêu luyện, tham khảo tài liệu ghi lại chi tiết quá trình đấu tranh khôi phục nền độc lập của dân tộc Khmer cùng những biến cố, sự kiện quan trọng. Vé vào cổng tại đây là $3/người. Khung giờ hoạt động của bảo tàng là từ 8 giờ sáng đến 5 chiều.

2.Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng

Hãy thêm chút kinh dị và rung rợn để tăng phần thú vị cho chuyến hành trình của bạn tại Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng! Tọa lạc tại thành phố Phnom Penh, Tuol Sleng từng là một nhà tù u ám nơi bọn Khmer Đỏ dùng các hình thức ghê rợn để thẩm vấn, tra tấn, giết hại tù nhân. Thực chất, nhà tù này là một trường học nhưng sau khi bị Khmer Đỏ chiếm dụng, nó đã trở thành một trại giam đúng nghĩa. Nơi đây đã từng giam giữ hơn 17.000 người, cả phụ nữ lẫn trẻ em.

Bên ngoài nhìn Tuol Sleng trông giống như một trường học
Nhưng bên trong lại từng là một nhà tù u ám nơi diễn ra nhiều tội ác

Hiện nay, Tuol Sleng đã được tu sửa thành bảo tàng và trở thành điểm du lịch phổ biến nhằm phơi bày với nhân loại tội ác diệt chủng năm xưa của Khmer Đỏ. Bạn sẽ cảm thấy khiếp sợ và xót xa với nỗi đau của người dân lúc bấy giờ bởi những hình ảnh, tư liệu về những tội ác đã từng diễn ra tại đây, chưa kể đến chiếc tủ kính chứa hàng nghìn chiếc đầu lâu hay bản đồ bằng sọ người.

3.Bảo tàng Quốc gia Angkor

Đi vào hoạt động từ năm 2007, bảo tàng Quốc gia Angkor là nơi bạn co thể chiêm ngưỡng những hình ảnh, hiện vật về nền văn hóa tôn giáo đặc sắc của đế chế Khmer cổ đại. Là một địa điểm du lịch tại Siêm Riệp, bảo tàng quy tụ một bộ sưu tập tượng Phật đồ sộ có con số lên đến 1.000 cùng những hình ảnh về các khối kiến trúc Angkor cùng các bức phù điêu, chạm khắc được người cổ đại khéo léo sáng tạo.

Dáng vẻ của bảo tàng có vài phần giống với nét kiến trúc chùa tháp đặc trưng ở Campuchia
Tượng thần Vishnu được trưng bày trong bảo tàng

Khi đến với bảo tàng, bạn còn được nghe các hướng dẫn viên giới thiệu về từng hiện vật cũng như kể những câu chuyện ly kỳ đằng sau chúng liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo xưa của Campuchia.

4.Bảo tàng chiến tranh Campuchia

Bảo tàng chiến tranh Campuchia là một bảo tàng ngoài trời cách thành phố Siem Reap khoảng 5 km. Nếu bạn thường chỉ có thể nhìn thấy các phương tiện chiến tranh như xe tăng, trực thăng trên phim ảnh, thì nay tại Bảo tàng chiến tranh Campuchia, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chúng trực tiếp ở một khoảng cách rất gần. Qua đó, du khách có thể hiểu hơn về cuộc chiến tranh oanh liệt kéo dài suốt gần 3 thập kỷ ở Campuchia.

Máy bay và xe tăng được triển lãm ở Bảo tàng Chiến tranh Campuchia

Ngoài ra, bạn còn được tận mắt nhìn thấy hàng tá vũ khí được sử dụng trong thế chiến 2. Điểm đặc biệt của bảo tàng này chính là nhiều hướng dẫn viên có xuất thân là cựu chiến binh, những người có kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong chiến tranh. Bạn có thể nghe được rất nhiều câu chuyện hấp dẫn hay kinh nghiệm trận mạc từ họ.

5.Bảo tàng bom mìn Campuchia

Cách trưng bày độc đáo trong Bảo tàng Bom mìn

Bảo tàng bom mìn sẽ cho bạn cái nhìn chân thật về các vũ khí chiến tranh từng được sử dụng trong các cuộc chiến lớn ở Campuchia. Du khách sẽ nhìn thấy không chỉ một số mà rất nhiều các loại bom đạn, mìn cùng các mỏ ấn, súng cối,… Các quả bom mìn ở đây được thu thập từ rất nhiều nơi khác nhau trên đất nước Campuchia và đều đã được vô hiệu hóa bởi tổ chức NGO, hoạt động trong lĩnh vực gỡ bỏ bom mìn. Do đó, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi ghé thăm nơi đây.

Là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử đặc sắc của Campuchia, các bảo tàng kể trên là những địa điểm du lịch nổi bật mà bạn có thể ghé thăm khi đến với đất nước này. Một chuyến tham quan tại những bảo tàng du lịch thú vị sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Vi vu đến 5 bảo tàng lịch sử không thể bỏ qua ở Campuchia”