Đường hầm đất sét – nơi tái tạo toàn bộ lịch sử 300 năm ở Đà Lạt!

Trải dài hơn 1.200m giữa rừng thông xanh biếc, Đường hầm đất sét là một kỳ quan nhân tạo ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Đường hầm đất sét có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Đường hầm điêu khắc, Đường hầm đất đỏ, Làng đất sét… Dù chỉ mới đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng nơi đây đã trở thành điểm đến thu hút kích thích sự tò mò và trí tưởng tượng của rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Điểm đặc biệt của Đường hầm đất sét

Đường hầm đất sét này được bắt đầu xây dựng từ năm 2010 với chiều dài khoảng 2 km. Điều hấp dẫn du khách ghé thăm khu du lịch này là vì nó tái hiện về lịch sử thành phố Đà Lạt từ thuở ban sơ cho tới một Đà Lạt năng động và hiện đại như bây giờ. Anh Dũng nói ” Toàn bộ công trình đường hầm điêu khắc có 2 chủ đề chính là tái tạo lịch sử thành phố Đà Lạt và những câu chuyện nhân văn hóa, nhân văn có tính giáo dục.

Ở chủ để thứ nhất, khắc họa lịch sử Đà Lạt theo các giai đoạn: từ thuở hoang sơ đến năm 1893 năm mà Yersin khám phá ra cao nguyên Lang-Biang với những truyền thuyết về thiên nhiên hoang dã được khắc họa đầy đủ từ đủ loại thú rừng đến thiên nhiên hoang sơ. Tiếp theo là giai đoạn bác sĩ Yersin khám phá Đà Lạt.

Đường hầm đất sét bắt đầu là đầu con rồng, tượng trưng cho nòi giống Rồng Tiên của người Việt, bắt đầu từ đầu con rồng và điểm kết thúc là đuôi của nó. Từ đó, du khách được khám phá tổng quan về Đà Lạt với chất liệu toàn bằng đất sét, đặc biệt là cảm nhận rõ nét về nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt.

Những công trình kiến trúc và văn hóa độc đáo như ga xe lửa, dinh Bảo Đại, trường Lycée Yersin, Viện Pasteur, Đại học Đà Lạt, Khách sạn Palace, nhà thờ Con Gà, Giáo hoàng học viện, chùa Linh Sơn, hồ Xuân Hương, cầu Ông Đạo, chợ Đà Lạt…… đều là những điểm du lịch nổi tiếng Đà Lạt được tái hiện công phu trên chất liệu đất sét.

Cuối cùng là Đà Lạt hiện tại và tương lai với nhiều kiến trúc mới, một Đà Lạt là thành phố du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Việt Nam như: Sân bay Liên Khương, đường cao tốc, hồ Tuyền Lâm, thung lũng Tình yêu…

Sau 4 năm nghiên cứu, chủ nhân của Đường hầm đất sét – anh Trịnh Bá Dũng đã tìm ra công thức biến đất sét bazan thành một chất liệu mới có màu sắc độc đáo và đặc biệt thân thiện với môi trường. Đường hầm đất sét chính là sự đột phá đỉnh cao về chất liệu khi xây dựng nên nó là một hỗn hợp có độ bền tương đương với bê tông.

Tuy làm chất liệu hoàn toàn bằng đất nhưng dưới bày tay khéo léo của những người thợ tài hoa, đường hầm trở thành một công trình điêu khắc mềm mại và vô cùng sống động, từ khu rừng nguyên sinh với cây cối cổ thụ, suối nước róc rách, đàn voi, muông thú quanh những mái nhà sàn.

Ngôi nhà có kỷ lục tuyệt vời của Đường hầm đất sét

Đường hầm đất sét được ghi nhận với hai kỷ lục của Sách Kỷ lục Việt Nam bởi một ngôi nhà độc đáo rộng khoảng 90m2. Đó là kỷ lục về ngôi nhà làm bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên có diện tích lớn nhất và ngôi nhà được thi công bằng đất đỏ có phong cách độc đáo nhất.

Ngôi nhà đất sét này có thế dựa lưng vào núi, hướng mặt ra hồ. Bốn mặt tường phía ngoài là những hình ảnh gửi gắm cái nhìn về văn hoá, về nhân sinh, về tình yêu Đà Lạt. Đặc biệt, trên mái nhà là tấm bản đồ tổ quốc làm bằng đất đỏ bazan. Nhìn từ mọi góc, đều thấy hình bản đồ nổi bật, ngoài bản đồ còn có tên của 2 quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là Trường Sa và Hoàng Sa.

Nếu có dịp đến Đà Lạt nghỉ dưỡng, vui chơi thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến tham quan Đường hầm đất sét nhé, bởi đây sẽ là nơi hội tụ hầu hết tinh hoa về văn hóa, nghệ thuật, xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, lịch sử của Đà Lạt, bạn không thể đi hết Đà Lạt trong một lần nhưng bạn sẽ hiểu Đà Lạt chỉ cần đến một nơi – đó là Đường hầm đất sét!

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of