Dinh Chúa Đảo – Côn Đảo: Sống lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc

Bên cạnh những cảnh sắc thiên nhiên đẹp đến mê hồn của hòn đảo ngọc Côn Đảo (Vườn Quốc Gia Côn Đảo, Bãi tắm An Hải, Vịnh Côn Sơn), Dinh Chúa Đảo đã một thời máu lửa. Đến với Dinh Chúa Đảo bạn sẽ được sống lại với những ký ức đau thương mà cha ông ta đã từng nếm trải, những trang lịch sử hào hùng của dân tộc cùng đắm chìm trong những câu chuyện tâm linh được truyền miệng trên vùng đất này.

Ngôi Dinh Thự thiết kế theo lối kiến trúc cổ của Pháp, quanh tường được quét vôi vàng, với mái ngói đỏ có 2 tầng, sàn nhà được lát bằng gạch đỏ cũ kỹ, hành lang dài với những bậc thềm làm bằng đá. Phải công nhận rằng đương thời ngôi Dinh Thự này là một tuyệt phẩm, phản ánh lên một cuộc sống xa hoa của giai cấp thống trị lúc bấy giờ, cạnh đó là cuộc sống khổ ải địa ngục trần gian mà nhân dân ta phải gánh chịu. Dinh Chúa đảo được xây dựng từ những năm 1862 – 1876, nơi đây là cơ quan đầu não của bọn đế quốc, là nơi xuất phát của rất nhiều tội ác đã gây ra cho quân và dân ta. Dinh Chúa Đảo được tọa lạc tại đường Tôn Đức Thắng thuộc huyện côn đảo tỉnh Bà Rịa –  Vũng Tàu, còn là một minh chứng cho sự đấu tranh gìn giữ đất nước cho dân tộc Việt Nam.

Ngày nay Dinh Chúa Đảo được dùng làm phòng trưng bày phản ánh về nhà tù Côn Đảo, những tội ác của bọn thực dân được tái hiện từng chi tiết. Những bức tranh minh họa quá trình hình thành vùng đất Côn Sơn, cùng với thời gian cai trị của các chúa đảo, tìm hiểu lịch sử xa xưa khi nhân dân ta làm nô lệ cho các chúa đảo trong từng giai đoạn, bị giam cầm và tra tấn dã man, đến đây bạn thật khó mà cầm lòng được với những hành động mà chúng đối xử với đồng bào mình. Một cảm giác tuôn trào uất hận xen lẫn với sự căm thù sâu sắc đối với bọn thực dân và đế quốc Mỹ.

Đến khu nghĩa địa đối diện với cầu tàu 914, nơi đây có 3 nghĩa địa: Bãi Sọ Người, Hàng Kheo, Hàng Dương. Ở nghĩa trang Hàng Dương có tới 4 khu là nơi an nghỉ của những chiến sỹ cách mạng bao gồm 1913 nấm mồ dầm dãi nắng mưa, nhưng chỉ có 713 ngôi mộ là có tên còn tất cả là vô danh. Chúng ta hãy thắp cho các anh, những người chiến sỹ cách mạng một nén hương thơm, những nấm mồ vô danh, không tên tuổi tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc hướng tới uống nước nhớ nguồn, với những thế hệ đi trước. Bỗng bâng khuâng chạnh lòng với những nấm mồ không tên nằm trên miền đất lạnh mà lòng cảm thấy tái tê.

Ngày nay Dinh Chúa Đảo đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách thập phương tới đây không chỉ để tham quan du lịch mà còn mang nét đẹp văn hóa tâm linh để tưởng nhớ tới những thế hệ đi trước.

Post Discussion

Be the first to comment “Dinh Chúa Đảo – Côn Đảo: Sống lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc”