Tìm tour

Khám phá kiến trúc thời Bảo Đại tại Biệt Điện Cầu Đá Nha Trang

Du lịch Nha Trang không chỉ nổi tiếng với những bãi biển cát trắng nắng vàng mà còn được biết đến bởi những công trình kiến trúc cổ đại nằm ngay giữa lòng thành phố. Một trong số đó là Biệt Điện Cầu Đá – nơi từng là chốn nghỉ ngơi thư giãn của Vua Bảo Đại và Hoàng hậu những năm 1940-1945.

Biệt điện Cầu Đá là một quần thể công trình gồm 5 ngôi biệt thự với tổng diện tích 12 ha, được xây dựng trên độ cao 50m so với mực nước biển. Biệt thự Cầu Đá cùng một số công trình phụ trợ được chính quyền bảo hộ Pháp xây dựng vào năm 1923 trên ngọn núi Cảnh Long (người dân nơi đây gọi là núi Chụt) – một ngọn núi nhỏ nhưng rất nổi tiếng ở Nha Trang bởi địa thế sát biển. Năm ngôi biệt thự với 5 kiến trúc cổ đại nguy nga tráng lệ và được đặt theo tên 5 loài cây và hoa được trồng nhiều trong khuôn viên khu biệt thự này.

Đường lên biệt thự Cầu Đá tràn ngập cỏ cây hoa lá

Biệt thự thứ nhất “Les Agaves” – Xương Rồng nằm ở ngọn đồi cuối cùng của mỏm núi nhô ra gần biển nhất, biệt thự thứ hai ở ngọn đồi tiếp theo hướng về phía trong đất liền có tên là “Les Frangipaniers” – Bông Sứ, ba biệt thự còn lại nằm trên ngọn đồi thứ ba lần lượt có tên là: “Les Bouguinvillés” – Bông Giấy, “Les Flamboyants” – Phượng Vĩ và “Les Badamniers” – Cây Bàng.

Trong đó biệt thự Xương Rồng và biệt thự Bông Sứ được vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương chọn làm nơi nghỉ mát kết hợp làm việc. Sau này biệt thự Xương Rồng được đổi tên thành “Nghinh phong” (đón gió), biệt thự Bông Sứ được đổi tên thành “Vọng nguyệt” (ngắm trăng).

Những cái tên mới này ít nhiều liên quan tới thói quen sinh hoạt trong quá khứ của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương. Đặc biệt, biệt thự Xương Rồng là kiến trúc thu hút khách du lịch nhất trong 5 ngôi biệt thự bởi đây là một điểm ngắm cảnh tuyệt vời do nằm ở mỏm núi vươn ra biển. Từ đây, du khách có thể ngắm trọn được khung cảnh bao la của vịnh Nha Trang và vẻ đẹp bao quát cả thành phố.

blank
Ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ biệt thự Xương Rồng

Biệt điện Cầu Đá không chỉ đặc biệt ở những cái tên, mà còn đặc biệt ở kiến trúc của 5 ngôi biệt thự. Chúng đều được xây dựng với quy mô nhỏ, chỉ có 2 tầng, mang phong cách kiến trúc cổ điển của Pháp, có sự kết hợp hài hoà với nghệ thuật hoa viên xây dựng cung điện. Tuy kiến trúc mỗi khu biệt thự đều khác nhau nhưng lại có nét tương đồng, thống nhất và hài hoà với cảnh quan. Đó là sự đơn giản trong hình khối với những chi tiết trang trí vừa phải, không quá cầu kỳ rườm rà nhưng cũng không hề khô cứng đơn điệu. Năm ngôi biệt thự mang vẻ đẹp của những bông hoa, loài cây theo đúng cái tên của nó.

blank
Kiến trúc cổ điển của Pháp được thể hiện rõ trong biệt thự Cây Bàng

Du khách đi tour Nha Trang nên đến Biệt điện Cầu Đá vào mùa hè. Đây là lúc các loài hoa ở đây cùng đua nhau khoe sắc rực rỡ nhất. Từ khuôn viên biệt thự, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn bức tranh biển Nha Trang, có nắng vàng, cát trắng, nước trong xanh, có những rặng núi nhấp nhô ngoài biển và những viên ngọc xanh lớn nhỏ. Đêm đến, biệt điện mang một không gian yên tĩnh chỉ có tiếng sóng biển rì rào, mùi hương thoang thoảng của cỏ cây hoa lá, và ánh đèn lấp lánh trên mặt biển. Đặc biệt, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống mang phong cách hoàng gia trong hai phòng nghỉ ở lầu Nghinh Phong và Vọng Nguyệt mà vua và hoàng hậu đã từng ở, tuy nhiên, giá phòng cao hơn các loại phòng khác.

blank
Một khách du lịch chụp ảnh bên cánh cửa sổ của biệt thự Xương Rồng

Trải qua gần một trăm năm tuổi, mặc dù thời gian và những tác động của con người ít nhiều làm biến đổi, song khu biệt thự Cầu Đá vẫn giữ được những nét đẹp nguyên bản của kiến trúc xưa, xứng đáng là những bông hoa đẹp tô điểm thêm cho bức tranh sống động của thành phố biển Nha Trang.

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Khám phá kiến trúc thời Bảo Đại tại Biệt Điện Cầu Đá Nha Trang”