Tìm tour

Trại Phú Tường – đến thăm lại nơi giam giữ của các chiến sĩ cách mạng

Mang một cái tên rất thân thiện: Trung Tâm Cải Huấn Phú Hải, nhưng thực chất bên trong Trại Phú Tường, Chuồng Cọp là nơi giam giữ đầy ải bao chiến sỹ cách mạng yêu nước tại nhà tù Côn Đảo. Khu Chuồng Cọp  được Pháp xây dựng từ năm 1940 có diện tích là 1475 m2, với diện tích phòng giam là 14.8m2, phòng tắm nắng 1873 m2, được chia làm 2 khu với 120 phòng giam biệt lập.

Trung Tâm Cải Huấn Phú Hải, nhưng thực chất bên trong Trại Phú Tường, Chuồng Cọp

Tuy được xây dựng rất sớm và dùng để tra tấn những cực hình dã man nhưng Khu Chuồng Cọp vẫn không bị phát hiện là bởi những người tù đến đây đều bị bịt mắt khi di chuyển nên không ai biết mình đi đâu, và điểm đáng nói là khi đã vào đây thì đã nắm chắc cái chết trong tầm tay, ít người có cơ hội thoát.

Bí mật sẽ không được hé lộ nếu không có 5 sinh viên từ trong Trại Phú Tường được thả, lúc đó do các phong trào biểu tình nổi lên liên tiếp đòi chính quyền phải trả tự do cho những học sinh, sinh viên đang bị giam giữ tại Côn Đảo.

Bí mật sẽ không được hé lộ nếu không có 5 sinh viên từ trong Trại Phú Tường được thả

Trong cùng thời điểm các nhà báo người Việt cũng như người Mỹ vẫn nghe đồn về một trại giam Chuồng Cọp, nhưng tất cả mọi sự điều tra đều thất bại. Năm sinh viên được thả trở về đã bằng trí nhớ vẽ lên tấm sơ đồ vào Chuồng Cọp, và đem sinh mạng của mình để khẳng định khu Chuồng Cọp là có thật. Vào tháng 6 năm 1970 phái đoàn dân biểu Mỹ cùng các nhà báo Quốc Tế đến Côn Đảo để điều tra theo lời kể của 5 sinh viên.

Sự tàn bạo của thực dân

Trong đoàn có một người phóng viên tên là Don Luce đã từng tham gia trên chiến trường nhiều năm ở Việt Nam, nên ông rất am hiểu tình hình, cùng với sự hỗ trợ của tấm sơ đồ trong tay, thế là tấm màn bí mật đã bị lộ.

Thiết kế hình thức tra tấn dã man trong trại Phú Tường

Giống như những sinh viên đã mô tả, trong trại có 2 lần cửa, nếu đi thẳng sẽ vào trại giam bình thường, rẽ ngang sẽ đi ra vườn rau, một góc của vườn rau sẽ dẫn đến Chuồng Cọp. Một điểm chưa xác định được rõ là do bịt mắt nên không nhớ ngoặt trái hay phải. Do sự khéo léo của Don Luce tên Chúa Đảo đã đưa cả đoàn ra vườn rau, Chuồng Cọp bị phát hiện và đưa ra chấp vấn ở hạ nghị viện Mỹ, cũng như bị lên án trên những tờ báo lớn gây sức ép, buộc chính quyền Sài Gòn phải chuyển 480 tù nhân đang bị giam giữ tại Chuồng Cọp ra ngoài, đồng thời phá hủy toàn bộ khu Chuồng Cọp. Một số tù nhân đưa sang phòng giam khác, còn một số đưa vào bệnh viện tâm thần.

Một trong các hình thức tra tấn tù nhân

Đã bao nhiêu năm trôi qua những câu chuyện về Trại Giam Phú Tường, với những khu Chuồng Cọp luôn là nỗi ám ảnh trong tâm trí mỗi người mỗi khi nhắc đến Côn Đảo.

Post Discussion

Be the first to comment “Trại Phú Tường – đến thăm lại nơi giam giữ của các chiến sĩ cách mạng”