Nét đặc trưng làm nên “cái duyên” giữa đất trời Vũng Tàu

Cũng giống như bao vùng đất khác, Vũng Tàu có đời sống văn hóa (bao gồm cả nghệ thuật, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo,…) vô cùng đa dạng và phong phú. Trong sự đa dạng và phong phú của tiểu vùng văn hóa miền Đông Nam Bộ đó, Vũng Tàu có những yếu tố văn hóa riêng khác mà các địa phương lân cận không có được, hoặc có nhưng không tiêu biểu, đặc trưng nhất là yếu tố văn hóa biển và các yếu tố về địa- văn hóa.

Yếu tố địa văn hóa là phong thổ của vùng đất nơi đây, là những đặc điểm và ưu thế riêng biệt về vị trí địa lý, các điều kiện tự nhiên đã tác động trực tiếp và để lại những dấu ấn trong đời sống văn hóa của nhân dân nơi đây.

Nơi đây là một vùng đất địa đầu, được thiên nhiên ưu đãi có những cửa biển kín gió, nên rất thuận lợi về mặt giao thông. Bà Rịa Vũng Tàu là nơi được lưu dân người Việt vào sớm nhất và được khai phá đầu tiên ở Nam Bộ vào thế kỷ XVII. Cho đến thế kỷ XIX bộ mặt của vùng đất này đã được biến đổi sâu sắc. Từ một nơi hoang vu chỉ có biển và những khu rừng ngập mặn, sau lưng là đồi núi và rừng rậm, đã trở thành những cánh đồng, làng mạc trù phú. Những tài nguyên của đất, của biển đã được dày công khai thác để phục vụ cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Người dân nơi đây là những người lưu Việt từ miền trung vào làm chủ thể, họ đã làm nên những biến đổi to lớn ấy. Họ đến từ nhiều địa phương khác nhau nhưng đều có chung một ý chí, ước mơ là xây dựng một cuộc sống no ấm công bằng và tốt đẹp hơn. Chính những tinh thần đoàn kết cộng đồng cùng nhau vun đắp, đã vượt qua muôn vàn khó khăn trong những ngày đầu mở đất xây dựng cuộc sống mới đã làm nên truyền thống tốt đẹp của nhân dân Vũng Tàu về sau này.

Do Vũng Tàu là nơi được khai phá sớm nhất ở Nam Bộ do đó đã trở thành một chiếc bàn đạp vững chắc, là trạm dừng chân, hay nói cách khác là cửa ngõ đón nhận trung chuyển khách để các lớp lưu dân về sau tiến sâu vào đất liền tiếp tục chinh phục các vùng đất phương Nam.

Trong một chừng mực nhất định, quá trình trung chuyển dân cư cũng tạo nên trung chuyển các yếu tố văn hóa của các vùng miền, và để rồi những yếu tố văn hóa đó đã được ngưng đọng lại nơi đây và trở thành điểm riêng trong sự tổng hòa văn hóa trên vùng đất này.

Trong quá trình lao động sản xuất, khai phá vùng đất Vũng tàu, nhân dân đã khai thác nhiều lợi thế, phát triển nhiều ngành nghề. Đặc biệt là đánh bắt, chế biến hải sản, làm muối…

Theo dòng thời gian cư dân trở nên đông đúc, đồng ruộng phì nhiêu, và các ngành nghề khác cũng phát triển, và đã có sự phân công lao động theo nghề nghiệp. Họ sống với nhiều ngành nghề khác nhau.

Những người làm nghề đánh bắt hải sản hầu hết là có nguồn gốc từ vùng “ Ngũ Quảng”, vốn trước đó là vùng đất thuộc Vương Quốc Chăm Pa. Sau một vài thế kỷ định cư, cư dân người Việt đã có quá trình giao tiếp văn hóa, người Chăm vốn có những yếu tố văn hóa biển đặc trưng như tục thờ cúng cá Ông, tục thờ Bà … đã được cư dân Việt Nam tiếp nhận.

Sự hỗn dung tín ngưỡng được thể hiện rõ trong các nghi thức cúng lễ. điều này được thể hiên rõ những nghi thức cúng đình, cúng miếu cũng ít nhiều được lặp lại trong các nghi thức cúng Ông (cá voi) hay cúng Bà, cầu mưa, cầu an…

Các bước tiến hành cúng lễ của ngư dân Vũng Tàu không hoàn toàn giống như những nghi thức trong các lễ hội tương tự ở các vùng miền Trung- Nam Bộ. Đây cũng là một trong những yếu tố làm nên những nét đặc trưng trên mảnh đất này.

Post Discussion

Be the first to comment “Nét đặc trưng làm nên “cái duyên” giữa đất trời Vũng Tàu”