Di tích danh thắng Núi Voi Hải Phòng và những điều bạn chưa biết

Núi Voi là một điểm đến không thể bỏ qua cho bất cứ ai đến với mảnh đất đầy sóng đầy gió mang tên Hải Phòng. Ở núi Voi như hội tụ được những đặc điểm về những giá trị văn hóa tinh thần sâu sắc của một miền đất thượng võ, đồng thời còn cho thấy được những đặc ân của thiên nhiên dành cho danh thắng núi Voi nói chung và cho cả Hải Phòng nói riêng.

Nằm cách trung tâm thành phố hoa phượng đỏ chỉ khoảng 25Km về phía Tây Nam. Thì núi Voi ở huyện An Lão vẫn cứ hiên ngang sừng sững giữa đất trời từ lâu đã mang được những nét đẹp cả về danh thắng cả về lịch sử. Vẫn còn đó là những câu chuyện huyền thoại mà người dân nơi đây vẫn hay kể lại. Tất cả dường như cũng đã mang được những giá trị văn hóa của người dân đất Cảng.

Núi Voi thơ mộng lưu luyến mãi không thôi

Núi Voi được biết đến chính là một quần thể danh thắng thơ mộng giữa miền đồng bằng phì nhiêu. Không thể nào mà có thể không trầm trồ trước cái dáng tựa như hòn non bộ như cứ khổng lồ với những hang sâu, động lớn, hồ trong có thể kể đến đó chính là động Họng Voi, hang Già Vị, hang Chiêng, hay cả hang Trống, hang cá chép…tất cả những hang động này cho đến ngày nay vẫn như còn lưu giữ đầy vẻ hoang sơ, huyền bí.

núi Voi
Vẻ đẹp hoang sơ của núi Voi

Những nhận xét đánh giá chung của các nhà nghiên cứu sâu về lịch sử và có cả những tài liệu khảo cổ nữa thì đã có những kết luận đó chính là: Núi Voi Hải Phòng thuộc nền văn hóa đặc sắc- Văn hóa Đông Sơn từ thời các vua Hùng. Hiện nay tại đây còn lưu giữ rất nhiều những dấu ấn hay và độc đáo của các hiện vật được khai quật lên. Núi Voi cũng sẽ là một trong những địa điểm du lịch tuyệt vời đối với du khách thích du lịch tìm về nguồn cuội cũng như yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên.

Với những bề dày về lịch sử, thiên nhiên đẹp một cách hoang dại thì Núi Voi hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến tìm hiểu.

Núi Voi và những câu chuyện lịch sử

Núi Voi xưa kia dường như đã gắn liền với những bước lịch sử thăng trầm của dân tộc như dấu tích đó chính là con sông Đào, hồ nhà Mạc, đấu đong quân, Vàm chúa Thượng, Vàm chúa Hạ. Đặc biệt hơn đó cũng chính là những sự kiện đã đưa Núi Voi trở thành huyền thoại bậc nhất trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, và đó chính với hình ảnh “ Những cô gái dân quân treo mình trên vách đá, lưng chừng trời bắn máy bay rơi” và thêm vào đó chính là những lời thề bất tử như khắc vào vách đá của đội du kích Núi Voi năm nào:

“ Đứng trên đỉnh núi ta thề

Không giết được giặc không về núi Voi”

Núi Voi
Núi voi – đặc ân của tạo hóa ban tặng cho Hải Phòng

Những câu chuyện đau thương của chiến tranh gắn với di tích núi Voi như vẫn được lưu truyền và kể cho con cháu đời sau. Đó chính là giai đoạn chiến tranh chống giặc Mỹ ác liệt thì vào những ngày tháng 4 năm 1968 Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 2 được tổ chức tại núi Voi và đã thông qua nghị quyết, động viên nhân dân thành phố quyết tâm đánh bại âm mưu chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ xâm lược.

Và cũng vẫn còn đó những địa chỉ đỏ như hang Thành uỷ, hang Huyện uỷ, hang Già Vị, trận địa súng phòng không,…đó chính là truyền thống du kích Núi Voi mãi mãi là niềm tự hào của người dân An Lão và thành phố Hải Phòng như vẫn vang vọng mãi.

Núi Voi gắn với những nét kiến trúc cổ độc đáo

Khi đến núi Voi du khách không thể nào có thể dời mắt được với những công trình kiến trúc văn hóa cổ được kể ra như chùa Long Hoa cổ kính. Chùa xây vào thời Lý và được xem là một trung tâm phật giáo lớn ra đời từ rất sớm của quốc gia Đại Việt thời độc lập tự chủ lúc bấy giờ.

Chùa Chi Lai cũng được nhắc đến là một công trình kiến trúc gỗ cổ độc đáo. Nơi đây thờ các vị tướng thời Hai Bà Trưng năm nào

Núi Voi – Nơi hội tụ của văn hóa đất Cảng

Núi voi
Lễ hội truyền thống văn hóa núi Voi được tổ chức hàng năm

Đến với núi Voi trong màu lễ hội được tổ chức thường niên vào dịp Rằng tháng Giêng thì du khách cũng như các người con An Lão đến đây cùng tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc. Đồng thời leo núi vui thăm thú cảnh quan tuyệt đẹp nơi đây. Ngoài ra các hoạt động văn hóa như tế lễ, các trò chơi dân gian vẫn được gìn giữ nơi đây như một điểm thú vị và độc đáo nhất.

Hiện nay, khi xã hội càng phát triển thì những nét du lịch tín ngưỡng tìm về cuội nguồn kết hợp cảnh quan thiên nhiên như điểm du lịch văn hóa Núi Voi Hải Phòng thực sự là một điểm dừng chân lý thú cho du khách mọi miền Tổ quốc.

Tags:

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of