Tìm tour

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về

Dải đất miền Trung không chỉ có những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp làm đắm say lòng người mà còn là một thiên đường ẩm thực phong phú, đa dạng và hấp dẫn đến ai cũng phải lưu luyến mỗi khi nhớ về. Hôm nay, hãy cùng Innotour bắt đầu hành trình ẩm thực đầy thú vị, tìm hiểu về những món bánh khiến kẻ xa quê hay người lữ khách đặt chân đến đều phải tấm tắc, quyến luyến ở dải đất của nắng và gió này nhé!

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 01
Vẻ đẹp đất và người miền Trung là đề tài chưa bao giờ cạn

1. Bánh bèo – thức quà sáng bình dân

Bánh bèo đã trở nên quen thuộc khắp các vùng miền nhưng khi du lịch Huế – mảnh đất cố đô của miền Trung, món bánh này lại mang một hương vị, một “chất” riêng khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 02
Bánh bèo – thức quà sáng bình dân

Bánh bèo huế được đổ trong những cái chén nhỏ với lớp bột mỏng và thêm một ít tôm cháy cùng hành bên trên bề mặt như cánh hoa trông rất thích mắt. Điều làm nên thương hiệu bánh bèo Huế có lẽ phải nói đến nhị tôm cháy, tóp mỡ giòn rụm và nước chấm. Nước chấm được chế biến với nước mắm, đường, ớt,… một chút cay hòa quyện với vàng rụm của tóp mỡ và mùi thơm của hành để làm món ăn thêm đậm đà níu giữ những ai trót thưởng thức bánh bèo chén nơi này.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 03
Bánh bèo miền Trung thơm ngon và mềm mại

Cách thưởng thức bánh bèo cũng rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn thưởng thức bánh bèo theo từng chén nhỏ hoặc là bánh bèo dĩa, dù cách thưởng thức như thế nào thì bánh bèo hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và không thể bỏ qua cho bạn mỗi khi đến với dải đất miền Trung đầy nắng và gió này.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 04
Bánh bèo – món ăn khó bỏ lỡ khi đến miền Trung đầy nắng và gió

2. Bánh bột lọc – món ăn tinh túy hồn quê hương

Bánh bột lọc là món ăn đặc trưng của xứ Huế. Bánh có vị mát thanh thanh của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt nhưng không gây cảm giác ngấy.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 05
Bánh bột lọc – món ăn tinh túy hồn quê hương

Vỏ bánh bột lọc Huế được chế biến từ nguyên liệu chính là bột năng. Chất lượng bánh nằm ở phần nhân tôm và loại tôm được chọn thường là tôm đất tươi rửa sạch, để nguyên vỏ nhằm giúp bánh có màu hồng đẹp mắt của nhân tôm khi hấp chín. Khi chế biến, người ta còn cho thêm thịt heo ba chỉ thái hạt lựu, kho rim vào nhân giúp món bánh thêm đậm đà hơn. Còn tôm sẽ được xào chín vừa (hoặc rim) mà vẫn tươi giòn, phần nước xào nhân tôm còn trong chảo sẽ được giữ lại để dùng làm nước chấm bánh.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 06
Nguyên liệu làm bánh bột lọc đơn giản nhưng chứa đựng cả cái tinh túy của quê hương

Bánh bột lọc có thể được gói bằng lá chuối hoặc để trần hấp cách thủy. Mỗi cách làm đều có mang trong mình một hương vị và cách thưởng thức riêng. Nếu bánh được gói bằng lá chuối thì cách tuyệt vời nhất để thưởng thức vẫn là ăn từng cái chấm với nước mắm ớt gừng cay nồng.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 07
Bánh bột lọc lá chuối

Còn đối với bánh bột lọc hấp trần thì nhỏ hơn và sau khi được hấp chín sẽ được trộn với mỡ hành pha chút nước mắm khiến món bánh thêm đậm đà. Bánh khi ăn thường được ăn theo dĩa pha chút nước mắm tương tự như bánh bèo. Bánh bột lọc sẽ là một món quà cực kỳ đặc biệt dành cho người thân và gia đình của bạn sau mỗi chuyến du lịch miền Trung đấy!

