Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước

Đến với miền Tây sông nước, từ rừng cao, biển rộng hay sông dài, ta đều có thể tìm được những nguyên liệu chế biến thực phẩm thơm ngon và tươi mới. Cũng bởi lẽ thế, ẩm thực miền Tây luôn là đề tài hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong vô vàn những món ngon, món lạ, đặc sản ấy, hôm nay Innotour xin giới thiệu đến các bạn top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước, nức tiếng gần xa.

1. Lẩu mắm

Lẩu mắm là cách ăn cầu kì, biến tấu ngoạn mục từ món mắm kho đạm bạc của người miền Tây. Để ngày nay từ phố thị đông vui xứ Tây Đô đến chốn phồn hoa đất Hà Thành, người ta vẫn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn dung dị của miền “gạo trắng nước trong” này.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 01
Lẩu mắm – đặc sản của ẩm thực miền Tây sông nước

Hiện nay, lẩu mắm Cần Thơ được khen là ngon nhất nhì. Tuy nhiên mắm muốn ngon phải có xuất thân từ Châu Đốc – xứ thiên đường của đủ loại mắm độc đáo. Mắm nấu với nước dừa hoặc nước hầm xương heo với độ đậm nhạt tùy theo người thực khách. Loãng quá sẽ thiếu vị mắm mà đặc quá đâm ra mặn, mắm mà mặn cũng mất cái ngon của mắm. Trong nồi lẩu còn nhất thiết phải có một chút nấm rơm, cà tím, khổ qua để tăng vị ngon ngọt.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 02
Những nguyên liệu mang dáng dấp hương đồng cỏ nội

Nhưng yếu tố hấp dẫn nhất của lẩu mắm nằm ở các thức ăn kèm, thông thường là thịt ba rọi, cá tra, cá ba sa hoặc cá kèo. Nếu thích, có thể bỏ thêm tôm sú, ốc bươu, thịt bò,… Nói chung, lẩu mắm dung nạp mọi thứ cá thịt tùy ý thích của từng người ăn một cách rất hào phóng. Vậy nên không hề quá lời, khi gọi lẩu mắm là bản giao hưởng của ẩm thực miền Tây.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 03
Lẩu mắm hấp dẫn với nhiều nguyên liệu ăn kèm

Với sự hòa quyện hương vị đậm đà của thịt heo với vị ngọt của các loại hải sản và rau củ quả, lẩu mắm miền Tây từng bước chinh phục được cả các tiêu chuẩn về ẩm thực khó tính nhất và để lại ấn tượng khó quên trong lòng người thưởng thức.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 04
Lẩu mắm – món ngon khó quên của ẩm thực miền Tây sông nước

2. Canh chua cá linh bông điên điển

Mùa nước nổi, mùa cá linh tràn về khắp các sông, các ao rạch. Với người dân miền Tây, mỗi mùa cá linh về cũng là lúc mọi người cùng chiêm ngưỡng loài bông điên điển nở khắp các triền đê, ven sông. Vậy là người ta biết kết hợp những thứ cây nhà lá vườn thành những món ăn đặc trưng. Canh chua cá linh bông điên điển là một món ăn như thế!

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 05
Canh chua cá linh bông điên điển

Vị ngọt của cá linh non còn chưa tượng xương với vị hăng hăng của bông điên điển đã được đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tây Nam bộ hòa quyện vào cùng một món ăn. Cá linh sau khi làm sạch bụng, sẽ cho vào nồi nước me chua nấu. Do cá rất nhanh chín nên khi cho vào đợi nước sôi trở lại thì cho giá, cà chua, ngò gai, rau thơm và hoa điên điển vào đun thêm 1 phút, sau đó tắt bếp và cho gia vị, hạt nêm.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 06
Cá linh kết hợp với bông điên điển

Bông điên điển với cá linh là một sự kết hợp độc đáo, rất miền Tây và có lẽ chỉ ở xứ sở này người ta mới có thể tìm thấy món ngon như thế. Vị ngọt từ cá linh, vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển chấm với nước mắm mặn pha ớt… khiến cho những ai từng ăn món này đều phải gật gù khen ngon.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 07
Vị ngọt từ cá linh, vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển khiến người ăn nhớ mãi không quên

