Về Ninh Bình ghé thăm ngôi chùa Bái Đính – Một nét đẹp tâm linh

Không chỉ có Tràng An huyền bí hay một Vân Long thơ mộng hữu tình, Ninh Bình còn sở hữu nét đẹp về văn hóa tâm linh đó là ngôi chùa Bái Đính. Đến với ngôi chùa Bái Đính, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quần thể kiến trúc Phật giáo và để tâm hồn của mình được thanh tịnh.

Ninh Bình – vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi không chỉ là cố đô của dân tộc Việt Nam mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa khác đặc sắc. Trong đó, ngôi chùa Bái Đính là 1 ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, với quần thể kiến trúc đã có tuổi đời ngót nghét hơn một thiên niên kỷ.

Về Ninh Bình ghé thăm ngôi chùa Bái Đính - Một nét đẹp tâm linh
Về Ninh Bình ghé thăm ngôi chùa Bái Đính – Một nét đẹp tâm linh

Chùa Bái Đính Ninh Bình – Ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á

Khu tâm linh núi chùa Bái Đính nằm trong quần thể danh thắng Tràng An nằm cách thành phố Ninh Bình 15km về phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư. Ngôi chùa Bái Đính được biết đến có tượng Phật lớn nhất Việt Nam, có chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á,… đây chính là sự tiếp nối tâm linh từ trăm năm trước.

Chùa Bái Đính Ninh Bình – Ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á

Đầu tiên khi bạn đến chùa Bái Đính Ninh Bình là hình ảnh đồ sộ của Cổng Tam Quan với 2 pho tượng Hộ Pháp cao 5m, tượng trưng cho sự thiện và ác. Vào phía trong chánh điện là hành lang La Hán với chiều dài hơn 1053m được trang trí hơn 500 bức tượng La Hán. Hành lang La Hán là một trong những lối kiến trúc nổi bật của ngôi chùa.

Hành lang La Hán là một trong những lối kiến trúc nổi bật của ngôi chùa.

Sau khi đi hết hành lang La Hán, du khách sẽ ngạc nhiên với tháp chuông lớn nhất Đông Nam Á nặm đến 36 tấn. Mỗi lần tiếng chuông vang lên như làm thức tỉnh tâm hồn và giải cứu chúng sinh qua bể khổ. Bước vào Điện Tam Quan là hình ảnh tượng Quan Âm nghìn mắt được dát bằng vàng đang ngự trên tòa sen lộng lẫy và trang nghiêm.

Tượng Quan Âm trang nghiêm và lộng lẫy được dát bằng vàng

Bạn sẽ ấn tượng với tháp Chuông- tháp được ghi nhận kỉ lục là chuông đúc lớn nhất Việt Nam. Nặng đến 36 tấn, tiếng chuông hàng ngày vang lên đều đặn như để thức tỉnh tâm hồn, giải cứu chúng sinh khỏi bể khổ. Kế tiếp là Điện Pháp Chủ – 1 công trình kiến trúc đồ sộ nằm trong quần thể chùa Bái Đính, gồm có 5 gian rất rộng. Bước vào điện là tượng phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được làm bằng đồng rát vàng. Phật bà ngự trên đầu rồng và tòa sen đầy lộng lẫy và trang nghiêm.

Điện Tam Thế

Từ Điện Pháp Chủ, bạn sẽ ghé thăm Điện Tam Quan. Đây là 1 công trình kiến trúc đồ sộ và nguy nga. Điện được thiết kế với 3 tầng mái cong, trong điện có đặt 3 pho tượng Tam thế bằng dát vàng, mỗi pho tượng nặng 50 tấn.

3 pho tượng Tam Thế vô cùng đẹp và trang nghiêm

Vẻ đẹp của chùa Bái Đính là bức hoàng phi vô cùng tráng lệ. Đặt chân đến chùa, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp lộng lẫy của công trình kiến trúc Phật giáo lớn nhất Đông Nam Á.

Chùa Bái Đính cổ – Vẽ đẹp hùng vĩ chốn thanh yên

Toàn bộ khuôn viên của chùa Bái Đính mới được thiết kế hài hòa, với hồ nước trong xanh, vườn cây thoáng đoãng,… Tất cả đã tạo nên sự hài hòa trong lối kiến trúc phật giáo. Đến với chùa Bái Đính, du khách sẽ còn được chiêm ngưỡng ngôi chùa Bái Đính cổ cùng với những cảnh sắc đẹp khác.

1. Chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính cổ nằm cách điện Tam Thế chùa Bái Đính mới 800m. Nằm trên ngọn núi cao và trải qua gần 1.000 năm lịch sử, chùa Bái Đính cổ dường như vẫn giữ nguyên được sự linh thiêng và tĩnh lặng đã minh chứng cho sự bền bỉ của kiến trúc phật giáo theo thời gian.

Chùa Bái Đính cổ

Trải qua gần 1.000 năm lịch sử, chùa Bái Đính cổ đã ghi dấu những chứng tích của lịch sử. Khác với vẻ uy nghi, tráng lệ của ngôi chùa mới, chùa Bái Đính cổ mang vẻ trầm mặc và tĩnh lặng giữa núi rừng.

Toàn bộ ban thờ Mẫu, thờ Phật của chùa Bái Đính cổ được đặt giữa ở các hang sáng và hang tối, sơn động để làm tăng thêm tính huyền bí và thiêng liêng cửa thiền.

Bàn thờ Phật được đặt ngay chính giữa hang Sáng
Đền thờ Mẫu được đặt ở hang Tối. Nơi đây có nhiều hang động nhỏ thông với nhau.

Với những cảnh đẹp của Chùa Bái Đính Ninh Bình khiến cho bất kỳ du khách nào cũng phải lưu luyến. Du khách đến đây không chỉ thăm quan, lễ Phật ở chùa mà còn lưu lại những bức hình đẹp cùng với người thân.

Ngắm toàn cảnh chùa Bái Đính từ trên cao

 

Hãy 1 lần về thăm chùa Bái Đính Ninh Bình, bước trên những bậc đá được xếp theo độ dốc vừa phải, cao dần để cảm nhận bầu không khí trong lành và vẻ yên tĩnh. Giữa chốn linh thiêng, mênh mông văng vẳng tiếng chuông chùa khiến cho du khách cảm thấy thanh thản và dường như quên đi mọi phiền muộn trong cuộc sống.

 

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of