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 08
Bánh bột lọc trần

3. Bánh nậm – món bánh truyền thống dân dã

Bánh nậm là thức quà quê buổi sáng mà các mẹ, các bà mỗi phiên chợ mua về cho con, cho cháu và còn là thức ăn dặm nửa buổi cho buổi làm đồng ở làng quê miền Trung nắng gió.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 09
Bánh nậm – món bánh truyền thống dân dã

Mỗi thớ bánh nậm tuy giản đơn, thoạt nhìn đầy dung dị nhưng ẩn chứa sự kỳ công của người làm bánh. Loại gạo làm bánh phải là gạo tẻ được chọn lọc kỹ càng, bánh chỉ ngon khi được làm từ những hạt lúa vừa được máy tách; gạo để lâu thì hương vị sẽ không còn được cái đậm đà, quyến rũ thơm nồng nữa.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 10
Mỗi thớ bánh nậm tuy giản đơn, thoạt nhìn đầy dung dị nhưng ẩn chứa sự kỳ công của người làm bánh

Nhân bánh được làm từ đậu xanh đã đánh tơi hoặc thịt nạc dăm băm nhuyễn với nhân tôm. Đặc biệt, bánh nậm miền Trung nhất định phải có những cọng lá hẹ xanh mướt được trộn đều trong nhân để khi mở từng lớp lá thì nghi ngút thơm lựng mùi lá hẹ.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 11
Bánh nậm nóng hổi, thơm lừng mùi lá hẹ

Bánh nậm khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mát lành của bột gạo bên cạnh vị beo béo, ngậy ngậy của tôm thịt, vị thơm của hành, vị chua chua, ngọt ngọt của nước mắm, tất cả hương vị hòa quyện để tạo nên một tuyệt phẩm ẩm thực mà bạn không thể nào quên mỗi khi thưởng thức qua.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 12
Bánh nậm – kí ức tuổi thơ chẳng thể phôi phai

Ai đi xa mỗi khi trở về trong buổi sớm mai ngang qua thềm chợ quê thoảng cái hương bánh sớm thì lòng như níu lại, bất chợt vị giác ấu thơ bừng lên, để bánh nậm trở về trong nhung nhớ chẳng phôi pha.

4. Bánh tráng kẹp – món ăn đường phố hấp dẫn

Là một trong những món ăn vặt lọt top những món ăn đường phố hấp dẫn nhất Đà Nẵng, bánh tráng kẹp có mặt ở khắp con nẻo đường ở thành phố biển xinh đẹp này. Được làm từ bánh tráng mềm và không quá dày, người ta quết lớp nhân lên trên bánh, có thể để vậy hoặc gấp lại, hay cuộn lại rồi nướng giòn. Nhân bánh có thể là pate gan tẩm gia vị có rất nhiều hành phi, quết lên bánh rồi bỏ trứng cút thêm vào. Nhân bánh cũng có thể là khô bò xé sợi, cũng có khi là mực hay trứng gà tùy theo khẩu vị hay yêu cầu của từng thực khách.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 13
Bánh tráng kẹp – món ăn đường phố hấp dẫn
Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 14
Bánh tráng kẹp – món ăn đường phố nhất định phải thử khi du lịch đến Đà Nẵng

Làm nên hương vị đặc biệt và đặc trưng cho món bánh tráng kẹp Đà Nẵng không gì khác hơn là nước chấm. Nước chấm hay còn gọi là nước sốt để chấm với bánh tráng kẹp khá đặc biệt. Nước chấm được chế biến từ bò khô, sa tế cùng với bí quyết rất riêng làm nước chấm vừa sệt, vừa cay nồng, rất thơm và màu vàng nâu bắt mắt, khiến thực khách thử qua hàng trăm lần cũng khó mà phát hiện ra đủ thành phần làm nên hương vị đặc biệt của nó.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 15
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng – món ăn mà tín đồ ăn vặt nào cũng mê tít

5. Bánh hỏi – chưa ăn chưa biết Bình Định

Nếu có dịp du lịch đến miền thượng võ Bình Định, bạn đừng quên nhắc tên bánh hỏi và thưởng thức loại bánh lừng danh này.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 16
Bánh hỏi – chưa ăn chưa biết Bình Định

