Tìm tour

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt – thiên đường thiền định chốn trời Nam

Cách trung tâm Đà Lạt 5km, nằm trên núi Phượng Hoàng, bên cạnh là hồ Tuyền Lâm xanh trong, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là nơi mà bất kỳ người lữ khách nào cũng có thể tìm thấy những phút giây lắng đọng trong tâm hồn như ở chốn hư không, thanh khiết. Hôm nay, hãy cùng Innotour khám phá về ngôi chùa hơn 20 năm trường tồn và phát triển với khung cảnh thiên nhiên nên thơ hữu tình này nhé!

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt - thiên đường thiền định chốn trời Nam 01
Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt – thiên đường thiền định chốn trời Nam

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạtmột trong ba thiền viện lớn nhất Việt Nam

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong ba thiền viện lớn nhất nước ta, cùng với Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh, Trúc Lâm Tây Thiên ở Vĩnh Phúc. Với vị trí tọa lạc trên một khuôn viên rộng 25ha, bao trùm cả ngọn đồi Phượng Hoàng đắc địa đẹp nhất khu vực thắng cảnh hồ Tuyền Lâm. Nơi đây được biết đến như một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam nói chung và ở Đà Lạt nói riêng.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt - thiên đường thiền định chốn trời Nam 02
Vị trí tọa lạc trên một khuôn viên rộng 25ha, bao trùm cả ngọn đồi Phượng Hoàng

Được khởi công xây dựng từ ngày 28-5-1993, khánh thành ngày 19-3-1994 và bắt đầu khóa thiền đầu tiên. Người thiết kế là ông Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc và kiến trúc sư rất nổi tiếng thời đó là Ngô Viết Thụ – người đã thiết kế ra Dinh Độc Lập ở thành phố Hồ Chí Minh. Thiền viện gồm 4 khu chính: khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu vực ngoại viện, khu nội viện tăng và nội viện ni.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt - thiên đường thiền định chốn trời Nam 03
Sở hữu lối kiến trúc độc đáo, tinh xảo

Đường vào thiền viện phải đi qua 140 bậc bằng đá và ba cổng tam quan để đến chánh điện. Chánh điện của Thiền Viện Trúc Lâm có diện tích 192m2 bên trong thờ đức Phật Bổn Sư Ca Thích Mâu Ni cao 2m tay phải ngài cầm cành hoa sen đưa lên theo điển tích “Liên Hoa Vi Tiếu” của nhà Phật.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt - thiên đường thiền định chốn trời Nam 04
Đức Phật Bổn Sư Ca Thích Mâu Ni

Bên ngoài chánh điện là lầu trống và lầu chuông, bên trong lầu chuông là quả đại hồng chung nặng 1,1 tấn có khắc những bài kệ có ý nghĩa đạo lý rất cao.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt - thiên đường thiền định chốn trời Nam 05
Khuôn viên thiền viện

Ngoài ra, thiền viện còn có khu vực vườn hoa có rất nhiều các loại hoa đẹp như cẩm tú cầu, xác pháo…. và một giàn hoa móng cọp tuyệt đẹp. Phía dưới vườn hoa là Hồ Tĩnh Tâm, nuôi rất nhiều loại rùa cảnh, nước luôn trong xanh quanh năm xung quanh có rất nhiều ghế đá và chòi để nghỉ ngơi, tĩnh tâm.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt - thiên đường thiền định chốn trời Nam 06
Hồ Tĩnh Tâm

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt – nơi trở thành một con người khác, sống một cuộc đời khác

Những ai sống trọn một ngày thiền ở Thiền viện Trúc Lâm sẽ bắt đầu một ngày với những tia nắng hừng đông đầu tiên xuyên thấu qua Hồng Chung Lâu và Đại Cổ Các, từ từ toả rộng và nhuộm chín Trúc Lâm Thiền Viện, mặt hồ Tuyền Lâm dưới chân núi trở thành tấm gương phản chiếu những lớp sương khói chuyển sắc từ tím sang hồng, đỉnh núi Voi phía chân trời đội lên đầu những vầng mây ngũ sắc rực rỡ và mặt trời vút hiện ra loé sáng,… Tất cả tạo nên những khoảnh khắc diệu kỳ thanh lọc tâm hồn.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt - thiên đường thiền định chốn trời Nam 07
Trở thành một con người khác, sống một cuộc đời khác ở thiền viện

Một ngày đêm sống ở Thiền viện Trúc Lâm được đánh dấu bằng 3 phiên toạ thiền vào lúc 3h30 sáng, 2h30 chiều 7h30 tối. Mỗi phiên kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Sau phiên toạ thiền đầu tiên, toàn bộ mọi người tập trung ở khu ngoại viện để quét dọn, làm vệ sinh cảnh quan trước khi khách tham quan bắt đầu viếng chùa. Không kể bữa ăn sáng nhẹ gọi là “tiểu thực” lúc 6h15 sáng, mọi thiền sinh du ngắn hạn hay chuyên tu đều chỉ ăn mỗi ngày một bữa duy nhất vào buổi trưa. Ngoài giờ toạ thiền hay nghỉ ngơi, mọi người sẽ tham gia lao động vào buổi sáng trước bữa ăn trưa và tụng kinh sám hối trước phiên toạ thiền buổi tối.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt - thiên đường thiền định chốn trời Nam 08
Học thiền ở thiền viện

Lúc đông nhất, Thiền viện có đến hàng nghìn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền. Nơi đây giúp những con người đã mệt nhoài với cuộc sống được trút bỏ hết ưu tư, phiền muộn để hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật đời thường.

Đường đến Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Để di chuyển đến thiền viện, du khách có thể đi bằng hai cách là đường bộ và cáp treo. Từ trung tâm TP Đà Lạt, đi theo quốc lộ 20 xuống đèo Prenn chừng 4 km, có một con đường đá rẽ phải, đầu đường có một tượng Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề, đó là đường đi lên Trúc Lâm Thiền viện. Nếu chọn cáp treo thì theo đường 3/4 đến đỉnh đồi Robin rồi mua vé lên thẳng Thiền viện. Giá vé đi cáp treo lên Thiền viện Trúc Lâm là 50.000đ/ lượt 70.000đ khứ hồi.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt - thiên đường thiền định chốn trời Nam 09
Cáp treo lên thiền viện

Đã đến Đà Lạt ngàn hoa, đừng quên bỏ thời gian ghé Thiền viện Trúc Lâm, chiêm ngưỡng một bức tranh sơn thuỷ hữu tình, khoác chiếc áo tràng màu xám của một thiền sinh vào sống đôi ngày trong Thiền viện để có sức đương đầu với tục luỵ cuộc đời nhé! Trên đây là những thông tin về Thiền viện Trúc Lâm, Innotour chúc bạn có một chuyến đi đầy ý nghĩa!

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt – thiên đường thiền định chốn trời Nam”