Tìm tour

Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp thuộc vùng Đồng Tháp Mười. Đến Đồng Tháp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm bạn cũng sẽ được nhìn thấy màu xanh ngắt của lúa, của tràm, của lá sen và của rất nhiều những dòng kênh xanh biếc. Hôm nay, hãy cùng Innotour chiêm những những sắc màu nổi bật khác của làng chiếu Định Yên trên cái sắc xanh biêng biếc tươi mát kia.

Về Đồng Tháp bằng cách nào?

Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở cửa ngõ của sông Tiền, có đường biên giới giáp với Campuchia với chiều dài hơn 50km. Khoảng cách từ trung tâm thành phố Sa Đéc đến TP HCM là khoảng 170km. Làng chiếu Định Yên thuộc Xã Định Yên, Huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, cách thành phố Sa Đéc khoảng 35km.
Để đến được Đồng Tháp, từ TP HCM bạn có thể đi xe máy hoặc xe khách. Xe khách có xe Phương Trang hoặc Thành Bưởi xuất phát nhiều chuyến trong ngày.

Làng chiếu Định Yên – nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa Việt

Định Yên đón du khách với muôn vàn màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng,… của những bó lác làm chiếu trải dài khắp mé lộ từ đầu làng đến cuối làng. Những sắc màu sặc sỡ ấy vẫn tưởng chừng chỉ có thể nhìn thấy qua những thước phim điện ảnh.

Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên 02
Sắc màu làng chiếu Định Yên
Trải qua bao năm tháng, Định Yên vẫn lưu giữ nghề thủ công truyền thống cha ông, vẫn in đậm nét đẹp xa xưa trên từng thước chiếu. Để ngày nay, làng chiếu Định Yên đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể, trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp mọi miền đất nước.
Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên 03
Máy móc hiện đại
Để lưu giữ nghề truyền thống ấy, bao thế hệ người miền Tây sông nước phải trải qua bao thăng trầm, oằn mình vươn lên với nhịp sống hiện đại của xã hội. Bởi chăng, nghề làm chiếu cần lắm sự tinh tế, cần mẫn từng công đoạn. Những sợi lác được mang về sau khi lựa chọn kỹ chỉ để lại sợi nào to, trắng và đẹp sẽ tiếp tục được phơi khô rồi chẻ nhỏ ra thành từng sợi mảnh. Tiếp đó, dưới ánh nắng mặt trời, các sợi lác như được tiếp thêm sức mạnh để dẻo dai và chắc bền hơn. Chúng sẽ được khoác lên mình những bộ áo đủ màu sắc sinh động, rồi được bó lại với nhau thành thành từng bó lớn riêng biệt.
Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên 04
Thu hoạch lác
Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên 05
Nhuộm lác
Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên 06
Phơi lác
Những sợi chiếu được dệt nên từ bàn tay tài hoa thoăn thoắt của người Định Yên. Một số loại chiếu nổi tiếng của làng Định Yên như chiếu Trà Niên, chiếu bông con cờ, chiếu vảy ốc, chiếu trắng, chiếu hoa văn, chiếu phu thê ngày cưới,… sặc sỡ sắc màu đầy sinh động và cuốn hút.
Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên 07
Những bàn tay dệt chiếu tài hoa

Chợ ma làng chiếu Định Yên – phiên chợ kỳ lạ tồn tại hơn một thập kỷ qua

Định Yên còn hấp dẫn du khách bốn phương bởi phiên chợ chiếu toàn họp vào 9h tối và kéo dài đến 12h đêm. Điểm kỳ lạ nhất của buổi phiên chợ “ma” này chính là người mua sẽ không đi, người bán sẽ không ngồi một chỗ giống như cách thức mua bán thông thường mà chúng ta vẫn hay thấy mà người mua sẽ ngồi ở một vị trí, người bán sẽ ôm chiếu của gia đình lượn khắp ngõ ngách khu chợ để chào bán những vị khách khó tính. Nếu được giá thuận mua vừa bán thì đôi bên sẽ trao đổi hàng và tiền với nhau.
Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên 09
Chợ ma làng chiếu Định Yên
Chợp họp vào ban đêm với những ánh đèn lập lòe giống như những bóng ma để tránh sưu thuế của cường hào thời đô hộ lâu dần thành nếp sống đi vào thói quen được lưu truyền hơn một thập kỷ qua và để ngày hôm nay trở thành một trong những điểm hấp dẫn du khách tìm về với mảnh đất sống nước bình dị này.
Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên 10
Chợ họp vào ban đêm với ánh đèn lập lòe
Người Định Yên hơn 100 năm qua đã thổi hồn mình vào từng chiếc chiếu với những giọt mồ hôi, những vết chai sạn của đôi bàn tay để làm sống dậy một giá trị tinh hoa hẳn sẽ không bao giờ lụi tàn mà sẽ mãi vững bền theo năm tháng. Thử một lần về thăm làng chiếu Định Yên, chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ nơi sông nước này nhé!
Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Về Đồng Tháp chiêm ngưỡng sắc màu làng chiếu Định Yên”