Linh Ẩn Tự Đà Lạt – nơi tận hưởng sắc màu phương Đông.

Chùa Linh Ẩn Tự cách thành phố du lịch Đà Lạt 27 km, tọa lạc tại khu thắng cảnh Thác Voi thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng là một ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Lạt, từ lâu đã trở thành địa điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách đến đây hành hương và tham quan, đặc biệt là du khách phương tây ưa mạo hiểm, thích khám phá và tận hưởng sắc màu Đông phương, họ thích tìm đến đây để cảm nhận một không gian khác lạ, thêm nữa vì ngôi chùa khá đặc biệt, không nằm nơi ôn ào mà chùa nằm trên một ngọn đồi bốn bề tĩnh lặng, không khí trong lành, dễ chịu.

Chùa được Thượng Tọa Thích Tâm Vị sáng lập năm 1993 với diện tích lên đến 4 ha. Đường đến Linh Ẩn Tự phải trải qua nhiều con dốc quanh co với những đồi thông nhấp nhô, nhiều hình thù lạ mắt. Nếu bạn đi từ phía tỉnh lộ 725, sẽ thấy thấp thoáng dưới rừng thông Linh Ẩn Tự hiện lên như đầu một con rồng phun nước.

Chùa Linh Ẩn ngự trị bình yên giữa núi đồi, nằm trên độ cao 1.080m, trước mặt có thác Voi ào ào tuôn chảy quanh năm ở thế “toạ sơn ngọa thuỷ”, phía sau chùa còn có đồi thông xanh ngút ngàn nên không khí ở chùa luôn luôn mát mẻ, yên tĩnh.

Chùa được xem là Thiền Viện Trúc Lâm thứ 2 ở Đà Lạt. Kiến trúc Linh Ẩn Tự vẫn toát lên vẻ hiện đại và thân thiện với thiên nhiên. Toàn bộ diện tích đất hơn 4 ha của chùa được phủ xanh với những loại cây rừng như gió, sộp, si, bằng lăng…

Khi bạn đến với Linh Ẩn Tự chắc chắc sẽ không khỏi trầm trồ khen ngợi phần thiết kế đến các công trình ấn tượng trong chùa Linh Ẩn Đà Lạt.

Tổng thể khuôn viên chùa gồm có 4 bậc.

– Bậc thứ 1: là khoảng sân rộng khoảng 2500 m2 gọi là sân dưới nằm gần suối, đây là nơi làm bãi đậu xe của các phật tử và du khách.

– Bậc thứ 2: là sân trước chùa rộng khoảng 3000 m2, ở sân chùa có tượng đài khuôn viên phía sau Chánh Điện còn có nhà thờ Tổ, tượng Phật Thích Ca lộ thiên là lộ thiên, hai bên bậc cấp lên chính điện nội có xây dựng cặp rồng tinh xảo uy nghi dũng mãnh đắp bằng xi măng dài khoảng 20 mét.

– Bậc thứ 3: nơi hoành tráng nhất của chùa là Toà chánh điện (khởi công năm 1999), rộng trên 1.400m2, lợp ngói đỏ. Hai bên hông chính điện và phía sau chính điện là khoảng đất bằng phẳng rộng 6000 m2 được trồng các cây bằng lăng và vườn Lâm Tì Ni. Còn sau những nhành hoa bằng lăng tím nở trái mùa, trên nền trời trong xanh, tượng Di Lạc sừng sững hiện ra, tượng cao 12,5m, rộng 6,5m, ngang 9m, bên trong bụng Phật được làm thành 3 tầng để trưng bày và là nơi Tăng chúng hội họp. Sau lưng tượng Di Lạc là ngôi nhà Bồ Đề 15 gian, dài 45m, rộng 10m – nơi sinh hoạt và tĩnh dưỡng cho Phật tử các khóa tu niệm Phật và bát quan trai giới.

– Bậc thứ 4: là bậc cao nhất nằm ở phía sau chùa có khoảng sân rộng 7000 m2 được trồng cây trầm gió, vườn cây ăn trái. Bên phía phải của chùa là một triền đất rộng được trồng cây cà phê, cây Ca-Ri để làm kinh tế cho nhà chùa.Phía sau chùa là ngọn đồi chạy dài như một bức liên thành, thông xanh phủ lưng đồi vi vu gió thổi.

Khuôn viên chùa kết hợp với một ngọn thác Voi hùng vĩ là một dòng Thác đẹp có độ cao gần 30m như cả một mảng nước trắng chảy ngày lẫn đêm, những tảng đá đen huyền bí nằm dưới dòng thác như những tấm lưng của đàn voi đang trầm mình dưới dòng nước tuyệt đẹp tạo cho bạn một cảm giác thật tuyệt vời mà không thể diễn tả bằng lời.

Bên cạnh tiếng reo của rừng thông, cây cỏ bạn còn nghe cả tiếng thác đổ hòa quyện cùng tiếng chuông chùa ngân nga sớm chiều tạo nên một âm thanh kỳ diệu, khiến cho khách thập phương mỗi lần đến viếng chùa Linh Ẩn cảm thấy thanh thảng tâm hồn, khi ra về khó mà quên được vẽ đẹp hoành tráng uy nghi của ngôi chùa trước cảnh quan thiên nhiên sơn thủy đầy hữu tình.

 

Tags:

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of