Tìm tour

Nha Trang nơi tôn vinh y học và vị bác sĩ vĩ đại Alexandre Yershin

Ở Nha Trang, có một nơi mà người ta lưu giữ những giá trị lịch sử của cả một nửa đời người vị bác sĩ vĩ đại Alexandre Yersin – nhà bác học lừng danh có nhiều đóng góp lớn lao cho ngành y học Việt Nam, đó chính là quần thể di tích Alexandre Yersin – nơi tôn vinh y học và vị bác sĩ vĩ đại này. Những di tích lịch sử này thu hút hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan với niềm tôn kính và ngưỡng vọng dành cho ông.

Thư viện bác sĩ Alexandre Yersin

Một góc bên trong thư viện của bác sĩ A. Yersin

Thư viện A.Yersin tọa lạc trên một khu đất bằng phẳng phía Đông Nam của Viện Pasteur, thành phố Nha Trang. Đây là một phòng trưng bày nhỏ theo dạng nhà lưu niệm, nằm trong tòa nhà hai tầng, được thiết kế theo kiểu kiến trúc đối xứng của Pháp. Hành lang căn phòng trưng bày các hiện vật, tài liệu nghiên cứu y học, thư gửi cho gia đình, các trang thiết bị máy móc, dụng cụ thí nghiệm phục vụ nghiên cứu và một số hình ảnh về bác sĩ A.Yersin. Ngoài ra còn có phòng đọc sách và nghỉ ngơi của bác sĩ bao gồm tủ sách, bàn đánh máy chữ, giường ngủ, ghế bố bằng mây và tủ đựng đồ dùng sinh hoạt.

Phòng làm việc của bác sĩ Yersin

blank
Cổng chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Phòng làm việc của bác sĩ A. Yersin nay là Chùa Linh Sơn Pháp Ấn, nằm ở phía Tây Nam Núi Cô, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Đây là nơi làm việc, nghỉ ngơi và tiếp khách của Bác sĩ A.Yersin khi ông lên Sở Suối Dầu thực hiện những công tác nghiên cứu. Sau khi ông qua đời, năm 1958 Hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa xin ngôi nhà để dùng làm chùa phục vụ cho nhu cầu tôn giáo. Chùa kế thừa ngôi nhà trước đây nên vẫn giữ nguyên dáng dấp của một ngôi nhà ở theo lối kiến trúc Pháp.

Khu mộ của bác sĩ Alexandre Yersin

blank
Khách du lịch đặt hoa thăm mộ bác sĩ A. Yersin

Khu mộ của Bác sĩ A.Yersin tọa lạc trên ngọn đồi Núi Một, nằm trong khu Trại chăn nuôi thí nghiệm Suối Dầu của Viện Pasteur Nha Trang. Khu mộ được xây dựng ngày năm 1943 để thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính của nhân dân Khánh Hòa sau khi bác sĩ A.Yersin qua đời. Khu mộ được thiết kế đơn giản, được lát đá chẻ bằng phẳng ở đỉnh đồi, хung quanh có các chậu cây cảnh giản dị, đơn sơ. Mộ Yersin hình chữ nhật nằm giữa khuôn viên, đầu quay về hướng Đông. Mộ không cao, được xây bằng xi măng. Trên đầu mộ có đặt tấm bia đá ghi tóm tắt tiểu sử của A.Yersin. Ngoài ra, gần đó có am thờ nhỏ, đặt một bát hương và ảnh của A.Yersin.

Nơi làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin trên đỉnh Hòn Bà

blank
Nơi làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà

Ngôi nhà của ông nằm trên đỉnh Hòn Bà, cách Nha Trang khoảng 60km, cao hơn 1.500m so với mực nước biển. Ngôi nhà này cùng các tranh, ảnh, những kỷ vật về hoạt động nghiên cứu và cuộc sống hàng ngày của ông vẫn được giữ gìn. Trải qua thời gian, ngôi nhà xưa đã bị đổ nát, chỉ còn nền đá hoa cương, những bậc tam cấp phủ đầy rêu phong, bể chứa nước và tầng hầm. Năm 2004, ngôi nhà được phục dựng lại với kiến trúc hai tầng, hoàn toàn bằng gỗ, trưng bày đơn giản. Nơi đây đang là một địa điểm “phải đến” của nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến du lịch Nha Trang.

Lầu Ông Năm

blank
Hình ảnh khi xưa của Lầu Ông Năm

Đây là nơi vị bác sĩ vĩ đại dành phần lớn thời gian làm việc tại Nha Trang. Tại ngôi nhà này, bác sĩ A. Yersin đã trút hơi thở cuối cùng sau nhiều năm sống gắn bó với bà con Xóm Cồn. Khi ông mất đi, ngôi nhà bị bỏ hoang. Trải qua nhiều sóng gió, năm 1978, ngôi nhà được tái tạo để sử dụng làm Viện Điều dưỡng của Bộ Công an.

Những địa danh trong quần thể các di tích của A.Yersin tại Nha Trang – Khánh Hòa luôn là điểm đến yêu thích và không thể thiếu trong tour Nha Trang của những người yêu mến, cảm phục nghị lực, sự cống hiến cho y khoa và tấm lòng của ông.

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Nha Trang nơi tôn vinh y học và vị bác sĩ vĩ đại Alexandre Yershin”