Hang Đầu gỗ – Nét trầm mặc được lưu giữ ở Hạ Long

Hang Đầu gỗ Hạ Long là một trong những danh thắng mang vẻ đẹp đắm say được ví như một “bức tranh sơn dầu” khổng lồ giữa đất trời nơi xứ Mỏ. Nếu du khách có dịp đặt chân lên mảnh đất Quảng Ninh thì hãy nhớ đến với hang Đầu gỗ để cảm nhận được nét trầm mặc mà trong xã hội hiện đại rất hiếm nơi nào mà có được. Hãy cùng innotour đến với Hang đầu gỗ để cảm nhận được những sự thú vị của cảnh sắc thiên nhiên, núi đá ở đây nhé!

hang dau go
Hang Đầu Gỗ Hạ Long

Thuyết minh hang Đầu gỗ

Hang Đầu Gỗ Hạ Long có diện tích rộng khoảng 5000m2. Hang được nằm trên độ cao 27m so với mực nước biển cùng độ tuổi tạo thành Động Thiên Cung – một danh thắng nổi tiếng ở Quảng Ninh. Hang Đầu Gỗ cứ như sừng sững giữa non nước mây trời vịnh Hạ Long tuyệt mỹ không một nơi nao có thể so sánh được.

hang dau go
Hang Đầu Gỗ sừng sững giữa đất trời

Ngay cả tên gọi thôi người ta cũng như đã cảm nhận được sự bình dân, gần gũi và cũng có một chút gì đó trầm mặc – Hang Đầu Gỗ. Đang là một hang động được tọa lạc trên mọt đả cùng tên – Đảo Đầu Gỗ. Thật thích thú biết bao nhiêu khi du khác đến đây nhìn từ xa hang Đầu Gỗ lại hệt như một con sứa biển có màu xanh lam. Cảnh vật thật mê đắm lòng người.

hang dau go
Hang Đầu Gỗ nhìn từ xa hệ như một con sứa khổng lồ

Để đến với con sứa biển khổng lồ như lạc trông vào đảo Đầu Gỗ này thì du khách phải bước qua 90 bậc đá thì mới đến được cửa miệng của con sứa xanh lam này. Sở hữu một vòm cao tới 25m thì lại có các nhũ đá khổng lồ như rủ xuống tạo được một nét trầm mặc không giống với bất kỳ một hang động nào khác trên dải đất hình chữ S xinh đẹp của ta.

hang dau go
Khu vực cửa hang Đầu gỗ

Bước đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang Đầu Gỗ thật sẽ thấy được hang động được chia làm ba ngăn chính. Đầu tiên chính là ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn tràn trề ánh sáng tự nhiên. Yếu tố này như cũng đã giúp cho người ta không còn cảm thất ngột ngạt hay sợ sệt mỗi khi cứ nói đến hang động là phải kín bưng. Đáng chú ý hơn ở trần hang là một bức “tranh sơn dầu” khổng lồ. Trên nền của bức tranh sơn dầu đó như cũng mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những rừng măng đá, nhũ đá có rất nhiều gam màu khác nhau tạo ra nét ký thú cho hang Đầu Gỗ.

Du khách như lạc bước vào một thế giới đầy màu sắc của sự tưởng tượng. Đây có thể là những chú hươu sao như đang vểnh tai lên để ngơ ngác khi những vị khách lạ đến nhìn chúng. Thế rồi có cả một chú rùa như đang bơi lại giữa bể nước mông mênh,… Đứng dưới vòm hang người ta lại có cảm giác hệt như đang đứng ở một nơi cung điện xa hoa vì không khí cổ kính trầm mặc mà nó mang lại cho cảnh vật nơi đây có được nét riêng, nét độc đáo.

hang dau go
Hang Đầu Gỗ với nét trầm mặc

Qua một khe hẹp du khách đến bới cửa hang thứ hai. Những tia sáng hay chính xác hơn đó chính là những vệt sáng thật huyền ảo. Với ánh sáng này người ta nhìn cảnh vật nơi đây như thật dễ gần mà cũng thật kỳ thú. Cảnh vật như gần, như quen cùng với những chùm hoa đá ẩn hiện thật khiến người khách quên hết mệt mỏi và muốn khám phá sao cho kỳ hết sự tuyệt diệu của thiên nhiên mang lại.

Cảnh thiên nhiên ở hang Đầu Gỗ

Đang đắm mình trong cảnh sắc nhiên tạo của cửa thứ hai thì tới ngăn thứ ba của hang đầu gỗ như lại đột ngột mở rộng ra. Cho đến tận cùng hang lại là một chiếc giếng tiên kỳ lạ. Chiếc giếng tiên này cho nước ngọt 4 mùa. Nước giếng mùa nào cũng tràn trề và nước ngọt lành, trong mát. Nếu như tĩnh lại một chút để nghỉ ngơi du khách có thể thấy được ở ngăn thứ 3 này là một cảnh hỗ chiến. Cảnh hỗn chiếc được tạc tạo từ vách đá. Đó chính là những chú voi, ngựa xung trận như đang chen chúc nhau,…Và đây chính là bức ảnh hóa đá đẹp của Hang Đầu gỗ Hạ Long

hang dau go
Cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê mẩn

Xuất xứ tên gọi Hang Đầu Gỗ (Hang Giấu gỗ)

Người ta không khỏi ấn tượng về tên gọi của Hang đầu gỗ và thậm chí là được gọi là hang Giấu gỗ được dân gian lưu truyền có nhiều câu chuyện được kể như:

– Trong câu chuyện truyền thuyết thứ nhất: Theo truyền tụng của dân chài trên Vịnh Hạ Long thì Hang Đầu Gỗ đầu tiên có thên là hang Giấu Gỗ (lâu dần gọi chệch thành Đầu Gỗ). Tên gọi này xuất phát từ việc trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13 thì hang này được dùng để quân sĩ nhà Trần cất giấu những chiếc cọc gỗ để đem xuống cắm dưới lòng sông Bạch Đằng.

hang dau go
Hang Đầu gỗ tọa lạc trên đảo Đầu Gỗ

-Xuất xứ thứ 2: Dựa trên hình dáng của hang có hình cánh cung và phía trước hang lại kín gió. Cho nên ngư dân thừng tập trung ở đây trong những ngày giông bão. Sinh sống ở đây nên có rất nhiều mẩu gỗ dùng để sửa chữa thuyền bè sót lại nên tên của hang cũng từ đó xuất hiện – Đầu gỗ.

Biết bao câu chuyện chưa kể hết về Hang Đầu Gỗ, cùng với cảnh sắc nước nghiêng trời chính là một sự thu hút mọi người đến Hang Đầu Gỗ.

Innotour kính chúc quý khách có chuyến đi vui vẻ và an toàn!

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Hang Đầu gỗ – Nét trầm mặc được lưu giữ ở Hạ Long”