Tìm tour

Từ đường nhà Mạc – Dấu tích xưa còn in đậm trên đất Hải Phòng

Từ đường nhà Mạc là một trong những dấu tích lịch sử xưa, như một minh chứng để nhắc nhớ về một thời kỳ lịch sử trên mảnh đất địa linh nhân kiệt – Hải Phòng. Tọa lạc ở làng Cổ Trai xã Ngũ Đoan, Huyện Kiến Thụy thành phố Hải Phòng được nhiều người biết đến thì thành nhà mạc kiến thụy ngày nay cũng là một trong những điểm du lịch văn hóa thu hút quảng đại quần chúng trong và ngoài thành phố.

tu duong nha Mac
Từ đường nhà Mạc – Dấu tích xưa còn in đậm trên đất Hải Phòng

1, Vương triều mạc trong lịch sử Việt Nam

Trải qua hơn 400 năm tính cho đến nay thì tại làng Cổ Trai phủ Kinh Môn trấn Hải Dương, Mạc Đăng Dung là người đã được sinh ra từ một gia đình làm nghề đánh cá. Trong thời trai trẻ thì ông cũng đã có sức khoẻ hơn người.

Sự kiện đánh dấu bước ngoặt của ông có lẽ là vào thời vua Lê Uy Mục, Mạc Đăng Dung đã dự thi môn đô vật và trúng danh hiệu Đô lực sĩ xuất thân. Từ đây thì ông cũng đã được xung vào đội túc vệ. Và cho đến tận 17 năm sau khi mà từ một người lính túc vệ, ông đã trở thành một người chỉ huy toàn quân được nắm giữ toàn bộ quân đội nhà Lê thời Chiêu Tông. Trong xã hội Việt Nam từ lúc trong thời thịnh trị thời Lê sơ thế kỷ 14,15 đã bước sang sự suy tàn ở thế kỷ 16. Lúc này Mạc Đăng Dung đã nổi lên như một nhà chính trị quân sự có tài, dẹp được sự loạn lạc bên ngoài cũng như các phe phái trong hoàng cung nên được nhiều người ủng hộ.

Tu duong nha Mac 02
Chân dung Mạc Đăng Dung

Rồi sau đó Mạc Đăng Dung xưng vương, lập nên một vương triều tồn tại 150 năm – đó cũng là một triều đại tiến bộ, có thành tựu rực rỡ trên nhiều lĩnh vực.

Khi mà dựng cờ phục Lê, nhà Trịnh lúc này đã chiến thắng Mạc đã quật phá Dương Kinh (Hải Phòng) truy sát họ Mạc một cách tàn khốc. Chính điều này cũng đã khiến con cháu họ này phải lưu tán bốn phương, thậm chí đã có nhiều người phải đổi thành họ khác không ai còn dám giữ họ Mạc để tránh bị suy sát. Vì thế mà lịch sử của họ Mạc càng có nhiều đau thương và khác biệt đối với nhiều họ khác.

tu duong nha Mac
Khu di tích Nhà Mạc ở Hải Phòng

2, Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc

Được biết đến với tư cách đó chính là kinh đô thứ 2 của thế kỷ 16 thì khi đế nghiệp của chính dòng họ Mạc đang thời thịnh trị và dấu tích xưa lưu giữ lại ở nhà thờ họ mạc hải phòng.

tu duong nha Mac
Nhà thờ họ Mạc Hải Phòng

Cũng như biết bao các ngôi từ đường của các dòng họ Việt, thì ta cũng nhận thấy được những nét tương đồng của khu tưởng niệm này. Từ đường họ Mạc được xây dựng lên là các bà con trong dòng họ Mạc để suy tôn và biết ơn các vị tổ tiên của dòng họ. Bên cạnh yếu tố thiết thực đó thì nhà thờ họ Mạc lại còn đặc biệt hơn ở chỗ là lịch sử xây dựng lên từ đường lại gắn với một vương triều tên tuổi trong lịch sử chế độ phong kiến nước ta. Vương triều này đã tồn tại trong suốt thế kỷ 16 đó là vương triều Mạc nổi danh một thời.

tu duong nha Mac
Vương triều Mạc hiện nay bề thế trang nghiêm

Được tọa lạc và kiến tạo theo thơi gian cho đến nay thì khu di tích lịch sử này đã ngày càng mở mang và bề thế hơn rất nhiều.

Ngày nay cứ mỗi độ Tết đến xuân về Từ đường nhà Mạc lại mở hội, tổ chức lễ hội khai bút đầu xuân thu hút rất nhiều học sinh trên địa bàn thành phố tham gia. Bên cạnh lễ hội khai bút còn có rất nhiều nghi thức tế lễ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

tu duong nha Mac
Lễ hội khai bút ở từ đường nhà Mạc
tu duong nha Mac
Nghệ nhân viết thư pháp trong lễ hội khai bút

Không những được phục dựng trang nghiêm và ngày càng đẹp đẽ thì nơi đây cũng đã còn lưu giữ rất nhiều những hiện vật có giá trị cao được làm bằng gốm như bia ký, đồ tế tự, sứ,…Tất cả các hiện vật này phần lớn đều liên quan và gắn bó đến việc thờ cũng. Xét đến những tập văn khấn bằng chữ nho ngai án hay bài vị,…đều liên quan đến hai vị vua kế tiếp đó chính là người con trai trưởng Mạc Đăng Doanh, cháu đích tôn là Mạc Phúc Hải và cũng có rất nhiều vị tướng lĩnh khác trong vương triều đó chính là Phạm tướng công, Vũ tướng công,…

tu duong nha Mac
Bình gốm thời Mạc
tu duong nha Mac
Các hiện vật bằng gốm của Vương triều Mạc tại Kiến Thụy, Hải Phòng

Kiến Thụy, Hải Phòng không chỉ có được nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội Minh Thề, lễ hội rước lợn Ông Bồ,…thì Từ đường nhà Mạc cũng sẽ là một điểm đến thù vị cho khách thập phương. Bởi điểm di tích này nó còn mang một dấu ấn lịch sử về một vương triều lừng danh trong xã hội cũa –  Vương triều Mạc.

Nếu như bạn yêu thích du lịch văn hóa thì Từ đường nhà Mạc chắc chắn là một điểm dừng chân khó lòng bỏ qua ở Hải Phòng mà Innotour giới thiệu cho du khách.

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Từ đường nhà Mạc – Dấu tích xưa còn in đậm trên đất Hải Phòng”