Chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính của tòa nhà Sultan Abdul Samad tại Malaysia

Sultan Abdul Samad là một trong những tòa nhà mang kiến trúc Hồi giáo tiêu biểu của Malaysia. Tọa lạc tại thủ đô Kuala Lumpur, tòa nhà cổ kính này sẽ là điểm đến thú vị cho du khách khi du lịch tại Malaysia.

Đôi nét về Sultan Abdul Samad

Sultan Abdul Samad được xây dựng vào năm 1897. Dù trải qua nhiều năm tháng, tòa nhà này vẫn giữ được những đường nét kiến trúc cầu kỳ, tinh tế mang đậm dấu ấn của đạo Hồi. Tòa nhà nằm trên Quảng trường Merdeka (còn gọi là Quảng trường Độc lập) một quảng trường mang ý nghĩa lịch sử quan trọng với Malaysia. Gần đó là Nhà thờ Hồi giáo Jamek và cách một khoảng không xa là bờ của con sông Sungai Gombak.

Vẻ ngoài tránng lệ của Sultan Abdul Samad

Tòa hành chính Sultan Abdul Sama được thiết kế bởi kỹ sư người Anh Norman Arthur Charles. Vào thời kỳ đầu khi Malaysia là thuộc địa của Anh, tòa nhà là nơi đặt các văn phòng hành chính của người Anh. Lúc này tòa nhà chỉ được biết với cái tên Văn phòng Chính phủ. Mãi đến 1974, nó mới được đổi tên theo Sultan Abdul Samad. Ông là một vị hoàng đế của bang Selangor trong chế độ cũ.

Vài điểm về kiến trúc của Sultan Abdul Samad

Sultan Abdul Samad lúc về chiều

Sultan Abdul Samad được xây chủ yếu từ gạch với kết cấu hai tầng. Với phong cách kiến trúc Phục hưng tinh tế, tòa nhà còn có 3 tháp nhô cao với kiểu mái vòm hình củ hành. Những mái vòm này được tráng đồng màu nâu đỏ. Một trong các tháp ở đây được lắp đặt đồng hồ. Mặt tiền hướng về Padang.

Tháp đồng hồ là tòa tháp cao nhất của Sultan Abdul Samad

Khi tòa nhà vừa được xây, nó là tòa nhà lớn nhất tại Malaysia lúc bấy giờ với diện tích trải trên 1.034 hecta. Mỗi tầng rộng khoảng 3.5 mét và tháp đồng hồ trung tâm thì cao đến 41 mét. Tháp này có thiết kế khá giống Big Ben của Anh nhưng lại đậm chất kiến trúc Indo-Saracenic của người Anh.

Tham quan Sultan Abdul Samad

Rất tiếc là việc tham quan nội thất của tòa nhà bị hạn chế bởi hiện nó cũng được trưng dụng làm văn phòng làm việc của chính phủ. Nhưng dù sao, vẻ ngoài bắt mắt của Sultan Abdul Samad cũng đã đủ để thỏa mãn thị giác của bạn. Hiện tại nơi đây đã được trang hoàng thêm và lắp đặt hệ thống đèn LED thắp sáng về đêm rất lung linh.

Tòa kiến trúc lung linh vào buổi đêm

Mỗi năm, vào ngày Merdeka 31 tháng 8 (được biết đến là ngày độc lập của Malaysia) và ngày 16 tháng 9 (Ngày Malaysia), sẽ có những buổi diễu hành đầy màu sắc và biểu diễn hấp dẫn được tổ chức trước Sultan Abdul Samad trên phạm vi quảng trường Merdeka

Đi đến Sultan Abdul Samad

Bạn có thể bắt xe điện và xuống trạm Masjid Jamek. Sau đó chỉ cần đi bộ khoảng 20 phút về phía nam. Hoặc bạn cũng có thể đi xe buýt và xuống ở trạm LRT Pasar Seni.

Nét kiến trúc của Sultan Abdul Samad rất độc đáo và đáng chiêm ngưỡng. Nếu bạn là một người yêu thích nghệ thuật kiến trúc, đừng bỏ qua nơi đây khi đến Malaysia.

 

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính của tòa nhà Sultan Abdul Samad tại Malaysia”