Về thăm dấu ấn giai nhân Miếu An Sơn Côn Đảo

Miếu An Sơn – Côn Đảo tọa lạc trên đảo Côn Sơn là một dấu ấn của một giai nhân tài sắc vẹn toàn, giàu lòng yêu nước, dám xả thân để giữ gìn non sông. Miếu An Sơn là nơi linh thiêng được người dân nơi đây tôn thờ bà Phi Yến, với tên thật là Lê Thị Răm vợ của Nguyễn Ánh.

Truyện kể rằng xưa kia trong những năm 1783 sau khi thua trận khởi nghĩa tây sơn, Nguyễn Ánh đem theo vợ, con cùng 100 hộ gia đình thuộc hạ di cư ra đảo côn sơn ẩn náu. Cùng với những dân chài trên đảo Nguyễn Ánh đã lập ra 3 làng đó là An Hải, An Hội và Cỏ Ống. Vẫn chưa nguôi được cơn hận với nghĩa quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã định đem con cả của mình là hoàng tử Cảnh đi theo cố đạo Pháp sang làm con tin để xin viện trợ. Biết chuyện Bà Phi Yến đã can ngăn chồng không nên làm việc “cõng rắn cắn gà nhà” để lại tiếng xấu cho muôn đời sau.

Nguyễn Ánh không những chẳng nghe lời can ngăn mà còn khép cho bà tội phản nghịch, cấu kết với quân tây sơn để phản bội và định giết bà.

Do bà là một người tốt nên đã được quân thần hết sức kêu xin, tội chết được tha nhưng tội sống vẫn phải chịu. Nguyễn Ánh đã tống bà vào một hang đá trên đảo côn lôn nhỏ. Đến khi quân Tây Sơn đánh ra đảo, Nguyễn Ánh trốn chạy ra biển. Hoàng tử Cải con bà Phi Yến lúc đó mới 4 tuổi không thấy mẹ đi cùng, khóc xin cho cho mẹ đi theo. Trong lúc tức giận Nguyễn Ánh đã túm cổ con quăng xuống biển, xác hoàng tử trôi dạt vào bờ biển Cỏ Ống được nhân dân đem chôn cất.

Nói tới bà Phi Yến, theo dân làng kể lại rằng lúc đó được một con vượn và một con hổ cứu ra khỏi hang trở về sống với dân làng Cỏ Ống để trông nom mộ hoàng tử. Một lần do bị xúc phạm đã tự chặt cánh tay của mình, nhưng vẫn còn thấy dơ nên bà đã tự tử.

Nhân dân trên đảo vô cùng thương tiếc đã lập ngôi miếu to đẹp để thờ bà. Trong những năm 1861 Pháp sang xâm lược nước ta, đã chiếm đảo di dời toàn bộ dân cư vào đất liền, xây nhà tù, ngôi miếu không người trông nom đã bị sụp đổ. Sau ngày giải phóng vào năm 1958 nhân dân đã xây dựng lại ngôi miếu trên nền đất cũ – Miếu An Sơn.

An Sơn Miếu ngày nay đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Hàng ngày du khách thập phương tới đây thắp hương cầu nguyện. Theo dân địa phương cho biết Miếu Bà rất linh thiêng, sau khi thác đã được hóa phật độ trì cho dân làng, được dân địa phương xem như một bậc thánh nữ thiêng liêng. Giờ đây không những chỉ người dân địa phương tôn thờ mà Miếu Bà đã được nhân dân cả nước sùng bái. Nơi đây sẽ là điểm đến cho những ai yêu thích nền văn hóa tâm linh.

Ngoài Miếu An Sơn, đến với Côn Đảo bạn còn có thể đến thăm rất nhiều điểm ý nghĩa khác như: Dinh Chúa Đảo, Vườn Quốc Gia Côn Đảo,…

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of