Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về

Xuân sang mang bao niềm vui khi đất trời vạn vật trở mình thay áo mới. Xuân sang, ai ai cũng rạo rực bồi hồi những cảm xúc chẳng thể gọi thành tên. Nhưng xuân sang còn khiến người ta phải ngẩn ngơ theo những sắc hoa đặc trưng như chỉ dành riêng cho cái tiết trời, cái không khí ngày xuân, ngày Tết rộn ràng ấy. Vậy nên, những con người đã sống và gắn bó với mảnh đất Tổ quốc yêu dấu này đều không thể quên những sắc hoa tươi đẹp mỗi dịp xuân về dưới đây.

Hoa mận trắng

Xuân về trên nơi địa đầu Tổ quốc – Tây Bắc, những bông hoa rừng e ấp trong cái lạnh cắt da cắt thịt đem đến cho vạn vật nơi đây những cánh hoa rừng đẹp tự nhiên và cũng đầy sức sống nhất. Trong đại ngàn hoa ấy, những cánh hoa mận trắng tinh khôi bung nở trắng đồi cũng là lúc đất trời báo hiệu mùa xuân sang.

Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 01
Mận trắng tinh khôi

Những cánh hoa mận trắng mỏng manh, trong trẻo giữa vùng đất ghập ghềnh đồi núi nhưng vẫn làm bừng sáng cả một góc trời.

Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 02
Núi rừng Tây Bắc nhuộm trắng sắc hoa mận tinh khiết
Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 03
Lòng người cũng dịu lại

Hoa đỗ quyên đỏ

Khi đợt nắng đầu tiên của xuân về, những cánh hoa đỗ quyên bung nở rạo rực một khung trời. Tuy mỏng manh nhưng kiên cường, những cánh hoa đỗ quyên vẫn chọn núi cao, nơi những đợt mưa cuồn cuộn giữa trời, nơi vách đá cao cao để khoe sắc, sắc đỏ sắc hồng rồi vàng rồi tím.

Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 04
Hoa đỗ quyên đỏ trên đỉnh Fanxipan

Xuân về, lên đỉnh Fanxipan là lạc vào một miền cổ tích của sắc đỏ rực rỡ hoa đỗ quyên. Những phiến đá quanh năm giá lạnh bạc thếch như hóa nàng thơ e thẹn, đằm thắm và tươi vui hẳn.

Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 05
Hoa vươn mình trên ghềnh đá, núi cao
Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 06
Hoa thêm sức sống cho núi rừng

Hoa đào hồng

Hoa đào là biểu tượng không thể thiếu của mảnh đất phương Bắc, mang đến không khí phảng phất tiếng gọi quê nhà rằng “Tết đến, xuân về”, cho người con xa xứ biết ngoảnh mặt về với gia đình trong cái Tết cổ truyền đoàn viên.

Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 07
Hoa đào bung nở tô hồng cả khoảng trời

Nhẹ nhàng như thế, mỗi lần mùa xuân gõ cửa Hà Nội, lòng người lại nôn nao khoảnh khắc được hòa mình vào vườn hoa thắm sắc hồng của nhánh đào trong cơn gió nhẹ thoảng qua.

Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 08
Đào tràn ngập những con phố

Sắc đào tươi thắm tô hồng cả một khoảnh trời, người người cùng nhau kéo về du xuân, chụp ảnh, những chàng trai, cô gái trong tà áo dài truyền thống len lỏi trong những khóm hoa, cười đùa rộn ràng, vui vẻ.

Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 09
Những bộ ảnh xuân chẳng thể thiếu hoa đào

Vượt qua mùa đông rét mướt, những cánh đào mãnh liệt trỗi dậy, tô thắm và điểm xuyến cho ngày xuân sắc hồng lung linh, cho lòng người niềm vui rạo rực khi xuân về.

Hoa mai vàng

      “… Xuân đi trăm hoa rụng,

            Xuân đến trăm hoa cười.

            Trước mắt việc đi mãi,

            Trên đầu già đến rồi.

            Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết,

            Đêm qua sân trước một cành mai.

Trên đất trời phương Nam, sắc vàng của hoa mai được xem như một biểu tượng cho khoảng thời gian xuân về. Bởi lẽ, mai vàng được xem là một loài hoa tao nhã, thân thiện, là vẻ đẹp mùa xuân trong nếp sống văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Mai vàng còn tượng trưng cho những vinh hoa, phú quý, đem lại những điều may mắn trong dịp Tết đến, xuân về.

Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 10
Mai vàng – loài hoa báo hiệu xuân về trên đất phương Nam

Ở miền Nam vào dịp Tết đến, mai vàng rực rỡ nở rộ khắp đất trời khiến lòng người cũng tươi vui, hân hoan. Mai vàng đi vào tiềm thức, vào lòng người nên sẽ thật nhạt nhòa trống vắng nếu vắng bóng hoa mai.

Muôn màu hoa tươi đẹp khoe sắc dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về 11
Sắc vàng rực rỡ cho ngày xuân thêm rộn ràng

Dọc miền Tổ quốc mỗi dịp xuân về có biết bao nhiêu loài hoa dù nhỏ bé, khiêm nhường đến quý phái, kiêu sa cũng đều căng tràn sự sống đem đến cho cuộc sống thêm mảng màu mới – sắc màu của bình yên và rực rỡ đón xuân về.

Tags:, , , ,

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of