Tìm tour

Nhà cổ Tấn Ký – ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An

Được mệnh danh là ngôi nhà cổ đẹp nhất Hội An, sở hữu kiến trúc độc đáo và còn lưu giữ rất nhiều cổ vật quý giá, nhà cổ Tấn Ký đã và đang là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan, thưởng lãm.

Nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An 01
Nhà cổ Tấn Ký – ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An

Nhà cổ Tấn Ký – ngôi nhà cổ đẹp nhất Hội An

Nhà cổ Tấn Ký ở Hội An được chủ hiệu buôn Tấn Ký người gốc Hoa xây dựng từ cuối thế kỷ XVIII và trở thành một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất Hội An. Đến nay đã hơn 200 năm tuổi, được bảo tồn nguyên vẹn qua 7 thế hệ gia đình họ Lê và được công nhận là Di tích cấp quốc gia vào năm 1985, nhà cổ Tấn Ký sở hữu vô vàn những điểm độc đáo, hấp dẫn du khách đến với Hội An.

1. Lối kiến trúc độc đáo

Là kiểu nhà đặc trưng hai tầng hai nếp, hai mặt thông ra đường, nhà cổ Tấn Ký với mặt tiền là đường Nguyễn Thái Học để mở hiệu buôn, mặt hậu thông ra đường Bạch Đằng giáp với bến sông để thuận tiện trong việc xuất nhập hàng hóa.

Nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An 02
Mặt tiền ra đường Nguyễn Thái Học

Ngôi nhà còn mang kiến trúc hình ống đặc trưng của đô thị cổ, khắp nơi đều không có cửa sổ, nơi đón ánh sáng duy nhất của ngôi nhà là một khoảng sân gọi là giếng trời.

Nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An 03
Khoảng sân giữa nhà

Gỗ là nguyên liệu chính được chủ nhà sử dụng để xây ngôi nhà, bên cạnh gỗ còn có loại đá và gạch lát. Đá đem về từ Thanh Hóa, chính loại đá ấy mới giúp cho những cột gỗ không bị mục sau từng ấy thời gian. Gạch lát nền là loại gạch Bát Tràng, mùa hè mát, mùa đông ấm.

Nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An 04
Gỗ là nguyên liệu chính xây dựng nên ngôi nhà

Nhà cổ Tấn Ký còn được làm bởi những nghệ nhân có đôi bàn tay khéo léo nhất làng mộc Kim Bồng nổi tiếng của Quảng Nam. Các họa tiết, hoa văn, cấu trúc trên ngôi nhà đều mang những ý nghĩa, thông điệp đầy màu sắc, triết lý phương Đông.

Nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An 05
Những họa tiết, hoa văn khéo léo và tinh xảo

Ngoài những nét chính của kiến trúc địa phương, thiết kế của nhà Tấn Ký có những nét chịu ảnh hưởng kiến trúc Trung Hoa và Nhật Bản. Hệ thống rường chịu ảnh hưởng của người Nhật. Ba thanh ngang tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân. Năm thanh dọc tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành. Kiến trúc hài hòa của ngôi nhà nói lên mơ ước về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.

2. Những cổ vật quý quá

Hiện nay, nhà cổ Tấn Ký còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá, có giá trị văn hóa khảo cổ cao. Trong đó, phải kể đến chén Khổng Tử. Chén Khổng Tử là một trong những vật gia bảo của nhà Tấn Ký và chỉ có một chiếc duy nhất ở Việt Nam. Trong chén có bức tượng Khổng Tử, dưới đáy có 1 cái lỗ, khi đổ nước dưới 80% thể tích thì vẫn không chảy ra ngoài. Khi đổ quá, tất cả nước sẽ chảy hết. Muốn khuyên mình cái gì cũng phải có chừng mực.

Nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An 06
Chén Khổng Tử

Một cổ vật quý giá, độc nhất vô nhị khác nữa là bộ liễn đối Bách Điểu, viết bằng 100 nét, mỗi nét là một con chim đang bay. Ngoài ra, trong nhà cổ Tấn Ký còn trưng bày rất nhiều đồ cổ từ thế kỷ 18 như bình Tỳ Bà, điếu, bát, ấm trà độc ẩm, hay gốm Chu Đậu có từ thế kỷ 15,…

Nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An 07
Bộ bàn ghế làm bằng gỗ gõ và được khảm xà cừ

Những cổ vật quý giá này đã và đang được lưu giữ tại ngôi nhà đã góp phần minh chứng cho một thời hưng thịnh của hiệu buôn Tấn Ký nói riêng, Hội An nói chung.

Địa chỉ nhà cổ Tấn Ký – điểm đến thu hút đông đảo du khách tham quan tìm hiểu

Nhà cổ Tấn Ký nằm ở số 101 Nguyễn Thái Học, trung tâm thành phố Hội An. Không chỉ khách du lịch bốn phương, ngay cả những nguyên thủ, chính khách quốc gia cũng nhiều lần ghé thăm nơi này.

Nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An 08
Những nguyên thủ, chính khách đến thăm nhà cổ Tấn Ký được chụp hình lưu niệm

Nhà Tấn Ký đã được Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch xếp hạng di tích đặc biệt, đã được đưa vào phim ảnh, truyền hình và trở thành ngôi nhà được biết đến và thăm viếng nhiều nhất tại Hội An từ năm 1983.

Nhà cổ Tấn Ký - ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An 09
Nhà cổ Tấn Ký – ngôi nhà được biết đến và thăm viếng nhiều nhất tại Hội An từ năm 1983

Hãy một lần đặt chân đến Hội An, hít hà cái yên bình của phố và lặng nghe tiếng quá khứ thổn thức trong từng nếp nhà, mái ngói và cảm nhận chân thực về nét đẹp cổ kính, đầy thăng trầm của con phố nhỏ bên dòng sông Hoài thơ mộng. Với những giá trị lịch sử, văn hóa còn lưu giữ, nhà cổ Tấn Ký không chỉ là một di tích; mà còn là một công trình đã gắn bó và trở thành một phần máu thịt trong đời sống của người dân phố cổ Hội An. Đừng bỏ qua ngôi nhà cổ đẹp nhất phố cổ này khi đến thăm Hội An nhé!

Post Discussion

Be the first to comment “Nhà cổ Tấn Ký – ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An”