Hướng dẫn thủ tục cách làm hộ chiếu (passport) nhanh đầy đủ nhất

Hướng dẫn thủ tục cách làm hộ chiếu (passport) nhanh đầy đủ nhất

Hộ chiếu passport Việt Nam
Hộ chiếu phổ thông Việt Nam

Hộ chiếu là gì

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport (trước đây còn được gọi là sổ thông hành) là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ khi sang quốc gia khác. Hộ chiếu là loại giấy tờ bắt buộc phải có để làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh vào một quốc gia khác. Ngày nay, có nhiều dạng hộ chiếu khác nhau, có thể chỉ là một tấm thẻ, có 3 loại hộ chiếu thông dụng bạn nên biết:

  • Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam. Dùng để đi du học, du lịch nước ngoài, công tác, xuất cảnh định cư …Thường có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp.
  • Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp.

Trong bài này InnoTour sẽ hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Thủ tục làm hộ chiếu cần những gì

Để làm hộ chiếu (passport) cần phải có những giấy tờ sau

  • Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) – tải về tại đây. Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không cần phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.
  • 4 tấm ảnh làm hộ chiếu: kích thước hình ảnh làm hộ chiếu bắt buộc phải là 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.
  • Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu: Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để đối chiếu.
  • Sổ tạm trú KT3 đối đối với người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó): Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh
  • Chứng minh nhân dân bản gốc: Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), hình ảnh và số CMND rõ ràng, CMND nguyên vẹn không rách nát, tuyệt đối không được ép dẻo.

Thủ tục làm hộ chiếu (passport) cho trẻ em

  • Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn. Phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.
  • Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ ruột thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3×4 cm.
  • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (bố hoặc mẹ ruột khai và ký tên vào tờ khai); 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.
  • Trường hợp không còn bố mẹ ruột thì bố mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc bố mẹ nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Nộp hồ sơ xin làm hộ chiếu ở đâu

Các bạn đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố và liên hệ nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu.

  • Địa chỉ làm hộ chiếu (passport) ở TPHCM: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP HCM (196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM). Thời gian tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu (passport): Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ). Ngoài ra bạn còn có thể đăng ký làm hộ chiếu (passport) online tại tphcm và tra cứu kết quả tại đây

  • Địa chỉ làm hộ chiếu (passport) ở Hà Nội: phòng quản lý xuất nhập cảnh – công an Hà Nội (Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội). Ngày giờ làm việc cũng như trên. Ngoài ra bạn còn có thể đăng ký làm hộ chiếu (passport) online tại Hà Nội và tra cứu kết quả tại đây
  • Xem thêm địa chỉ các tỉnh thành khác tại đây

Lệ phí làm hộ chiếu (passport)

  • Lệ phí cấp mới: 200.000 đồng.
  • Lệ phí sửa đổi, bổ sung: 50.000 đồng.
  • Lệ phí cấp lại khi hư hỏng hoặc bị mất: 400.000 đồng.
  • Lệ phí gia hạn: 100.000 đồng

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu

Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nhận kết quả hồ sơ làm hộ chiếu (passport)

  • Một là nhận tại tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
  • Hai là đóng một khoản phí khi đóng lệ phí làm hộ chiếu khoảng 70.000 để bộ phận trả kết quả chuyển phát nhanh tận nơi cho bạn.

Thời hạn hộ chiếu (passport) có hiệu lực

  • Hộ chiếu cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên. Thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
  • Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi. Thời hạn không quá 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
  • Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ. Thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Một số lưu ý về hộ chiếu (passport) nên biết

  • Giữ gìn hộ chiếu cẩn thận, nếu mất phải báo ngay. Nếu không bạn sẽ bị phạt vì tội mất hộ chiếu mà không báo.
  • hộ chiếu phổ thông Việt Nam bạn có thể du lịch đến một số quốc gia không yêu cầu VISA (miễn thị thực). Các quốc gia miễn thị thực VISA cho công dân người Việt Nam chỉ cần có hộ chiếu (passport) là bạn có thể đi đến khoảng 54 quốc gia này mà không cần phải làm thủ tục xin cấp VISA.

Hy vọng với bài hướng dẫn thủ tục cách làm hộ chiếu (passport) này các bạn sẽ có đầy đủ kiến thức và các bước chuẩn bị cần thiết để làm hộ chiếu một cách nhanh chóng an toàn nhất. Nếu bạn có thắc mắc gì về thủ tục làm hộ chiếu thì hãy để lại bình luận bên dưới, InnoTour sẽ trả lời ngay khi nhận được câu hỏi của bạn. Chúc bạn sớm có hộ chiếu cần thiết để vi vu đến các quốc gia mà bạn thích.

Tham khảo tour du lịch nước ngoài không cần VISA do INNOTOUR tổ chức đảm bảo uy tín chất lượng chuyên nghiệp


Chia sẻ với bạn bè



Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

090 939 1920