Không gian cổ tích tại lâu đài Hạc trắng Himeji Nhật Bản

Một trong những công trình kiến trúc bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản chính là lâu đài Himeji. Khối kiến trúc này là một di tích lịch sử cổ xưa và được người Nhật xem như Quốc Bảo. Bằng chứng là Himeji là một trong Tam đại Quốc bảo thành của Nhật. Hãy tìm hiểu đôi nét về nơi này!

Discover Himeji Castle – Japan

Vài thông tin chung về lâu đài Himeji

Lâu đài Himeji được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993. Tòa thành tọa lạc tại tỉnh Hyogo gần với cố đô Kyoto do đó kiến trúc tòa thành có phần ảnh hưởng bởi văn hoá cố đô. Lâu đài nằm ở vị trí trung tâm Himeji, cách Tokyo khoảng 650 km. Xung quanh lâu đài là rừng cây xanh bạt ngàn của công viên Himeji kokoen, một dạng công viên truyền thống theo kiểu Nhật.

Khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp quanh tòa thành

Người ta còn đặt tên cho tòa lâu đài là “ White Heron”(Hạc trắng) vì vách tường nơi này được lát một lớp thạch cao trắng để chống cháy do lâu đài này được xây dựng bằng gỗ. Theo sử sách Nhật, thành cổ này đã có từ 1346 và được xây bởi vị tướng Ikeda Teramasa,người  nắm quyền khu vực lúc bấy giờ. Lâu đài đã từng bị phá huỷ một phần trong thế chiến II. May là sau đó đã được trùng tu lại và có hình dáng như hiện nay.

Nét kiến trúc độc đáo của lâu đài Himeji

Lối kiến trúc bên ngoài

Tọa lạc trên đỉnh ngọn đồi Himeyama, Himeji nổi tiếng không chỉ bởi kiến trúc có phần phức tạp và nguy nga mà còn do hệ thống phòng thủ như mê cung. Hiện tại, lối đi trong lâu đài đã được đánh dấu rõ ràng để tránh việc đi lạc nhưng đôi khi du khách vẫn có thể không tìm thấy lối ra.

Dáng dấp bề thế của tòa thành

Để bảo tồn lâu đài Himeji, đất đai xung quanh khu vực không được dùng để xây dựng các công trình khác. Cả khuôn viên lâu đài nếu nhìn từ trên cao thì giống như một ốc đảo hình bầu dục. Bên ngoài là một hào nước, vách tường đá, rồi một rừng cây tùng bách và công viên.

Chi tiết kiến trúc bên trong

Tòa lâu đài sở hữu 6 tầng lầu được dựng lên chủ yếu bởi cột gỗ lớn, có khả năng chịu lực. Những cột này được làm dựa trên phương pháp tự nhiên cổ. Chúng đều là đại cổ thụ hiếm. Trong khi đó, các thanh xà cũng được làm từ gỗ và ngay cả vách ngăn mang màu tự nhiên của gỗ. Tuy toàn thể lâu đài chủ yếu bằng gỗ nhưng cột trụ ở cửa thì lại bằng đá có chạm khắc hoa văn cầu kỳ.

Trưng bày các tượng Samurai

Cầu thang ở các tầng không trùng nhau mà rải rác khắp cả lâu đài nhằm tạo nên những góc hiểm cho việc phòng thủ. Phần kiến trúc còn lại thì khá nhất quán và thông nhau bởi các lối đi. Các phòng được xây dọc theo hành lang và là nơi ở của tướng lĩnh, binh sĩ và còn có phòng dành riêng cho phụ nữ. Bên mạn đông của Daitenshu (còn gọi là Đại Thiên) có một toà án nhỏ, đây còn là nơi các Samurai làm nghi thức tự kết liễu Seppuku.

Kiến trúc độc đáo bên trong

Ở đây không có nhiều cửa sổ mà chủ yếu là cửa sổ hẹp hình chữ nhật và cửa sổ thường ở những góc chiến lược để quân sĩ bắn tên, súng, đổ đá và nước chì lỏng vào địch từ đây. Mái nhà dạng ngói ống màu xanh có phần đầu được trang trí bằng cách dập nổi họa tiết trước khi nung. Phần mái của lâu đài có góc nhọn tăng thêm lực chống chịu sức nặng của tuyết vào mùa đông.

Truyền thuyết ly kì tại Himeji

Giếng đá gắn với câu chuyện ly kỳ

Trong khuôn viên lâu đài có một cái giếng đá hình vuông nằm ở phía nam. Giếng này gắn liền với truyền thuyết đầy bi kịch về hồn ma của một người hầu gái trong lâu đài. Cô gái tội nghiệp đã bị tra tấn dã man gần chết vì bị kết tội là ăn trộm đĩa quý. Cuối cùng, cô bị quẳng xác xuống giếng. Do cô đã chết trong oan ức nên hằng đêm người ta vẫn có thể nghe thấy tiếng gào thảm thiết của cô từ lòng giếng.

Nét kiến trúc đặc sắc và bầu không khí huyền ảo tại Lâu đài Himeji đã thu hút du khách thập phương ghé thăm. Bạn có phải là một trong số họ?

Tham khảo tour du lịch Nhật Bản để có dịp ghé thăm lâu đài Himeji

Tags:

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of