Núi Tà Cú Phan Thiết: bốn mùa đều xanh tươi

Đường lên núi Tà Cú.

Cách thành phố Phan Thiết 28km về phía Nam, là núi Tà Cú nằm ven quốc lộ 1A tại thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam. Núi Tà Cú cao 649m so với mặt nước biển, là một địa điểm leo núi, một thắng cảnh kỳ thú của tỉnh Bình Thuận. Khung cảnh nơi đây hoang sơ, kỳ vỹ với núi non trùng điệp, thấp thoáng mái chùa cổ kính ẩn sau rừng cây.

Rừng ở núi Tà Cú là một khu rừng thiên nhiên quốc gia được bảo tồn, trên núi có thảm thực vật và động vật rất phong phú, nên khí hậu quanh năm trong lành mát mẻ. Cung đường lên núi Tà Cú khá đẹp và thơ mộng với nhiều loại cây và hoa khác nhau đặc biệt là mỗi độ xuân về, bạn sẽ được thỏa thích ngắm hoa mai vàng, hoa vông đỏ nở thơm nức cả cánh rừng. Nhiều loại cây quý hiếm như trắc, giáng hương, bằng lăng rợp cả ngọn núi. Đặc biệt, núi Tà Cú xưa kia là một ngọn núi lửa thuộc đệ nhất nguyên đại nên trong đất có vàng sa khoáng và sulfur, trong dòng nước suối trong vắt tuôn ra từ những khe đá trên núi, nước trong vắt rất ngọt mát và có hoạt chất của các loại rễ cây thuốc như ngũ gia bì, thần xạ, đỗ trọng bắc… rất tốt để chữa một số bệnh.

Trên gần đỉnh núi có chùa Núi Tà Cú nằm lưng chừng núi ở độ cao hơn 400m. Chùa Núi được xây dựng năm 1879, nhưng trước đó nhiều năm đã có chùa thờ Phật bằng mái tranh vách đất. Chùa Núi do nhà sư Trần Hữu Ðức trụ trì, nơi xây dựng chùa do nhà sư chọn, ở đó quanh năm có cây xanh, suối chảy, chim vượn ở ngay cạnh chùa. Về sau, một chùa nữa được xây ở phía dưới, chùa Dưới này có tên là Long Ðoàn và chùa cũ gọi là chùa Trên hay còn gọi là Linh Sơn Trường Thọ, gọi chung cùng là Chùa Núi.

Chùa Núi rất nổi tiếng và linh thiêng, nếu muốn đến chùa thì đi bộ hàng ngàn bật thang cấp, dài hơn 2500m mới đến chùa, đường đi địa hình hiểm trở phải vượt qua những dốc cao những dốc có tên gọi khác nhau như: Dốc Bằng Lăng, Dốc Yên Ngựa,..băng qua suối, Giếng Tiên nên bạn đi bộ phải mất cả ngày mới đến chùa, thường thì chỉ khách du lịch bụi muốn trải nghiệm và thích cắm trại qua đêm trên đỉnh mới phượt thế này, còn du khách khám phá trong ngày thì hiện nay có hệ thống cáp treo chỉ cần mất 15 phút, tận hưởng cảm giác lướt trên những ngọn cây cổ thụ xanh um, cây vông nở hoa đỏ rực… ngắm nhìn khu rừng xanh bao la.

Nhiệt độ trung bình trên chùa từ 18 đến 22 độ C. Phong cảnh hùng vĩ nên thơ của núi rừng làm cho chùa Núi càng thêm nổi tiếng. Ngoài ra, chùa Núi còn có pho tượng Phật nằm khổng lồ: “Thích Ca nhập niết bàn” dài 49m nằm ở vị trí cao nhất cách chùa khoảng 100m trong tư thế nằm nghiêng, đầu gối lên tay, lưng tựa vào núi. Tượng Phật này thuộc vào pho tượng Phật hiếm có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam và là bức tượng lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ, mang giá trị nghệ thuật kiến trúc độc đáo. Cách Pho tượng Phật nằm chừng 50m là Tam Thế Phật: Phật A Di Dà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí Bồ Tát, cả 3 pho tượng đều có chiều cao khoảng 7m.

Toàn thể cảnh chùa là một tổng thể kiến trúc bao gồm: Tam Quan, điện thờ, tượng Phật, tháp mộ, hang Tổ,… ẩn mình dưới rừng cây cổ thụ xanh tươi bốn mùa.

Thông tin thêm:

Núi Tà Cú hiện nay là khu du lịch Tà Cú thu hút rất nhiều du khách đến đây để khám phá, tham gia các trò chơi giải trí và hành hương lễ Phật, được các phật tử và du khách đến đây hành hương hàng ngày. Hiện nay đây là khu du lịch nổi tiếng nhất tại Phan Thiết.


Hệ thống cáp treo Tà Cú bao gồm hai nhà ga: nhà ga cáp dưới và nhà ga cáp trên, một quảng trường cùng với những khu phụ trợ rộng rãi khang trang. Tuyến cáp dài 1.600m, cao 505m với 35 ca-bin đóng mở tự động.


– Nhà nghỉ: ở đây có một dãy khách sạn để cho du khách tiện nghỉ qua đêm khi tham quan khu du lịch, phòng ốc sạch sẽ, không gian rất mát mẻ và thoáng, có cả phòng giành cho tập thể.
– Nhà hàng: khu du lịch có 2 nhà hàng, một ở dưới chân núi và một ở đỉnh núi nhằm phục vụ du khách tham quan, với rất nhiều món ăn ngon và đặc sản Phan Thiết, có cả dịch vụ karaoke, cà phê với giá từ bình dân đến cao cấp.
– Hoạt động giải trí: tại khu du lịch Tà Cú cũng không có nhiều trò chơi hoạt động giải trí lắm chỉ có: câu cá giải trí, thiên nga đạp nước, xe điện. Đây là khu du lịch sinh thái nên cũng không đa dạng về các hoạt động giải trí.

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of