Tìm tour

Hoàng Su Phì rực rỡ mùa lúa chín – Tuyệt tác thiên nhiên

Những ai được một lần đến với Hoàng Su Phì Hà Giang sẽ ngỡ ngàng khi tận mắt ngắm thửa ruộng bậc thang uốn lượn bao quanh những sườn núi như nấc thang lên thiên đường. 

Hoàng Su Phì – một tuyệt tác hiện lên trong không gian bao la và hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Thế nhưng không phải vậy, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn mang giá trị lịch sử, văn hóa, đây là công sức lao động cần cù và sáng tạo của đồng bào người Dao.

Hoàng Su Phì rực rỡ mùa lúa chín – Tuyệt tác thiên nhiên
Hoàng Su Phì rực rỡ mùa lúa chín – Tuyệt tác thiên nhiên

Đường đi Hoàng Su Phì

Đường lên Hoàng Su Phì được chia theo 2 ngả, từ đường quốc lộ 2 qua Tuyên Quang đến Hà Giang hoặc từ phía đường Bắc Hà (Lào Cai) qua Xín Mần.

Hoàng Su Phì rực rỡ mùa lúa chín – Tuyệt tác thiên nhiên
Phượt Hà Giang ngắm cảnh vùng cao

– Nếu đi bằng xe máy, bạn có thể đi theo cung đường: Hà Nội – Hà Giang – Bắc Quang – Tân Quang – Hoàng Su Phì.

– Nếu đi bằng ô tô, từ bến xe Mỹ Đình Hà Nội có rất nhiều xe chạy tuyến lên Hà Giang. Đến ngã ba Bắc Quang, bạn đổi xe và đi thêm 58km nữa là huyện Hoàng Su Phì. Đây là 1 huyện vùng cao biên giới, nằm ở phía tây tỉnh Hà Giang, ngay dưới chân đỉnh Tây Côn Lĩnh hùng vĩ. Hoàng Su Phì bị chia cắt bởi nhiều núi đá cao và khe, suối… nên cảnh sắc thiên nhiên vô cùng hùng vĩ.

Ngắm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được đánh giá là một trong những thửa ruộng đẹp nhất Việt Nam với lịch sử hàng trăm năm khai hoang của nhiều thế hệ người Nùng, Dao. Hơn cả sự chịu thương, chịu khó, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì chính là minh chứng cho sự sáng tạo, kiên cường không chịu khuất phục trước thiên nhiên của đồng bào dân tộc miền núi.

Hoàng Su Phì rực rỡ mùa lúa chín – Tuyệt tác thiên nhiên
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được đánh giá là một trong những thửa ruộng đẹp nhất Việt Nam

Mùa lúa chín ở Hoàng Su Phì được bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10 là thời điểm cảnh sắc thiên nhiên ở đây đẹp nhất bởi những thửa ruộng bậc thang nhuộm sắc vàng rực rỡ.

Trên thực tế, Hoàng Su Phì có 2 vụ lúa trong năm: vụ xuân từ tháng 4 – 5 và vụ chính từ tháng 9 – 10. Trong vụ xuân, người dân sẽ tập trung trồng lúa ở ruộng thấp vì trên đồi cao không đủ nước tưới. Chỉ có vụ lúa rơi vào tháng 9-10 mới là vụ chính bởi có đủ lượng nước tưới. Vào thời điểm này, cũng là lúc Hoàng Su Phì trải dài ngút tầm mắt với sắc vàng tươi của các thửa ruộng lúa đang trong độ chín xen lẫn sắc nâu của các thửa ruộng đã gặt hái xong xuôi.

Hoàng Su Phì rực rỡ mùa lúa chín – Tuyệt tác thiên nhiên
Mùa lúa chín ở Hoàng Su Phì

Từng tầng nấc ruộng bậc thang như một kiệt tác hiếm có của nền văn minh lúa nước Việt Nam do đồng bào Dao sáng tạo ra, tựa như có đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân bí ẩn nào đó xếp hình cho lúa. Sóng vàng uốn lượn khắp sườn núi được trải dài triền núi đến bất tận…

Hoàng Su Phì rực rỡ mùa lúa chín – Tuyệt tác thiên nhiên
Ruộng xếp tầng, xếp lớp trải rộng hiện lên hùng vĩ giữa bạt ngàn núi rừng Tây Bắc thể hiện cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc người Dao
Khai hoang ruộng bậc thang là cả một quá trình tốn nhiều công sức thể hiện kinh nghiệm trồng lúa lâu đời của đồng bào người Dao. Các điểm lấy nước cho ruộng bậc thang được lấy từ các khe suối. Để tạo nên sự đồng mức cho từng mảnh ruộng, người dao dùng làm một đường cân bằng, chỗ gồ ghề thì cào thêm cho thẳng, chỗ cao thì san bớt. Vì vậy, các thửa ruộng quanh sườn đồi có mực nước và độ cao khác nhau.
Hoàng Su Phì rực rỡ mùa lúa chín – Tuyệt tác thiên nhiên
Hoàng Su Phì – Trở thành điểm đến của nhiều du khách
Những công việc này được nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác, dần phát triển thành 1 Hoàng Su Phì đẹp như tác phẩm nghệ thuật – là điểm đến để khám phá của nhiều du khách. Nhìn từ trên cao, Hoàng Su Phì được dát vàng đẹp đến mê hồn.
Hãy đi thật nhiều để trải nghiệm cuộc sống quanh ta. Tháng 12 này, nếu bạn chưa có cái hẹn nào, hãy đến và ngắm cảnh sắc Hà Giang với những cung đường hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đang trong mùa thu hoạch đẹp đến ngỡ ngàng.

Post Discussion

Be the first to comment “Hoàng Su Phì rực rỡ mùa lúa chín – Tuyệt tác thiên nhiên”