Rời nội thành Đà Lạt, khám phá “con đường tơ lụa” trên đèo Tà Nung

Con đường đèo Tà Nungcao nguyên Langbiang là con đường thơ mộng đi qua ngôi làng chuyên nghề ươm tơ dệt lụa của người dân bản địa nên được gọi là “con đường tơ lụa”. Con đường dài gần 30 cây số, một bên là đồi núi cao, một bên là vực thẳm nhưng lại có sức hút kỳ lạ với biết bao du khách đến Đà Lạt.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 01
Rời nội thành Đà Lạt, khám phá “con đường tơ lụa” trên đèo Tà Nung

Đường đèo Tà Nung – cung đường thơ mộng bậc nhất Đà Lạt

Đường đèo Tà Nung nối liền giữa trung tâm thành phố Đà Lạt với huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng). Con đường uốn lượn như một dải lụa mềm vắt lưng chừng núi với những rặng thông già cỗi tỏa bóng.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 02
Những đoạn đường lưng chừng núi

Cung đường có nhiều khúc ngoặt nguy hiểm nhưng du khách vẫn thích chinh phục, ngắm cảnh, chụp hình. Bởi lẽ, càng khúc khuỷu, cung đường càng gợi sự thích thú, tò mò cho du khách.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 03
Vẻ đẹp núi rừng thơ mộng

Cuối thu, con đường sương giăng suốt cả ngày. Có khi là một vệt kéo ngang đường. Có khi lại lãng đãng, mong manh. Vào sáng sớm hay chiều tà, sương càng dày hơn và tiết trời càng lạnh thêm.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 04
Sương sớm lưng chừng đèo

Khi mùa mưa vừa đi khỏi cao nguyên, hoa quỳ nở bung nở vàng rực cả tuyến đường nên đường đèo Tà Nung còn được gọi là “đường Dã Quỳ”. Hoa dã quỳ bao phủ lên từng ngọn đồi, từng lối đi, từng ngõ ngách… như một thảm hoa mà tạo hóa đã dày công thêu dệt để trang trí cho vùng cao nguyên vào những ngày tiết trời dần se lạnh. Để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp tươi thắm của loài hoa này, bạn nên di chuyển bằng xe máy để có thể dễ dàng dừng lại ngắm cảnh và chụp hình.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 05
Mùa hoa dã quỳ vàng rực cả con đường

Khám phá ngôi làng ươm tơ dệt lụa trên đèo Tà Nung

Có một ngôi làng chuyên nghề ươm tơ dệt lụa trên đèo Tà Nung. Ngôi làng đơn sơ, bình dị nhưng lại đang lưu giữ và phát triển nghề ươm tơ dệt lụa có truyền thống lâu đời của người Việt trên vùng đất cao nguyên.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 06
Khám phá ngôi làng ươm tơ dệt lụa trên đèo Tà Nung

Nghề tơ tằm theo chân các cư dân phía Bắc di cư vào Nam. Họ dừng chân ở cao nguyên này, khởi nguyên và phát triển nghề tơ tằm. Từ đó, nghề tơ tằm lan rộng và cư dân bản địa – phần lớn là người K’ho cũng học nghề và lưu truyền đến nay.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 07
Những con người cần mẫn với nghề nuôi tăm ươm tơ

Ở làng, rất nhiều nhà ươm tằm lấy tơ như một nghề sinh sống. Những sợi tơ được làm ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là tranh thêu tay XQ, có bức có giá lên đến vài chục ngàn đô la Mỹ.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 08
Tranh thêu tay XQ

Tại đây, du khách còn có thể tận mắt ngắm nhìn những con tằm được hong nắng mỗi sáng sớm, tự tay chạm vào từng kén tằm trước khi nó được nấu, kéo thành tơ và se sợi. Tham quan, tìm hiểu, thậm chí chọn mua cho mình những sản phẩm dệt tơ thủ công ngay tại xưởng chính là một trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến nơi này.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 09
Quy trình kéo sợi hiện đại

Hướng đến đường đèo Tà Nung

Đường đèo Tà Nung cũng chính là một phần tỉnh lộ 725 nối liền thành phố Đà Lạt với huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng). Từ trung tâm thành phố Đà Lạt chạy qua thác Cam Ly, thêm một đoạn đến ngã 3 Suối Vàng sẽ thấy nhánh rẽ trái có biển chỉ dẫn đi Tà Nung.

Rời nội thành Đà Lạt, khám phá "con đường tơ lụa" trên đèo Tà Nung 10
Hướng đến đường đèo Tà Nung

Trên hành trình khám phá đèo Tà Nung, du khách còn có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác Ba Tầng, tham quan trại nuôi dế Thiện An, cơ sở nấu rượu gạo Kiết Tường,… Tất cả sẽ là những trải nghiệm thú vị mà khó có thể tìm thấy ở nội thành Đà Lạt. Nếu đã là người đam mê khám phá, đừng bở lỡ cung đường đèo thơ mộng và đầy sức hấp dẫn này nhé!

Innotour chúc bạn có một hành trình an toàn và vui vẻ!

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Rời nội thành Đà Lạt, khám phá “con đường tơ lụa” trên đèo Tà Nung”