Một vòng thăm quan nét đẹp của Vườn Quốc Gia Côn Đảo

Nổi tiếng với khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở phía bắc huyện côn đảo, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu với diện tích là 15.043 ha, bao gồm phần biển chiếm 9000 ha và còn lại là đảo. Vườn Quốc Gia Côn Đảo đã được thế giới công nhận là một trong những khu ngập nước quan trọng của quốc tế và cũng là khu Ramsar biển đầu tiên ở Việt Nam.

Với sự sắp xếp đa dạng sinh học của vùng biển Côn Đảo, những loài động vật quý hiếm điển hình như rùa biển, cá heo, bò biển cùng với những hệ san hô, thảm cỏ biển… có ý nghĩa quốc gia về bảo tồn thiên nhiên biển Việt Nam.

Vườn Quốc Gia Côn Đảo mang trong mình một tiềm năng hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển đặc sắc và hiếm có trên thế giới, có thể coi như một mái nhà chung của nhiều sinh vật biển, từ mọi phía đến nơi đây để sinh sản. Biển đã vậy còn vườn quốc gia thì sao nhỉ? Khỏi phải nói, nơi đây cũng là một nhịp cầu nối cho sự phát tán sinh vật đến từ trung tâm của vùng biển Ấn độ- Thái Bình Dương những loài động thực vật đa dạng đến với vùng biển ven bờ Việt Nam.

Là một trọng điểm được đánh giá cao nhất so với các vùng biển ven bờ ở Việt Nam đó là một vùng đảo tương đối xa bờ, do đó các hoạt động của con người chưa tác động đến hệ sinh thái biển, những rặng san hô còn giữ được độ che phủ cao là một trong những nét đặc trưng của biển. Nơi đây còn được xem là nơi nhiều rùa nhất ở Việt Nam, với 2 loại thường gặp là Đồi Mồi và Tráng Đông. Những bãi cát ở côn đảo chính là nơi rùa đẻ trứng. Ngoài ra côn đảo còn là nơi duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại quần thể bò biển (dugong) có cuộc sống tách rời với thảm cỏ.

Những trải nghiệm thật thú vị khi tới tham quan vườn quốc gia Côn Đảo

Đến với Côn Đảo bạn sẽ ngập chìm trong những loài hoa quý hiếm như lát vàng và găng néo, cùng với được chiêm ngưỡng một hệ sinh thái rừng vô cùng phong phú và đa dạng từ rừng nguyên sinh, rừng thứ sinh, rừng ngập mặn…Những loài động vật quý hiếm mà chỉ có ở vườn Quốc gia Côn Đảo mới có như: sóc đen Côn Đảo, thạch sùng có cánh Côn Đảo, chim điên mặt xanh, chim bồ nâu Nicba, gầm ghì trắng và các loài chim nhiệt đới.

Thăm rùa đẻ trứng cũng là một thú vui. Được chứng kiến những chú rùa đẻ trứng trên cát vào ban đêm, nếu bạn đến nơi đây vào tháng 6 đến tháng 9 là mùa những mẹ rùa đẻ trứng. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy những con rùa bò chậm chạp trên bãi cát trắng trong những khu rừng và trên mặt biển.

Ngày nay với những hoạt động phát triển du lịch sinh thái biển, vườn quốc gia Côn Đảo ngày càng có sức hút mãnh liệt về tất cả mọi lĩnh vực, trong tương lai sẽ là một điểm vô cùng hấp dẫn du khách.

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Một vòng thăm quan nét đẹp của Vườn Quốc Gia Côn Đảo”