Làng trái cây Đại Bình – một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng

Làng trái cây Đại Bình nép mình nơi thượng nguồn sông Thu hơn 300 năm qua vẫn giữ được bến nước, con đò, mái đình, những lũy tre xanh với vẻ đẹp dung dị và sự thanh bình đến từng hơi thở khiến du khách mới đặt chân đến đây đã phải ngẩn ngơ. Hôm nay, hãy cùng Innotour khám phá ngôi làng đậm hồn quê xứ Quảng này nhé!

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 01
Làng trái cây Đại Bình – một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng

Làng trái cây Đại Bình – bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và yên bình nơi đại ngàn

Làng trái cây Đại Bình lọt thỏm giữa đại ngàn với núi Hòn Ngang sừng sững sau lưng, sông Thu Bồn khúc thượng nguồn trong xanh trước mặt, bãi cát vàng cong như trăng lưỡi liềm ôm lấy lũy tre,… tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và yên bình, làm say mê lòng người.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 02
Làng trái cây Đại Bình – bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và yên bình nơi đại ngàn

Sự thanh mát yên bình của những nếp nhà, những con đường lát đá rợp bóng cây, cánh đồng lúa, những vụ mùa hoa màu trải dài trong tầm mắt, Đại Bình bé nhỏ lọt giữa khung cảnh thiên nhiên hồn hậu tạo nên bao cuốn hút.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 03
Khung cảnh và cuộc sống bình yên

Tách nhịp hẳn với cuộc sống ồn ào, nhộn nhịp bên ngoài, Đại Bình thở nhịp cuộc sống thanh bình như chính tên gọi của làng.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 04
Đại Bình thở nhịp cuộc sống thanh bình như chính tên gọi của làng

Đại Bình – vựa trái cây Nam Bộ trong lòng xứ Quảng

Vùng đất này được con sông Thu Bồn bồi đắp phù sa hằng năm nên đất đai rất màu mỡ, trồng được rất nhiều giống cây ăn quả ở miền Nam tạo thành một đảo xanh cây trái.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 05
Đại Bình – vựa trái cây Nam Bộ trong lòng xứ Quảng

Sở dĩ Đại Bình trở thành làng trái cây trù phú như ngày hôm nay là bởi ông tổ Huỳnh Châu – ông là người có công mang những hạt giống cây từ Nam Bộ đem về gieo trồng ở làng quê Đại Bình. Từ những hạt giống đó, những cây ăn trái Nam Bộ dần lớn lên, ra hoa, kết trái.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 06
Lòn bon xứ Quảng

Những giọt phù sa chắt chiu qua từng mùa lũ, từng tháng năm và biết bao thế hệ người Đại Bình đã ươm mầm cho những vườn cây trái sum sê với đủ loại đặc sản miền Nam như sầu riêng, măng cụt, cam, quýt,…

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 07
Vú sữa ngọt mát nơi đất phù sa bồi đắp quanh năm

Cộng thêm những tưới tắm từ thiên nhiên, đất Đại Bình quanh năm cho rau xanh trái ngọt, ngay cả những loại trái cây quý như bưởi trụ cũng có thể sinh sôi và đem lại nguồn kinh tế vô cùng lớn cho người dân nơi đây.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 08
Bưởi trụ lông

Những quả bưởi da xanh căng mịn, trái lòn bon chua chua ngọt ngọt hay chùm quýt cứ lơ lửng vàng xanh trên cây,… Đại Bình có đủ những thức quà để người ở quê mang đi thăm kẻ tha hương nặng lòng và ấm áp.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 09
Cam Đại Bình

Đại Bình – nét văn hóa và con người đậm hồn quê xứ Quảng

Đặt chân đến đây khai phá đất đai từ thời Vua Thái Đức, người Đại Bình trải qua bao thế hệ, bao thăng trầm nhưng vẫn giữ được nét văn hóa hồn hậu, đậm hồn quê xứ Quảng. Những gánh hát, gánh tuồng được thành lập từ người dân quê chân lấm tay bùn, vẫn đủ đầy xúc cảm nghệ thuật để níu giữ một loại hình truyền thống đến bây giờ, những ngôi nhà cổ được dựng bằng gỗ, theo kiến trúc nhà vườn thấp thoáng giữa vườn cây rợp mát, càng gợi lên sự bình yên của nếp nhà, của nếp sống đậm hồn xứ Quảng.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 10
Nhà cổ

Khi đến với Đại Bình, du khách còn có thể cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi, chất phác của những con người nơi đây.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 11
Người Đại Bình cần mẫn, chất phác

Đường đến làng trái cây Đại Bình

Làng trái cây Đại Bình thuộc xã Quế Trung, huyện Quế Sơn, Quảng Nam, cách Hội An 20 km. Theo quốc lộ 1A, đến ngã ba Hương An, rẽ phải vào đường ĐT611 đi 19km đến thị trấn Đông Phú (huyện Quế Sơn) rồi qua đèo Le là đến thị trấn Trung Phước, trung tâm huyện lỵ Nông Sơn. Tại đây, để đến làng trái cây Đại Bình, du khách cần qua đò khoảng 5 phút.

Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 12
Đường lên Đại Bình thơ mộng
Làng trái cây Đại Bình - một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng 13
Bến đò qua Đại Bình khi hoàng hôn xuống

Làng trái cây Đại Bình với những cảnh sắc như thơ, yên bình và êm ả mà đất trời ưu đãi cùng một tấm lòng hiếu khách bao la,… tất cả như muốn mời gọi và níu chân du khách đến đây. Hè này, hãy lên kế hoạch khám phá ngay cùng Innotour thôi nào!

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Làng trái cây Đại Bình – một Nam Bộ thu nhỏ trong lòng xứ Quảng”