Tới Cao Bằng ngắm thác Bản Giốc mùa nước đổ

Đừng mải mê ngắm hoa dã quỳ Ba Vì hay Đà Lạt, đừng mê mẩn mùa nước nổi miền Tây mà quên mất, thác Bản Giốc đang vào mùa nước đổ hùng vĩ, đẹp tuyệt.

thac-ban-gioc
Ảnh Đỗ Thảo Phương

Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Khi đến đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác mà còn được đắm mình trong không khí trong lành và thiên nhiên tươi mát. Thời gian này, thác Bản giốc đang bước vào mùa nước đổ, con nước chảy mạnh, thác mang một vẻ đẹp hùng vĩ, ấn tượng.

thac-ban-gioc
Ảnh Nguyễn Huy Tùng

Từ độ cao trên 30 m những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi. Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây đã xẻ dòng sông thành 3 luồng nước như ba dải lụa trắng. Ngày đêm thác nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phẳng làm tung lên vô vàn hạt bụi trắng toả mờ cả một vùng rộng lớn. Vào những ngày nắng, làn hơi nước còn tạo thành cầu vồng lung linh huyền ảo. Dưới chân thác Bản Giốc là mặt sông rộng, phẳng như gương, nước trong vắt, xanh ngắt như màu xanh ngọc bích. Hai bên bờ là những thảm cỏ, vạt rừng xanh ngắt. Kế bên mặt hồ, có một bóng cây lớn, du khách nhất là các bạn trẻ rất yêu thích gốc cây này, chọn đây là back ground cho những bức hình để đời. Ðộng Ngườm Ngao ở ngay bên cạnh thác, dài khoảng 3 km được đánh giá là một trong những hang động đẹp của Việt Nam.

Khí hậu ở thác Bản Giốc được chia thành 2 mùa mưa – khô rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9. Đây là thời điểm thác Bản Giốc hùng vĩ nhất, thác tuôn nước ồ ạt, bọt tung trắng xóa. Còn mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, thời điểm này thác Bản Giốc khá yên bình, nước xanh trong vắt kết hợp với mùa lúa chín vàng dưới chân thác tạo nên một khung cảnh không thể lãng mạn hơn.

Với mỗi mùa, thác Bản Giốc đều mang một vẻ đẹp ấn tượng nên bạn chẳng phải lo ngại gì đến việc phải đi du lịch thác Bản Giốc mùa nào trong năm để có thể ngắm nhìn Bản Giốc một cách đẹp nhất. Vào mùa khô thác Bản Giốc mang nét đẹp nhẹ nhàng, thanh tao như nàng tiên dáng trần còn vẻ e ngại trước cảnh sắc đời trần. Làn nước xanh mát vào mùa hè của thác Bản Giốc khiến bạn muốn thả mình và hòa quyện vào đó.

Vào mùa mưa, thác Bản Giốc lại mang vẻ đẹp trái ngược hoàn toàn với mùa hè. Đây là khoảng thời gian mà thác Bản Giốc mang trong mình vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội. Nước không còn chảy nhẹ nhàng mà đã bắt đầu chảy mạnh và xiết hơn, bọt bắn tung tóe khiến bạn ngỡ như làn mây trời đang lũ lượt kéo về khi mưa đến. Vào mùa mưa thì chuyến du lịch của bạn có thể gặp chút trở ngại hơn mùa hè mà thôi, còn vẻ đẹp của thác bạn có thể ngắm nhìn bất cứ thời gian nào đấy!

Một tip nhỏ là ai tới thác thăm quan thì hỏi người dân đường sang chợ Tàu. Từ đó có thể đi qua phía bên phải của thác, Tàu đã xây dựng và bố trí cảnh quan để thưởng ngoạn thác rất tốt, so sánh đơn giản thì thế này: đứng bên Việt Nam nhìn thác thì giống như nhìn tivi màn hình phẳng siêu sắc nét, âm thanh sống động. Đứng bên Tàu nhìn thì bạn đang trải nghiệm 1 bộ phim 3D hoành tráng, âm thanh nổi. Phía Việt Nam sẽ cho bạn khoảng không rất rộng để tự sướng và 1 bể bơi tự nhiên ở phần thác phụ.

Theo đánh giá của nhiều tờ báo trên thế giới thì thác Bản Giốc nằm trong top 10 thác đẹp nhất thế giới, vì lí do biên giới, ai muốn cảm nhận hết vẻ đẹp của thác thì chịu khó đi bộ qua bên kia để cảm nhận cho trọn vẹn. ( hoặc thuê xe ôm)

Để đi đến thác Bản Giốc, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô bắt đầu từ Hà Nội, vì Hà Nội và Bản Giốc chỉ cách nhau khoảng 370km, mỗi phương tiện đều sẽ cho bạn những thuận lợi riêng. Nếu đi bằng xe máy, bạn có thể linh động giờ giấc cũng như là việc dừng chân tại những con đường tuyệt đẹp trước khi lên đến thác Bản Giốc.

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Tới Cao Bằng ngắm thác Bản Giốc mùa nước đổ”