Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt – không một nơi nào thanh tịnh hơn chốn này!

Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt ở đâu?

Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, du khách chạy thẳng đường Đinh Tiên Hoàng đến Phù Đổng Thiên Vương khi vừa lên hết dốc Đá nhìn bên phải bạn sẽ thấy bức tượng Phật thích ca được sơn màu vàng sừng sững ngoài sân, nơi đó chính là Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt.

Thiền viện Vạn Hạnh là một trong hai ngôi thiền viện nối tiếng nhất tại Đà Lạt, tọa lạc tại một ngọn đồi cao thuộc số 39 đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là ngôi thiền viện vừa thu hút tăng ni khắp nơi, vừa là điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Đà Lạt.

Thiền Viện Vạnh Hạnh Đà Lạt có từ khi nào?

Thiền viện khởi nguyên là khuôn hội Vạn Hạnh do Phật tử địa phương dựng lên để lễ bái, sinh hoạt. Năm 1980, Thượng tọa Thích Viên Thanh về trụ trì đã xây dựng thành ngôi chùa Vạn Hạnh trên diện tích 2ha. Đến năm 1994, hòa thượng cho trùng tu ngôi chánh điện. Qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân đã tạo cảnh quan đẹp cho thiền viện, như tượng Bồ tát Di Lặc lộ thiên, vườn Lâm Tì Ni, tượng Quan Âm thị hiện trên đầu rồng…cùng với đó là khung cảnh bên ngoài phối hợp nhịp nhàng tạo thành vùng đất chân Phật đầy linh thiêng giúp cho thiền viện Vạn Hạnh trở nên uy nghiêm và thanh tịnh như bây giờ.

Đây không chỉ là nơi tôn nghiêm dành cho tăng Ni, Phật tử, khách thập phương đến chiêm bái hành hương mà còn được xem là một trong những công trình văn hóa độc đáo thể hiện nét kiến trúc đặc thù của Phật Giáo.

Ngày nay Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt vẫn đang được tu sửa và bổ sung thêm nhiều công trình Phật giáo đồ sộ để tạo thêm nhiều cảnh quan làm điểm nhấn trong khuôn viên chùa và thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan viếng cảnh.

Khám phá Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Đặc sắc và thu hút nhất của thiền viện Vạn Hạnh đó chính là bức tượng “Phật thích ca niêm hoa vi tiếu” ngoài trời cao 24m, rộng 20m, tay phải cầm bông hoa sen hình ảnh này đặc biệt trong Thiền Tông gọi là “niêm hoa vi tiếu”, bên trong tượng có hang động. Bức tượng này là công trình do hòa thượng Thích Viên Thanh chỉ đạo thiết kế và điêu khắc gia Thùy Lam thực hiện, được xếp vào một trong những bức tượng Phật lớn nhất và đẹp bậc nhất tại Việt Nam.

Chánh điện được bài trí trang nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca có Cửu Long phún thủy. Đây cũng là nét đặc sắc chưa từng có trong trang trí điện Phật ở các chùa trong nước. Trong điện Phật còn đặt thờ tượng Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Chuẩn Đề, Tổ sư Đạt Ma…

Đến thiền viện ngoài viếng chùa bái Phật du khách còn đường trải nghiệm cảm giác thanh bình, ngắm nhìn miền quê của Đà Lạt bên dưới chân ngôi Thiền Viện. Phía bên ngoài, dưới chân bức tượng Phật là khung cảnh của một góc vùng ngoại ô Đà Lạt, đứng đây bạn có thể ngắm một phần các cánh đồng trồng rau, hoa của người nông dân và một góc của trường đại học Đà Lạt ở phía xa. Có thể nói để tìm kiếm một nơi thanh tịnh và yên tĩnh tại Đà Lạt, không nơi nào có thể tuyệt vời hơn chốn này.

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt – không một nơi nào thanh tịnh hơn chốn này!”