Sủi dìn Hải Phòng (bánh trôi tàu)  – Món ngon khó cưỡng nơi Đất Cảng

Trong cái lành lạnh của tiết đông ùa về thì hương vị nóng ấm của gừng, ngòn ngọt của mật mía, bùi bùi của dừa tươi như đọng lại trong một bát Sủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt trời đông được lòng tất cả du khách khi đến với đất Cảng. Có lẽ cùng với Bánh đa cua thì món ăn vặt khoái khẩu nơi đây chính là những viên sủi dìn mềm ngọt này. Hãy cùng Innotour đặt chân đến vùng đất thú vị Hải Phòng để thưởng thức hương vị của món ngon trời đông nơi đây nhé!

Sui din Hai Phong
Sủi dìn Hải Phòng – Món ngon khó cưỡng nơi Đất Cảng

1, Sủi dìn Hải Phòng (bánh trôi tàu) – món ăn khó cưỡng

Một bát sủi dìn từ lâu đã quá quen thuộc với người dân miền cửa biển Hải Phòng. Nấu nước dùng từ mật mía sánh vàng đẹp mắt, dậy lên mùi cay ấm của gừng tươi rồi những viên sủi dìn nhỏ, tròn xoe đều nhau được người nấu khéo léo rắc trên đó là những hạt vừng thơm ngầy ngậy. Món ăn dân dã dễ làm bất giác như trở thành một hương vị ẩm thực nơi đây từ bao đời nay. Để rồi khi đi tìm nguồn gốc chính xác món bánh trôi tàu này có từ bao giờ thì người ta cũng chỉ lắc đầu cho qua.

Sui din Hai Phong
Sủi dìn Hải Phòng hương vị thân quen

Được biết đến là món ăn vặt đường phố được người dân Hải Phòng rất ưa chuộng. Du khách có dịp ghé thăm Hải Phòng vào một buổi chiều đông lạnh giá thì sẽ thấy được rất nhiều quán nhỏ ven đường có bán món ăn tên sủi dìn. Bát nghi ngút khói mà xì xụp mới cảm nhận rõ hơi ấm lan tỏa đầu lưỡi, cái ngòn ngọt thanh thanh của mật mía cũng được cảm nhận rõ rền rệt.

  Tất tần tật cho buổi du lịch Cát Bà cuối tuần bằng xe máy
Sui din Hai Phong
Bát sủi dìn ngon trong tiết trời lạnh giá

2, Cách làm sủi dìn Hải Phòng đúng hương vị nhất

Để có nấu được những bát sủi dìn ngon như ý, đúng chuẩn chất Hải Phòng thì ngay từ khi chuẩn bị nguyên liệu thôi thì người đầu bếp cũng đã phải kỳ công chọn lựa rất kỹ càng.

Nguyên liệu chính để có thể làm nên sủi dìn rất đơn giản và dễ kiếm. Nếu như tinh ý ra thì nó lại hơi giống với bánh trôi nước của người Việt Nam ta. Nguyên liệu  bao gồm bột nếp, vừng đen, dừa nạo, gừng tươi, đường thốt nốt hoặc mật mía.

Đáng lưu ý đó chính là loại gạo được chọn để làm vỏ bánh phải là loại nếp thơm (nếp cái hoa vàng). Hạt gạo phải to tròn, đều hạt, nhiều nơi cầu kỳ hơn một chút còn đặt hàng ở quê để có được mùi vị đúng nhất. Gạo nếp khi đã được phơi già hạt để khi đun lên bột bánh lúc này sẽ nở, dai và thơm hơn. Gạo nếp trước khi đem ra xay thành bột thì phải được vo, đãi kỹ được ngâm trong nước cùng chút muối trắng khoảng một ngày. Người làm thỉnh thoảng thay nước để tránh bị chua, sau đó mới được đem đi xay. Qủa thật sau quá nhiều công đoạn như nhào, hút ẩm… sẽ có thứ bột mềm để nặn bánh.

  Chợ Hàng – phiên chợ quê trong lòng phố Cảng
Sui din Hai Phong
Bột bánh mềm khi đã được ngâm xay tỷ mẩn

Xong bột bánh thì đến phần nhân bánh. Nhân của sủi dìn được làm từ vừng đen, lạc rang vừa tới thơm và phải giã nát. Lấy lạc trộn với cùi dừa nạo, đun nóng cùng một lượng nhỏ nước theo một tỉ lệ nhất định để có thể đảm bảo đủ độ bùi và béo ngầy ngậy của một bát sủi dìn (bánh trôi tàu) đậm chất Hải Phòng.

Sui din Hai Phong
Nhân bánh trôi tàu thơm ngon

Tiếp theo đó chính là công đoạn được nhiều người thích thú nhất đó là nặn bánh. Có thể thấy được công đoạn nặn bánh cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm. Thật thú vị biết bao khi nhìn thấy những chiếc sủi dìn nhỏ xinh xắn được nặn đều tay sao cho vừa miệng ăn. Đặc biệt hơn là nặn phải khéo sao cho nhân bánh không bị lộ ra ngoài. Và người nặn cũng chớ mừng thầm khi mình nặn không lộ nhân đã là hoàn thành nhé! Nặn sao cho khi thả vào nồi nước bánh không bị vỡ nát mới đạt yêu cầu.

Sui din Hai Phong
Những chiếc bánh sủi dìn được nặn tròn đều, đẹp mắt

Khi đã nặn bánh xong từng mẻ sủi dìn sẽ được thả vào nồi nước đang sôi, chừng từ 5 – 7 phút bánh nổi lên thì vớt ra bát ăn cùng với nước dùng nóng đã nấu trước đó.

  Huyền bí động Thiên Long đảo Cát Bà Hải Phòng
Sui din Hai Phong
Bát sủi dìu thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Một bát Sủi dìn Hải Phòng đạt chuẩn nó phải có cho mình vị đặc trưng riêng, thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi khi được giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Cái vẻ hấp dẫn của màu vàng cánh gián cứ như sóng sánh của nước dùng khi tưới lên sủi dìn trông rất bắt mắt và hấp dẫn biết bao. Bát sủi dìn như cứ gợi nhớ gợi thương người ăn.

Ngày nay để tăng tính hấp dẫn cho bát sủi dìn người ta đã nghĩ ra làm sủi dìn ngũ sắc thơm ngon.

Sui din Hai Phong
Sủi dìn ngũ sắc thơm ngon bắt mắt

3, Địa chỉ bán sủi dìn ngon ở Hải Phòng

Vào những ngày trở gió, du khách có dịp đến với Hải Phòng, đến với biển Đồ Sơn du khách cũng có thể dễ dàng bắt gặp sủi dìn tại các gánh hàng dong với những bát sủi dìn nghi ngút khói thơm ngon ở cổng chợ Ga, đền Nghè, đường Trần Phú, hoặc có bán ở các quán nhỏ trên đường Kỳ Đồng, Cầu Đất…

Sui din Hai Phong
Những bát sủi dìn thơm ngon ở đường Trần Phú –  Hải Phòng

Du khách sẽ thật sự bị lôi cuốn kỳ lạ của thứ bánh dân dã này. Đó là những viên sủi dìn mềm dai, dẻo thơm như đã hòa quyện với vị béo ngầy ngậy, bùi bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng ngọt thanh… Dường như tất cả những điều này tạo nên một phong vị riêng có trong thức quà quê giản dị rất Hải Phòng.

Tags:

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi