Đến Nha Trang nhớ thưởng thức nem Ninh Hòa và bánh ướt ngon không cưỡng nổi

Thị xã Ninh Hòa nằm cách Nha Trang 33km về phía Bắc, là nơi giao thoa giữa hai con đường Quốc lộ 1A và Quốc lộ 26. Mặc dù không nổi tiếng về biển như Nha Trang, nhưng Ninh Hòa cũng sở hữu những danh lam thằng cảnh lung linh thơ mộng không kém như bãi biển Dốc Lết với bờ biển phủ dài cát trắng, nước trong xanh không một gợn sóng, hay vịnh Ninh Vân với những khu resort sang trọng bậc nhất Việt Nam.

Cảnh sắc đẹp thu hút lòng người của Ninh Hòa

Không những thế, ẩm thực Ninh Hòa còn được đánh giá là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với nơi đây nhất, nổi bật trong số đó là 2 món ngon không thể cưỡng nổi: nem và bánh ướt. Đây là những món đặc sản tuy dân dã nhưng bất cứ người con Ninh Hòa nào cũng cảm thấy tự hào khi nhắc đến quê hương mình và đặc biệt là mang đến một hương vị lạ cho những du khách một lần đến với Ninh Hòa.

Ẩm thực Ninh Hòa vô cùng đa dạng

Nem Ninh Hòa

Món nem này nổi tiếng đến nức được gắn liền với tên của nơi làm ra nó – Nem Ninh Hòa. Được chế biến cầu kỳ và thủ công để đảm bảo cho nem có độ dai và chua vừa phải. Nem được làm từ thịt nạc đùi và thịt lưng giã nhuyễn liên tục bằng tay với độ mạnh nhẹ khác nhau.

Đặc sản Nem Ninh Hòa

Trong quá trình giã, người đầu bếp phải vừa giã vừa nêm gia vị muối, đường sao cho vừa miệng. Da heo được sử dụng để tạo độ dai cho mon ăn. Sau khi luộc vừa chín tới, để ráo nước, nạo sạch mỡ, xắt mỏng thành nhiều lớp và những sợi nhỏ rồi trộn chung với thịt để giã nhuyễn. Nem Ninh hòa có 3 loại: nem chua, nem nướng và nem chiên mỡ.

Nem chua Ninh Hòa thường được du khách mua về làm quà cho người thân

Nem chua Ninh Hòa được ăn cùng với nước chấm bao gồm tương ớt và tỏi. Vị cay nồng của tương và vị thơm giòn đặc trưng của tỏi quyện cùng vị chua chua của nem thực sự khiến ai từng một lần được thưởng thức đều không thể nào quên.

Nem nướng Ninh Hòa được ăn kèm với rất nhiều món

Còn nem nướng được ăn như món gỏi cùng bún, bánh tráng, rau sống, chuối chát, khế chua và nước chấm được chế biến từ gạo nếp. Tất cả góp phần tạo nên một vị bùi bùi khó cưỡng.

Bánh ướt

Bánh ướt ở đây khác xa so với những nơi khác. Bí quyết của món ăn này nằm ở hương vị của loại hẹ sẻ, có nơi gọi là hẹ hương. Hẹ được xắt nhuyễn, phi giòn và rắc lên bánh ướt cùng với tôm chấy. Bánh ướt Ninh Hòa không chỉ đặc biệt ở vị mà còn đặc biệt ở cách ăn bánh. Người dân nơi đây thường dùng đũa để ở mép bánh rồi lăn đũa vài vòng cho bánh cuộn lại, rút đũa ra rồi để đũa chéo ngắt bánh, sau đó gắp từng miếng bánh chấm với hỗn hợp nước mắm, hẹ phi, chanh, ớt và ăn cùng xoài xanh để tạo vị chua thanh ngọt. Tùy sở thích từng người, bánh ướt nóng hổi có thể được ăn cùng với chả giò, chả lụa để thêm phần ngon miệng.

Cách ăn bánh ướt Ninh Hòa cũng là một trong những điều tạo nên tên tuổi cho món ăn này

Để tráng được bánh ướt, đòi hỏi rất nhiều kỳ công từ người đầu bếp. Bột bánh phải được xay từ gạo Ninh Hòa, khi xay phải cho ít cơm nguội vào. Nồi nước thật xôi, bên dưới nấu bằng củi hoặc trấu, trên nồi nước căng lớp vải mỏng, cho bột lên, tráng nhanh tay, sau đó lấy thanh tre mỏng vớt bánh ra, cho lên đĩa.

Món ngon của Ninh Hòa bạn nên thử một lần trong đời

Nhắc đến Khánh Hòa, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh Thành phố biển Nha Trang đã quá nổi tiếng. Nhưng nếu như tour Nha Trang đã trở nên quá quen thuộc, thì bạn hãy thử ghé thị xã Ninh Hòa để thưởng thức những món ngon đặc sản dân dã mà không một tỉnh thành nào có thể so sánh được nhé!

Tags:,

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi