Tìm lại tư liệu cuộc sống tù nhân tại Nhà Công Quán Côn Đảo

Hãy tạm thời dừng lại những hoạt động vui chơi tắm biển trên vùng biển Côn Đảo để đến với Nhà Công Quán, một nơi lưu trữ rất nhiều những di tích lịch sử có giá trị to lớn, là nơi trưng bày những hình ảnh tư liệu về cuộc sống của những tù nhân, đặc biệt có gian phòng trưng bày những hình ảnh của nhà soạn nhạc vĩ đại Camillesaint- Saens cùng những tác phẩm nổi tiếng của ông.

Nhà Công Quán, một nơi lưu trữ rất nhiều những di tích lịch sử có giá trị to lớn

Tọa lạc ngay trên đường Tôn Đức Thắng, di tích này nằm ngay khu trung tâm thị trấn Côn Đảo, do đó việc tìm đến nhà Công Quán không khó khăn gì đối với du khách. Tới đây ngoài việc tham quan tìm hiểu khu di tích, chúng ta còn được ngắm cảnh Vịnh Côn Sơn đẹp hoàn mỹ và tuyệt vời nhất là khi ngắm cảnh bình minh trên biển.

Phía trước Dinh Thự Chúa Đảo là là một ngôi biệt thự có kiến trúc theo phong cách Tây Âu, nằm ẩn mình dưới tán cây bàng cổ thụ. Là một ngôi nhà tiếp đón khách do Thực Dân Pháp xây dựng vào những năm cuối thế kỉ 19, được nằm trong quần thể của Dinh Thự Chúa Đảo.

Ngôi biệt thự phải nói rằng cũng không quá đồ sộ, chỉ với 150m2, sang đến đời Mỹ Ngụy cai trị được gọi là Nhà Công Quán hay Câu Lạc Bộ, là nơi dừng chân của những lữ khách khi tới đây thi hành công vụ.

Cũng tại đây trên 100 năm trước, đại nhạc sĩ kì tài nước Pháp có tên Camille Saintsaens đã dừng chân lưu lại một tháng. Ông đến theo lời mời của một người bạn cũ và Chúa Đảo Jacke. Ông được Chúa Đảo tiếp đón long trọng và nồng hậu. Nhạc Sĩ đã sống tại Côn Đảo như một thượng khách. Trong thời gian lưu trú trên đảo Côn Sơn, ông đã từng đi tản bộ trên bờ biển, đến những khu rừng sinh thái, ông đã từng chứng kiến cảnh tù nhân làm khổ sai hàng ngày như phá đá mở đường, ngâm mình hàng mấy tiếng đồng hồ dưới nước để lấy san hô lên nung vôi…

Nhà Công Quán qua thời gian dài đã bị phôi phai đi rất nhiều, và giờ đây đã được trùng tu trong quần thể của Dinh Chúa Đảo

Một hôm vô tình ông đi ngang qua nhà tù, bỗng nghe tiếng đàn réo rắt vang lên. Ông rất cảm phục những người tù mặc dù trong hoàn cảnh khổ sai nhưng vẫn lạc quan đến vậy.

Ngay hôm đó ông đã về hoàn thành được nốt vở nhạc kịch “Brunechilda”. Trong bức thư gửi lại cho Chúa Đảo có nói: “ Đã từng đi khắp nơi nhưng chưa có nơi nào đẹp như đảo Côn Sơn…Là người làm nghệ thuật tôi tin rằng ở đâu có cái đẹp được tôn trọng ở đó cái xấu được đẩy lùi, ở đó chẳng cần đến luật pháp”.

Nhà Công Quán qua thời gian dài đã bị phôi phai đi rất nhiều, và giờ đây đã được trùng tu trong quần thể của Dinh Chúa Đảo. Và tác phẩm kiến trúc này cũng chính là dấu ấn văn minh nhất của nước Pháp được lưu trữ lại cho đến ngày nay.

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of