Bánh hỏi được người dân Bình Định rất ưa thích và thường ăn kèm với thịt heo luộc hoặc thịt heo quay. Ở thành phố Quy Nhơn, bánh hỏi ăn với lòng heo và một bát cháo lòng nóng hổi, vốn là một trong số những món điểm tâm phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 17
Bánh hỏi thường ăn kèm với thịt heo luộc hoặc thịt heo quay

Cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo phải kể đến nước chấm. Người miền Trung luôn dùng nước chấm trong các bữa ăn. Nước chấm thường là mắm mộc nhĩ, nhìn sóng sánh đẹp mắt trong từng giọt nâu đượm. Khi ăn, vị mặn còn đọng lại nơi đầu lưỡi, hương thơm quyện trong vị the the của ớt thái sợi, chút tỏi giã nhuyễn và vài giọt nước cốt chanh trong vắt.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 18
Cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo phải kể đến nước chấm

Chỉ là miếng bánh trắng muốt điểm lá hẹ xanh li ti với hương vị dân dã, ấy vậy mà bánh hỏi gợi biết bao nhiêu nỗi nhớ của những người con xa xứ.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 19
Bánh hỏi – món bánh luôn ở trong tâm thức của người con xa xứ

6. Bánh căn – linh hồn của ẩm thực Bình Thuận

Bánh căn là món bánh chân chất mộc mạc không màu mè phụ gia, dai mà bùi với mùi thơm của lửa và đất nung – một trong những yếu tố làm nên hương vị đặc biệt mang đậm hơi thở cuộc sống cậy biển đầy nắng gió của Bình Thuận cũng như miền Trung.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 20
Bánh căn – linh hồn của ẩm thực Bình Thuận

Để đổ bánh căn, người ta dùng 10 phần gạo tẻ và 1 phần gạo nếp ngâm nước từ 6 – 8 tiếng, rồi đem xay thành bột loãng. Muốn bánh có độ xốp, tơi và giòn ngon thì bí quyết là trước khi đem xay cho thêm vào chút ít cơm nguội. Khi đổ bánh, người ta đổ trong một lò đất nung tròn to được khoét lỗ tròn đều, trên đó đặt 8 – 16 chén đất. Thoa vào mỗi khuôn một lớp mỡ rồi đậy khuôn, chờ thật nóng mới đổ bột vào, đóng nắp khuôn lại. Khi mặt trên của bánh căn xốp, viền bánh co lại, tróc ra, người ta dùng chiếc cạy bằng kim loại để đưa bánh ra khỏi khuôn, “quăng” vào thau hành thái nhuyễn, rồi úp lại thành cặp, cho ra đĩa.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 21
Những khuôn bánh căn nóng hổi

Cái đậm đà của bánh căn Bình Thuận không chỉ dừng lại ở độ giòn và độ dẻo của bánh mà còn từ các loại nước chấm được pha chế rất riêng tại mỗi vùng. Nước chấm được làm chủ yếu từ cá tươi – món đặc sản tại xứ biển nên hương vị mặn, đậm đà. Hoặc không còn có thể dùng thêm mắm nước, mắm nêm, mắm ruột ăn cho lạ miệng. Thật ngon khi thưởng thức bánh nóng giòn với chén nước mắm đầy mở hành đúng chất của món này.

Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về 22
Bánh căn nóng hổi cho ngày đông se lạnh

Miền Trung đầy nắng và gió nhưng cũng để lại nhiều ấn tượng sâu đậm với với bất kỳ ai đặt chân đến bởi thế giới ẩm thực vô cùng phong phú, không lẫn vào đâu được. Các món bánh miền Trung với sự bình dị, chân chất nhưng không kém phần tinh tế, cầu kỳ sẽ là những trải nghệm ẩm thực mà các tín đồ ăn uống không thể bỏ qua. Hãy đến và tận hưởng những trải nghiệm ẩm thực ở mảnh đất duyên hải ven biển này thôi nào!

Post Discussion

Be the first to comment “Những món bánh miền Trung ai đi cũng nhớ về”