Khám phá cuộc sống người dân đảo Nam Du

Cuộc sống người dân đảo Nam Du nổi lên như một điểm đến mới còn giữ nguyên nét đẹp hoang sơ, với những bãi biển dài cát trắng mịn, ôm ấp những hàng dừa xanh tỏa bóng mát. Bên cạnh bức tranh thủy mạc của vùng biển Nam Du đẹp tựa thiên thần là một góc nhìn khác rất đỗi mộc mạc và gần gũi, đó chính là cuộc sống của người dân địa phương đảo Nam Du. Cùng khám phá ngay!

Mới sáng sớm tinh mơ, khi bình minh vừa hé cũng là lúc bến cảng rộn ràng tấp nập những thuyền ghe đầy ắp cá và hải sản do ngư dân mới đi đánh bắt ngoài khơi xa trở về. Tiếng còi tàu Nam Du hú vang, những chủ quán ăn cùng với những nhà nghỉ lại chộn rộn mong chờ những cuộc điện thoại của khách du lịch phương xa. Nhưng hầu như sự hiện diện của những người khách du lịch cũng không làm xáo trộn cuộc sống của người dân trên đảo.

Người dân trên vùng đảo Nam Du chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt trên biển, thi thoảng có đôi ba nhà chuyển sang kinh doanh cửa hàng ăn uống hoặc cho thuê nhà trọ, còn lại họ vẫn bám biển với nghề đánh bắt lâu đời. Đi dọc theo cầu cảng là những xe hàng bán rất nhiều đồ ăn vặt do các mẹ các chị quản lý, tuy không nhiều bằng đất liền nhưng đối với dân đảo cũng là khá phong phú. Những hàng trái cây với nhiều loại hoa quả mang nét đặc trưng của miền tây, mấy hàng bán bánh quà ăn vặt, với những lời rao chào bán của những gánh hàng rong nghe xôn xao trên bến cảng. Nhưng tất cả đều bị lấn áp bởi mùi cá xương xanh khô.

Trên đảo này đi tới đâu cũng thấy những sạp cá xương xanh phơi khô. Những bóng người thoăn thoắt xếp cá ra phơi và thi thoảng lại ra đảo cá cho khô đều. Nhà hàng ăn mặt hướng ra biển, mọi người đặt bàn ăn ngay trên vỉa hè, vừa ăn vừa ngắm nhìn người qua lại. Trên đảo này hầu như chỉ có con đường cạnh biển là nhộn nhịp nhất, hàng quán xen lẫn nhau, phục vụ dân đảo và khách du lịch. Những hàng đồ khô bày bán la liệt những thứ quà của biển khơi như khô cá xương xanh, khô mực, cá cơm, tôm chua…

Đến với những hòn đảo nhỏ xung quanh đảo Nam Du, ta thấy không có nhiều thuyền ghe tấp nập, để lại một không gian tĩnh lặng thanh bình, lác đác có vài con thuyền nhỏ đánh bắt cầu gai cạnh các bãi đá.

Cập bến vào bãi Mấu là một hòn đảo đẹp nhất vùng đảo Nam Du. Đi men theo con đường nhỏ là một làng chài sát ngay cạnh biển. Đã lâu rồi nơi đây không có bão lớn nên người dân mới yên tâm làm nhà sát bên biển, khung cảnh làng chài đẹp tựa như một bức tranh, với nét đẹp của cuộc sống lao động. Mọi người ai ai cũng làm việc, những đứa trẻ con chạy tung tăng trên bãi biển, bên cạnh những ngôi nhà nhỏ đơn sơ là những người phụ nữ đang mải mê đan lưới, những người đàn ông xẻ gỗ đóng những đồ dùng cần thiết cạnh biển, trên bến nhỏ đôi khi cũng có những chuyến hàng hóa qua lại trên đảo. Học sinh trên đảo hòn mấu muốn tới trường phải đi ghe sang đảo củ tron, rất vất vả. Thế đấy! không gian thì đẹp nhưng con người nơi đây còn vất vả lắm, trở về mà lòng người còn vương vấn mãi.

Màn đêm trên đảo rất tĩnh lặng, nền trời như được kết thành từ muôn ngàn ngôi sao lấp lánh báo hiệu ngày mai lại là một ngày nắng đẹp.

Post Discussion

Be the first to comment “Khám phá cuộc sống người dân đảo Nam Du”