Gợi ý các món ăn đặc sản Cà Mau và mua về làm quà khi du lịch Cà Mau

Đất Mũi Cà Mau không chỉ được biết đến với rừng tràm U Minh hay hình tượng nhân vật Bác Ba Phi mà còn nổi tiếng với nhiều loại đặc sản Cà Mau độc đáo. Vậy nên khi ghé thăm nơi này, đừng nên bỏ qua những món đặc sản Cà Mau đã làm nên tiếng tăm cho vùng đất này!

Các món ăn đặc sản Cà Mau

Ốc móng tay chúa nướng mỡ hành

Ốc móng tay thì có thể khá phổ biến nhưng ốc móng tay chúa thì có lẽ ít người biết đến. Món ốc móng tay chúa đặc sản Cà Mau này chiếm được cảm tình của nhiều thực khách bởi thịt ốc giòn ngọt không dai mà củng không tanh. Ốc móng tay chúa có kích cỡ khá lớn và là loại thực phẩm bổ dưỡng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn cực hấp dẫn, đặc biệt là nướng mỡ hành.

Ốc móng tay chúa nướng mỡ hành

Ốc tươi sau khi được rửa sạch sẽ được nướng trên bếp than hồng cho chín đều. Khi ốc sắp chín, người ta sẽ rưới thêm chút mỡ hành lên ốc để tăng thêm vị béo và làm món ăn thơm nức mũi. Bạn có thể ghé quán Xuân Hà, phường 5 hoặc quán Nhóc Nhách, phường 1 tại Cà Mau để thưởng thức món ăn tuyệt hảo này!

Cua đá rang muối Cà Mau

Đã đến Đất Mũi thì không thể bỏ qua món đặc sản Cà Mau này! Cua đá không to như cua biển và khá giống cua đồng. Cái tên đặc biệt của loài cua này xuất phát từ những chiếc càng cứng như đá của chúng. Bạn khó mà ăn được phần thịt ngọt thơm bên trong nếu không có chày hoặc kềm để làm vỡ lớp vỏ cứng bên ngoài.

  Ngất ngây với 5 cánh rừng tràm mùa nước nổi đẹp nhất Việt Nam
Cua đá rang muối Cà Mau

Trong số vô vàn các món ăn đặc sắc chế biến từ cua đá thì hấp dẫn nhất vẫn là món cua đá rang muối ăn kèm rau răm và chấm muối tiêu chanh chua chua mằn mặn rất dễ gây nghiện. Bạn có thể đến các quán chuyên về hải sản như Thằng Bờm, Nhóc Nhách, Xuân Hà… ở Cà Mau để được thưởng thức hoặc mua về cua đá sống và nguyên con.

Bánh tằm Cà Mau

Bánh tằm là món đặc sản Cà Mau dễ ăn và hấp dẫn thường được người địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long xem như món ăn chơi trong những lúc nhàn rỗi. Bánh tằm được làm từ hỗn hợp bột năng và bột gạo được nhồi thành khối mịn dẻo, sau đó được se thành sợi dài rồi hấp chín.

Bánh tằm Cà Mau

Người ta còn biến tấu ra món bánh tằm cay bằng cách kết hợp bánh với cà ri gà. Khi ăn bánh tằm cay, dĩa bánh tằm thơm ngon sẽ được dọn kèm với một phần thịt gà, mề gà và huyết cùng nước cà ri sền sệt để chan lên bánh tạo ra mùi vị vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.

Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm U Minh mang hương vị đặc trưng của loại mắm sặc thượng hạng của đất Mũi Né cộng thêm hương sả nồng nàn cực kích thích vị giác. Điều đặc biệt ở món này là nước lẩu đôi khi được cho thêm ít sữa bò thay cho đường để tạo ra vị béo, thơm. Lẩu mắm U Minh có thể dùng chung với nhiều loại cá, nhưng chỉ có cá đồng mới tạo ra hương vị đúng chuẩn. Các nguyên liệu thường được dùng trong lẩu là lươn, cá rô mề, cá lóc bự, cá trê trắng, cua đồng, ốc lác…

  Đắm mình vào cảnh rừng tươi mát ở vườn quốc gia U Minh Thượng
Lẩu mắm U Minh

Món lẩu mắm càng được tăng thêm độ ngon với các loại rau như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau ngổ, đậu rồng, … và còn đọt choại, loại rau rừng chỉ mọc ở rừng tràm U Minh.

Đặc sản Cà Mau mua về làm quà

Tôm khô Rạch Gốc Cà Mau

Tôm khô Rạch Gốc Cà Mau

Nhắc đến đặc sản Cà Mau thường được mua về làm quà không thể thiếu món tôm khô vốn được bày bán rất nhiều tại các khu chợ Đất Mũi như tôm khô chì, bạc, đất,… Trong số đó, tôm khô Rạch Gốc là nổi tiếng nhất với nhiều kích thước cũng như hương vị mặn ngọt đa dạng. Tôm khô Rạch Gốc được chế biến tự nhiên bằng cách phơi ngoài nắng hoặc dùng máy sấy nên vẫn giữ được độ ngọt và màu sắc đẹp đồng thời còn đảm bảo an toàn vệ sinh.

Mật ong rừng U Minh

Tổ ong rừng U Minh

Rừng U Minh bạt ngàn là nơi cho ra những loại sản vật tuyệt vời đối với con người, tiêu biểu là mật ong rừng. Mật ong U Minh này đặc quánh với màu vàng cam trong suốt bắt mắt. Khi nếm thử, mật có vị ngọt thanh và thơm mùi hoa tràm. Mật ong rừng U Minh là loại thực phẩm vàng vừa giúp bồi dưỡng cơ thể vừa có tác dụng hỗ trợ trị bệnh hoặc làm đẹp rất tốt. Trên thị trường, mật ong rừng U Minh được bán với giá chừng 250.000 VND/chai 500 ml.

  Các món ăn đặc sản Cà Mau mua về làm quà khi du lịch Cà Mau

Ba Khía Cà Mau

Ba Khía Cà Mau

Ba khía là đặc sản Cà Mau thường được bày bán nhiều nhất tầm khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch bởi đây cũng là mùa giống loài này sinh sôi phát triển. Ba khía tươi Cà Mau gạch đỏ, thịt thơm và chắc nên chỉ cần luộc chấm nước mắm sả ớt là ăn đã phát ghiền nhưng nếu bạn ở xa và muốn mua về, bạn có thể chọn loại ba khía muối để bảo quản được lâu hơn và vận chuyển dễ hơn.

Khô cá Cà Mau

Khô cá khoai Cà Mau

Một trong những đặc sản Cà Mau phổ biến thường được du khách mua về là các loại khô cá như khô cá kèo, khô cá sặc rằn, khô cá lóc, khô cá bổi, khô cá thòi lòi,… Khô cá Cà Mau có độ dai vừa phải và thơm mùi khô đặc trưng có thể dùng để ăn cùng cơm nóng, nướng lên chấm mắm me hay làm mồi nhậu đều hợp.

Rượu trái giác

Trái giác dùng để ngâm rượu

Rượu trái giác được ngâm từ loại trái cùng tên có màu tím bắt mắt. Loại quả nhỏ này thường mọc xung quanh khu vực rừng U Minh và có hình dáng khá giống quả nho nhưng dẹt và nhỏ hơn. Rượu từ trái giác có mùi vị khá lạ và nồng độ không quá cao. Giá rượu khoảng chừng 500.000 VND/ chai 500 ml.

Những món đặc sản Cà Mau ngon xuất sắc với những nét hấp dẫn riêng biệt sẽ là một phần không thể thiếu trong cuộc hành trình trên Đất Mũi của bạn!

Tham khảo Tour du lịch Cà Mau

Tags:,

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi