Làng nghề truyền thống – một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ

Có một Hội An khác, một Hội An không phố ở những làng nghề truyền thống xung quanh lòng phố cổ, bạn có biết không? Ghé thăm những làng nghề truyền thống ở phố cổ Hội An, tìm đến những cái nhìn mới về mảnh đất yên bình bên dòng nước sông Hoài hiền hòa với những con phố nặng dấu ấn thời gian này.

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 01
Hội An mê hoặc người lữ khách qua vẻ đẹp trầm mặc cổ kính

Với lịch sử phát triển lâu dài của mình, các cư dân sinh sống ở Hội An đã dần dần phát triển những ngành nghề đa dạng như nghề mộc, làm gốm mỹ nghệ, trồng rau, nghề thuốc, làm lồng đèn,…. để phục vụ nhu cầu đời sống của mình, đồng thời cũng làm nên sự phồn thịnh, tấp nập cho cảng thị Hội An từ thế kỷ VII – cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Chính các làng nghề này đã tạo lên một Hội An đầy đủ màu sắc và đặc trưng riêng mà không phải địa phương nào cũng có được.

1. Làng hoa Cẩm Hà – sắc hoa bên phố cổ

Quanh năm oằn mình với khí hậu miền Trung khắc nghiệt, thế nhưng, làng hoa Cẩm Hà lại là điểm thu hút bao người vãn cảnh, lại là nơi cung cấp hoa cúc, hoa mai ngược lên xứ sở ngàn hoa Đà Lạt.

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 02
Sắc màu rực rỡ ở làng hoa Cẩm Hà

Nơi đây chuyên trồng hoa cúc, hoa loa kèn, hoa hải đường,… và cả mai, quật to, nở rộ được thương lái đưa đi khắp các vùng miền. Đến làng hoa Cẩm Hà để cảm nhận màu sắc riêng của một làng nghề nhỏ bé, xinh xắn và mến khách trong lòng phố cổ này nhé!

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 03
Sắc hoa tạo nên không gian đầy mê đắm cho ngôi làng nhỏ bé
Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 04
Mùa quật đón Tết

2. Làng chài Thanh Nam – một ngày sống cùng ngư dân

Thanh Nam có cảnh đẹp đặc trưng của làng chài thôn quê diễm lệ với bãi biển đầy cát mịn thơ mộng, đã trở thành chốn dừng chân yêu thích của biết bao du khách, bên cạnh phố thị Hội An.

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 05
Làng chài Thanh Nam

Đến làng chài Thanh Nam, du khách sẽ được những chiếc thuyền con của ngư dân đưa đi tham quan phong cảnh vùng sông nước hữu tình, được chỉ dẫn cách chèo thuyền, giăng lưới, thả rập, cất rớ, vải chài bắt cá tôm,… Một quán ăn ven sông đã chuẩn bị sẵn bếp than hồng để du khách được chế biến các sản phẩm mà mình đánh bắt được trên sông, nhắm nháp với ly rượu đồng quê, uống gáo nước chè tươi đậm đà hương vị, cùng ngư dân đan vá lưới và hát hò,…

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 06
Tham gia bủa lưới cùng ngư dân
Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 07
Cá cơm được ngư dân đánh bắt gần bờ tươi ngon

3. Làng rau Trà Quế – xứ sở của rau mùi

Làng rau Trà Quế cách trung tâm Hội An hơn 3 km về hướng Tây Bắc. Trà Quế nổi tiếng từ rất lâu với hơn 20 loại rau được trồng trên đất đai màu mỡ, bón bằng các loại rong lấy từ dưới sông. Nhờ vậy đã tạo ra loại rau có hương vị đặc biệt, làm nên bản sắc độc đáo cho các món ăn Hội An.

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 08
Làng rau Trà Quế – xứ sở của rau mùi

Đến làng rau Trà Quế, du khách như bị mê hoặc bởi những luống rau xanh và tấm lòng mến khách của cư dân nơi đây. Họ không ngần ngại xắn tay áo cuốc đất, trồng rau, tưới nước chăm bón cho rau. Sau một ngày “lao động” vất vả, những “nông dân” này lại thưởng thức các món ẩm thực “đặc sản” của làng nghề truyền thống này như bánh đập, bánh vạc, hến trộn, tôm hữu, mì Quảng, cao lầu Hội An,…

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 09
Một ngày làm nông dân ở làng rau Trà Quế
Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 10
Tôm hữu – món ăn làm nên hương vị từ những loại rau mùi Trà Quế

4. Làng mộc Kim Bồng – ngôi làng làm nên dấu ấn Hội An

Làng mộc Kim Bồng nằm trên vùng đất Cẩm Kim, được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 15. Kim Bồng Đông đóng tàu thuyền, Kim Bồng Tây chạm khắc gỗ để cho ra những sản phẩm còn tồn tại qua nhiều thập kỷ, mà trong đó khu phố cổ Hội An là một trong những minh chứng của một thời kỳ hưng thịnh cũng như sự tài hoa tài tình của những người thợ làng mộc Kinh Bồng.

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 11
Chạm khắc gỗ ở làng mộc Kim Bồng

Đến với làng mộc Kim Bồng, du khách có cơ hội ghé thăm xưởng mộc, trực tiếp nhìn những nét chạm của người thợ tài hoa. Tại đây cũng đang trưng bày những sản phẩm đặc sắc như: chiếc đinh hương chạm khắc 1000 con rồng bằng hình ảnh cây tre hóa đã được triễn lãm nhân dịp 1000 năm Thăng Long tại Hà Nội, chùa Cầu Hội An được chuyển thể nguyên trạng,…

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 12
Những tác phẩm từ gỗ

5. Làng gốm Thanh Hà – ngôi làng ngày đêm miệt mài thổi hồn cho đất

Làng gốm Thanh Hà đậm chất là một làng nghề truyền thống được hình thành từ lâu đời trong thế kỷ XVI. Trước đây, Thanh Hà là nơi cung cấp bát chén, chum vại, ngói lợp, gạch lát nền cho nhà cổ ở Hội An và các khu vực lân cận. Ngày nay, các sản phẩm phong phú và đa dạng hơn, bao gồm cả con giống lưu niệm với nhiều kiểu dáng, màu sắc phong phú.

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 13
Làng gốm Thanh Hà

Đến với làng gốm Thanh Hà, khi ngắm nhìn và cầm trên tay những sản phẩm gốm tinh tế thì du khách mới có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp và giá trị của mỗi sản phẩm được làm ra như kết tinh cả tinh hoa vùng đất và tâm hồn người làm gốm. Cho đến nay, làng gốm Thanh Hà Hội An không đơn thuần là một địa điểm du lịch làng nghề mà còn là một bảo tàng sống, nơi lưu giữ những tư liệu quý giá có một không hai về một nét đẹp truyền thống của Hội An và của cả dân tộc Việt.

Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 14
Làm gốm truyền thống
Làng nghề truyền thống - một phần tâm hồn của Hội An trầm mặc xưa cổ 15
Vẻ đẹp của làng gốm Thanh Hà

Với nhiều sản phẩm độc đáo, tinh xảo đến hoàn mỹ, những làng nghề truyền thống ở phố cổ Hội An vẫn luôn mang đến những dư âm xúc cảm về sự trầm mặc, cổ xưa trong lòng phố cổ. Ngoài vẻ đẹp phố cổ, đừng bỏ lỡ những làng nghề truyền thống vốn là nét văn hóa được gìn giữ lâu đời này khi đến Hội An nhé!

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of