Tìm tour

Những hòn đảo ấn tượng không kém bao quanh Phú Quý

Phú Quý còn có tên gọi khác là Cù Lao Thu hay Cù Lao Khoai Xứ, là một quần đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm ngoài khơi bờ biển Nam Trung Bộ. Khi du lịch đảo Phú Quý mà chưa tìm hiểu hết những hòn đảo xung quanh thì cũng xem như là chưa hiểu biết hết về vùng đảo nhỏ đầy tiềm năng này. Các hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Phú Quý có cảnh quang thiên nhiên đẹp tuyệt. Nơi đây là điểm tựa bền vững cho ngư dân khi khai thác đánh bắt hải sản trên biển.

Vẻ đẹp Hòn Tranh

Đứng sau Phú Quý là Hòn Tranh, thuộc đảo có diện tích lớn thứ 2 trong khu vực các đảo xung quanh của vùng biển này. Hòn Tranh nằm cách đảo Phú Quý khoảng 800m, có hình dạng địa lý hình chữ S. Nơi rộng nhất 400m, nơi dài nhất 100m. Trước kia nơi đây là một hòn đảo không có người ở, người dân địa phương hay lui tới cắt cỏ tranh về lợp nhà.

Giờ đây Hòn Tranh là khu vực an ninh- quốc phòng của đảo Phú Quý. Trên đỉnh cao nhất của Hòn Tranh là trạm ra đa với tần số quan sát là 500 hải lý. Tuy nằm giữa biển khơi nhưng nơi đây quanh năm sóng yên biển lặng do được núi bao bọc thành một thế mạnh chắn sóng vững chắc. Vì thế bãi biển cát trắng, nước trong xanh soi rõ những rặng san hô, nhìn thấy các loại tảo trên biển.

Hòn Tranh có những hang động huyền bí, những dình dáng đá lạ màu chàm, vết tích của núi lửa phun trào gắn liền với những câu chuyện huyền thoại của người dân nơi đây.

Đi dọc theo mép biển về phía nam Hòn Tranh là đến Vũng Gần, Vũng Bàn, Mũi Xương Cá, Vũng Phật…Ngoài ra còn có hang cò nước và hang cò khô, hang cò nước là nơi trú chân của họ nhà cò. Trong hang cò khô có một bãi đá. Cũng tại nơi đây vào năm 1945 nhân dân vùng đảo Phú Quý tập trung vũ khí chuẩn bị khởi nghĩa dành chính quyền.

Vũng Phật là một vũng đá trũng có màu nâu đỏ. Truyền thuyết kể lại rằng “Khi chùa Linh Quang bị cháy các tượng phật bị thiêu trụi, vùng đá này có một hòn linh thạch dáng Phật nổi lên, nhân dân đưa đá về tạc tượng Phật đặt tại chùa Linh Quang” Từ đó nơi đây luôn luôn là chỗ dựa tinh thần của ngư dân khi ra khơi đánh bắt.

Hàng năm cứ đến tháng 3 và tháng 8 âm lịch, người dân đảo Phú Quý lại đi thuyền máy ra đảo Hòn Tranh để tổ chức các lễ hội cúng thần Nam Hải cầu cho biển yên bình. Hòn tranh cũng là nơi xưa kia vua Gia Long lánh nạn, giấu vết còn lại là giếng nước ngoài miếu Trấn Bắc, dân đảo gọi là giếng Nguyễn Ánh. Đặc biệt lúc nào giếng cũng trong vắt và đầy nước đủ cho bộ đội sử dụng quanh năm.

Các đảo khác quanh Phú Quý

Nằm về phía đông bắc là hòn đen cách Phú Quý khoảng 100m, nơi đây toàn đá bazan chưa được phong hóa, vào thời điểm nước ròng có thể lội bộ qua lại giữa đảo Phú Quý và Hòn Đen.

Hòn Trứng nằm về phía tây bắc, cách Phú Quý 3km là điểm dừng chân của nhiều thuyền ghe hành nghề trên biển.

Hòn Giữa là một dãy gành đá nằm cạnh Hòn Đen được vắt ngang như một nhịp cầu nối liền giữa hòn Đen và Hòn Đỏ. Hòn đỏ được gọi như thế là bởi đá nơi đây toàn có màu đỏ.

Hòn Hải cách Phú Quý 70km là một hòn đảo có hình dáng là một khối đá vuông cạnh mọc thẳng đứng, nơi đây chính là đường cơ sở A0 để tính lãnh hải Việt Nam trên vùng biển Đông Nam.

Hòn Đồ Lớn nằm phía đông nam là hòn đảo mới được hình thành vào năm 1923 do hoạt động phun trào dưới lòng biển đông.

Đảo Phú Quý cùng các đảo xung quanh được thiên nhiên ưu đãi những tài nguyên thiên nhiên phong phú cạnh đó là những danh lam thắng cảnh vô cùng ngoạn mục, khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm là những yếu tố thu hút khách du lịch trong nước cũng như khách du lịch quốc tế.

Post Discussion

Be the first to comment “Những hòn đảo ấn tượng không kém bao quanh Phú Quý”