Về lại Cầu Ma Thiên Lãnh thăm di tích nổi tiếng hàng đầu Côn Đảo

Nằm cách thành phố Côn Đảo khoảng 3 km. Cầu Ma Thiên Lãnh là một cây cầu do người Pháp bắt tù nhân xây dựng trên đỉnh núi cao để vượt sang bên kia núi. Mở con đường từ ngã ba Núi Chúa qua bãi Ông Đụng, nhằm khai thác gỗ, đá phục vụ cho việc xây dựng trại giam, cùng với các công sở… và lập nên những trạm kiểm soát đề phòng tù nhân vượt ngục.

Cầu Ma Thiên Lãnh là một cây cầu do người Pháp bắt tù nhân xây dựng

Cầu Ma Thiên Lãnh ra đời như thế nào?

Cái tên Cầu Ma Thiên Lãnh không phải là một ngẫu nhiên mà là do những người tù nhân lấy tên từ một ngọn núi Ma Thiên Lãnh ở Triều Tiên, với địa hình hiểm trở khó lên xuống được phỏng theo cốt truyện “Tiết Nhơn Quý Chinh Đông” để đặt cho cầu này. Cái tên Ma Thiên Lãnh để gọi cho 2 mố cầu xây dang dở bằng máu xương của hàng ngàn tù nhân. Do địa hình rất hiểm trở nên từ năm 1930 cho tới năm 1945 mới chỉ xây được 2 mố cầu, mỗi mố cao khoảng 8 m. thế nhưng đã có ước tính tới 356 tù nhân bị thiệt mạng vì lao dịch nặng nhọc, cộng với đói rét và tai nạn. Từ ngày cách mạng tháng 8 thành công, công trình này không được tiếp tục xây dựng.

Cái tên Ma Thiên Lãnh để gọi cho 2 mố cầu xây dang dở bằng máu xương của hàng ngàn tù nhân

Lúc đó để tố cáo chế độ thực dân Pháp đày ải tù nhân làm khổ sai cực kỳ dã man, những tù nhân còn sáng tác cả bài hát “Cầu Ma Thiên Lãnh”:

“Sương giăng lũng thấp chập chùng

Đêm Ma Thiên Lãnh hồn rừng về theo

Xác người xưa đắp chân đèo

Máu tù xưa thắm cờ đào hôm nay”…

 

Đặc điểm nổi bật của Cầu Ma Thiên Lãnh

Ma Thiên Lãnh không phải là một ngọn núi mà là một thung lũng được hợp thành từ 3 ngọn núi đó là: Núi Phụng, Núi Heo, Núi Bà Đen hợp thành một quần thể gọi là Núi Bà. Nơi này thuộc địa phận xã Thạnh Tân thị xã Tây Ninh. Với cấu trúc rất lạ đường vào một bên là vực sâu thăm thẳm, một bên là vách núi dựng đứng, chỉ cần sơ suất một chút thôi cũng đã bị thiệt mạng.

Cầu Ma Thiên Lãnh này vào thời kháng chiến chống Pháp Mỹ, khi những toán quân xâm lăng tràn vào đây hòng tiêu diệt quân cách mạng đều bị đánh tan xác không tìm được lối về.

Ma Thiên Lãnh không phải là một ngọn núi mà là một thung lũng được hợp thành từ 3 ngọn núi đó là: Núi Phụng, Núi Heo, Núi Bà Đen

Là do có địa thế hiểm trở, dòng suối trong vắt, quanh năm tuôn chảy từ nhiều mạch nguồn, không khí tươi mát, cây rừng rậm rạp ngút ngàn nên có nhiều người ví Ma Thiên Lãnh như một Đà Lạt của Tây Ninh. Ma Thiên Lãnh còn là lãnh địa của nhiều loại động vật quý hiếm, đặc biệt là các loài Mãng Xà. Tuy Cầu Ma Thiên Lãnh đẹp như một Đà Lạt của Tây Ninh nhưng vì địa thế hiểm trở nên vẫn còn là một điểm du lịch hoang vắng chưa được đầu tư đúng nghĩa.

Cầu Ma Thiên Mãnh đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin đưa ra quyết định công nhận khu di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, vào năm 1979. Năm 2012 Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã đưa ra quyết định công nhận là di tích lịch sử đặc biệt Quốc Gia.

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of