Hòn Tranh đảo Phú Quý – kiệt tác của thiên nhiên

Đảo Phú Quý là một quần đảo lớn bao gồm 10 hòn đảo lớn nhỏ. Trong các hòn đảo nằm xung quanh đảo Phú Quý Hòn Tranh có diện tích lớn hơn cả, và đây cũng là một hòn đảo đẹp, thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ và vô cùng lãng mạn.

Giữa bốn bề sóng vỗ, Hòn Tranh nổi lên như một niềm kiêu hãnh giữa biển khơi bao la ngập sóng, nằm cách với đảo lớn Phú Quý khoảng 15 phút đi xuồng máy. Sở dĩ gọi là Hòn Tranh là bởi khi xưa nơi đây có rất nhiều cỏ tranh, người dân địa phương thường hay đến nơi đây cắt về làm tranh lợp nhà. Trên hòn đảo Tranh có miếu thờ một vị tướng đã có công bảo vệ cho vua Gia Long khi bị quân tây sơn truy đuổi, được sắc vua Minh Mạng phong chức “ Bắc Quân Đô Đốc Phủ Chưởng Phủ Sư Tạng Thái Bảo Trấn Thủ Quân Chi Thần”, về sau Tôn Thất Quỳ một nha phái viên hành chính của chế độ cũ đặt thêm trong miếu thờ ảnh vua gia long.

Men dọc theo bờ biển phía nam của hòn tranh, đến với Vũng Gấm, vũng Bàn, Mũi Xương Cá …nơi đây có nhiều đá bột có thể khắc tượng rất tốt, Tượng Thích Ca Mâu Ni ở Linh Sơn Trà xã Tam Thanh được ông Huỳnh Khâm tạc bằng đá này. Hòn tranh có hang cò nước và hang cò khô, trong hang cò có nhiều hang hốc đá, là nơi thích hợp cho cò sinh sôi nảy nở. Vào năm 1945 dân đảo phú Quý đã tập hợp vũ khí ở đây để chuẩn bị khởi nghĩa dành chính quyền. Hướng về phía tây Hòn Tranh là một dải cát trắng mịn còn in đậm nét hoang sơ. Đến với Hòn Tranh du khách như được hòa nhập cùng với thiên nhiên, đắm mình trong làn nước mát trong lành, thả hồn theo khúc nhạc du dương của biển cả, đôi khi ngơ ngẩn trước vẻ đẹp mê hồn của hoàng hôn buông xuống mặt biển. Một vẻ đẹp không kiêu xa nhưng đã đi vào lòng người từ lúc nào không hay. Hòn tranh còn có sự hiện diện của rừng dương cùng với những cây phong ba và dứa dại, đang mơn mởn vươn những tay dài đón ánh nắng vàng và gió từ đại dương bao la thổi về.

Đường xá giao thông trên đảo đã được bê tông hóa thật kiên cố, động thực vật trên đảo cũng rất phong phú, dứa dại là nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Đến với hòn tranh của đảo Phú Quý, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành, thỏa sức ngâm mình dưới dòng nước mát trong veo, bơi lặn xuống đáy biển chiêm ngưỡng những dãy san hô vô cùng kỳ thú. Ngoài việc tắm biển, du khách còn tự tạo cho mình thú vui đi bắt cua, ghẹ nằm trú ẩn trong các gộp đá ven biển hay đi bắt ốc các loại. Đây cũng là món ăn lạ miệng khiến du khách thêm nặng lòng với hòn tranh.

Ngoài những cảnh đẹp thiên nhiên, đến với hòn tranh du khách sẽ cảm thấy mến thương hơn với tình cảm của những chú Hải Quân, luôn luôn nhiệt tình đón du khách và giới thiệu cảnh quan với khách.

 

Đứng trên đảo Hòn Tranh nhìn về đảo lớn, du khách sẽ thấy rừng dương xanh mướt bên dải cát trắng mịn, những ngày êm ả, dân địa phương ra đảo lại mang theo cả nồi, bếp, bắt cá cậy hào, tự chế biến thành những món luộc, nướng tươi ngon giữa biển và cảm nhận sự sảng khoái của thiên nhiên. Một chuyến du lịch bụi rẻ tiền nhưng đầy thú vị đã đem lại cho du khách thoải mái tham quan khám phá bao điều kỳ thú của đảo Hòn Tranh.

Hòn tranh ngày nay đang trên đà phát triển hứa hẹn một tiềm năng du lịch sinh thái biển phong phú của huyện đảo Phú Quý.

 

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of