Về thăm nhà tù Phú Quốc để thấy “Địa ngục trần gian” là có thật!

Nhà tù Phú Quốc Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là một trong những biểu tượng anh hùng, bất khuất, là bằng chứng ghi dấu tội ác vô cùng dã man của chế độ thực dân, đế quốc xâm lược.
Mãi hoài niệm và sống trong quá khứ không hẳn là tốt, nhưng nhìn lại quá khứ để biết ơn những người đã ngã xuống, hiểu rõ lịch sử đấu tranh của dân tộc và sống có ích trong hiện tại có lẽ là điều mà nhiều người nghiệm ra khi đến thăm Khu di tích nhà tù Phú Quốc.

Vị trí

Khu di tích nhà tù Phú Quốc nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, phía Nam đảo Phú Quốc, cách chợ Dương Đông khoảng 30km về phía Nam, thuộc địa bàn thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Đặc điểm

Cuối năm 1966 đầu năm 1967, Mỹ – ngụy cho xây dựng “Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam Phú Quốc” tại thung lũng An Thới của Phú Quốc. Các khu trại giam, nhà ở, chỗ làm việc của Ban chỉ huy, điều hành, quân cảnh giữ trại giam được xây dựng hai bên con lộ 46, từ dốc Miếu Cô Sáu đến Cầu Sấu, với diện tích khoảng 400 ha.


Tính đến đầu năm 1972, nhà tù Phú Quốc có 12 khu được đánh số từ 1 đến 12. Cuối năm 1972, có thêm khu 13 và 14. Mỗi khu, có khả năng giam giữ 3.000 tù nhân, và được chia thành nhiều phân khu nhỏ, thường là 4 phân khu. Một phân khu chứa được 950 tù binh, riêng phân khu B2 dành để giam tù binh cấp sĩ quan. Nhà tù Phú Quốc do 3 tiểu đoàn quân cảnh là 7, 8, 12 canh giữ.


Mỗi phân khu, ngoài 9 phòng dành cho tù binh ở, còn có 2 phòng nằm ngang, song song phía trước, trong đó có một phòng nằm gần dãy tù binh để khi cần thẩm vấn, phạt vạ hoặc làm biệt giam trong phân khu. Một phòng dùng làm nhà bếp cho tù binh tự nấu cơm ăn. Giữa hai nhà ngang có một hố xi măng để chứa nước ăn.
Tất cả 11 phòng được kết cấu vì kèo sắt, nóc tôn, vách tôn. Mỗi phòng bề ngang 5m, dài 20m, hai đầu chừa hai lối ra vào bề ngang khoảng 0,8m và mỗi bên vách tôn có 4 cửa sổ, dưới vách tôn có khoảng trống chừng 3 tấc có rào dây kẽm gai.


Mỗi phân khu có một cửa lớn để ra – vào (thường dành cho xe chở nước) và một cửa nhỏ cho người đi. Bên cạnh cửa ra vào là phòng làm việc của giám thị phân khu. Đây là nơi để muối ăn, dao làm bếp, búa chặt củi, cuốc xẻng…
Xung quanh mỗi phân khu cơ sở nhiều lớp hàng rào dây kẽm gai được đan cột dày đặc. Giữa các lớp kẽm gai là ba lớp bùng nhùng, hai lớp nằm dưới đất, một lớp nằm chồng lên cao. Bên trong và bên ngoài các hàng rào dây kẽm gai có hai hoặc ba lớp bùng nhùng.


Ngoài hệ thống các giám thị, trại giam còn có 4 Tiểu đoàn quân cảnh thường trực làm nhiệm vụ canh giữ tù binh, 3 trung đội quân khuyển làm nhiệm vụ cảnh giới và truy lùng tù nhân nếu tẩu thoát. Các đơn vị bảo vệ sân bay, tiếp lương, quân y… cũng được địch bố trí đầy đủ. Như vậy, có thể thấy, nhà tù Phú Quốc đã thực sự là một nhà tù lớn nhất mà Mỹ – ngụy sử dụng để giam giữ tù binh.


Nhà tù tồn tại trong 6 năm, từ ngày 6/7/1967 đến 1/1973, đã có hơn 4.000 người bị chết trong các trại giam, hàng nghìn người bị tàn tật suốt đời.
Nhưng cũng chính từ “địa ngục trần gian” tại nhà tù Phú Quốc, những tội ác của thực dân và đế quốc không chỉ biểu hiện bằng dùi cui, báng súng, mũi giày… mà còn là những hành động tàn bạo như: giam nhốt “chuồng cọp”; lộn vỉ sắt có mấu; đánh bằng chày vồ; đánh bằng roi cá đuối; nhốt trong thùng tôn; ném người vào chảo nước sôi; đục – bẻ răng; nhổ móng tay, móng chân; đóng đinh vào cơ thể; đục lấy xương bánh chè, chôn sống…


Năm 1995, Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích quốc gia. Hiện tại khu di tích có tượng đài hình nắm tay, nghĩa trang liệt sĩ và khu trại giam tù binh Phú Quốc được phục dựng. Bên trong khi trại giam tù binh phục dựng có nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật về các tù binh từng bị giam tại đây cũng như các dụng cụ tra tấn đã được sử dụng, phòng chiếu phim tư liệu, các khu mô hình chuồng cọp, phòng tra trấn, phòng giam, phòng ăn…

Mỗi năm nhà tù Phú Quốc đón hơn 10 nghìn lượt khách tham quan. Vào cửa miễn phí và có thuyết minh viên hướng dẫn ở từng khu. Nếu đi theo đoàn hay nhóm, bạn có thể dành ra chút chi phí để hỗ trợ thêm cho thuyết minh viên.
Đến Khu di tích nhà tù Phú Quốc là dịp để bạn nhìn, nghe và cảm nhận gian nan khổ ải mà những tù binh chiến tranh phải chịu, để thấy trân quý cuộc sống hòa bình mình đang có.

 

Post Discussion

Be the first to comment “Về thăm nhà tù Phú Quốc để thấy “Địa ngục trần gian” là có thật!”