3. Ba khía muối

Ba khía muối là món ăn đơn sơ, bình dị và dân dã nhưng nó hội tụ tất cả tinh túy của hương đồng gió nội để một ai đến vùng miền Tây sông nước được nếm thử nó phải xuýt xoa, trầm trồ.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 08
Ba khía muối
Muối ba khía cũng đòi hỏi lắm công phu. Ba khía bắt về rửa sạch bằng nước mặn trước khi muối. Nước muối không được nhạt hay mặn quá, nấu sôi để nguội cho tí cơm nguội vào, khi hạt cơm nổi lên thì bỏ ba khía vào muối, để chừng 5 ngày là dùng được. Ba khía vẫn giữ màu sắc như lúc còn sống là đạt chất lượng. Những con ba khía cái, yếm đầy trứng, gạch đầy mai mới là ngon.
Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 09
Những con ba khía cái, yếm đầy trứng, gạch đầy mai mới là ngon

Muốn ăn ba khía muối ngon lấy ba khía con lớn, rửa sạch rồi tách cho vào tô trộn đều với gia vị gồm: tỏi, ớt, bột ngọt, đường, và nước cốt chanh trộn đều rồi ăn với cơm nguội thì mới đậm đà và đúng điệu. Bạn có thể ngậm từng cái que nhỏ, cắn vỡ càng, nhón lấy miếng thịt mềm, dịu, chan nước trộn ba khía mặn, ngọt, chua, cay vào cơm, rồi ăn trong lúc trời mưa thì quả là không gì có thể sánh bằng.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 10
Ba khía muốn ăn cùng với cơm nguội ngày mưa thì mới đậm đà và đúng điệu

4. Chuột đồng nướng lu

Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, đâu đâu cũng có món thịt chuột đồng mời gọi khách, ngoài món chuột hun khói vốn đã rất quen thuộc, thì món chuột đồng quay lu không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân miền Tây sông nước.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 11
Chuột đồng nướng lu – món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây

Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị cho thấm, sau đó móc từng con vào lu. Người chế biến phải rất khéo, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, để sao cho lớp da bên ngoài giòn, vàng óng, không bị khô quá mà bên trong thịt vẫn chín mềm.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 12
Thịt chuột được chế biến khéo léo vừa giòn vừa vàng óng và thấm vị

Chuột đồng quay lu vàng óng, bắt mắt với những gia vị được tẩm ướp vừa miệng khiến thực khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức hấp dẫn. Chuột nướng lu ăn kèm muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo… Cắn miếng thịt chuột, cảm nhận lớp da giòn tan, thịt thơm và mềm, bạn sẽ quên mất cảm giác ghê ghê, chỉ còn vị ngọt cứ tan dần trong huyết quản.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 13
Chuột đồng nướng lu – món ăn nhất định phải thử khi đến miền Tây sông nước

5. Gỏi sầu đâu cá sặc

Tháng 10 về, những cây sầu đâu ở Châu Đốc lại thay lá, ra hoa, người dân nơi đây được mùa thu hoạch, người lữ khách thập phương lại được dịp thưởng thức món đặc sản gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon trứ danh của miền Tây sông nước.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 14
Gỏi sầu đâu cá sặc – món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây

Lá non và hoa sầu đâu sau khi rửa sạch thì trụng qua nước sôi cho bớt đắng, để ráo nước. Dưa leo, thơm và xoài thái mỏng. Khô cá sặc đem nướng rồi xé nhỏ. Thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ. Trộn các nguyên liệu lại với nhau, rưới đều nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt, rồi tiếp tục trộn đều tay.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 15
Cách làm gỏi sầu đâu cá sặc cũng khá cầu kỳ

Nước chấm là nước mắm me được chế biến khá công phu. Cho me vào nồi, đổ thêm ít nước đun sôi nhẹ đến khi rã rồi lọc lấy nước. Nước me trộn vào nước mắm nhĩ, thêm ít đường, tỏi và ớt băm nhuyễn. Nước chấm ngon là khi nếm thử thấy hài hòa nhưng rõ từng vị chua, cay, mặn, ngọt. Mùi thơm của thịt cá sặc nướng, vị ngọt béo của thịt ba chỉ… hòa lẫn cùng vị đắng của lá sầu đâu thấm dần vào vị giác, dân dã, lạ miệng và rất tinh tế.

Top 5 món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Tây sông nước 16
Gỏi sầu đâu cá sặc – món ăn dân dã, lạ miệng và rất tinh tế

Ngày nay, nhiều nhà hàng, quán ăn đã biến tấu vô vàn những món ăn ngon theo những cách riêng từ Bắc chí Nam nhưng chưa có thứ hương vị nào đậm đà, dễ đi vào lòng người và cũng thật khó quên như những món ăn “đặc sản” từ ẩm thực miền Tây sông nước. Thử một lần đặt chân đến miền sông nước hữu tình này để cảm nhận trọn vẹn nhất nhé!

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi