Tìm tour

Đến Hải Đăng Đá Trắng phóng tầm mắt với biển đảo Việt Nam

Giữa đại dương bao la ngàn trùng sóng vỗ, Hải Đăng Đá Trắng hiện lên như một niềm kiêu hãnh giữa biển khơi. Nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng chừng 13 km, Hải Đăng nằm đơn độc giữa biển như một lời thách đố với những cơn sóng biển ào ạt xô bờ. Đêm đêm mặc cho những thứ ánh sáng hoa lệ nơi Thành Phố trên đất liền lung linh đủ những sắc màu xanh đỏ xập xình, ngọn Hải Đăng Đá Trắng vẫn mải mê làm việc cần mẫn, mang ánh sáng đến cho những con tàu ngoài khơi xa.

Hải Đăng sừng sững một góc trời

Lịch sử của ngọn Hải Đăng Đá Trắng cũng có những bước thăng trầm vất vả bởi đi qua nhiều thời kỳ gian khổ trong lịch sử. Tiêu biểu trong thời kỳ Pháp Thuộc, ngọn Hải Đăng có tên là Hải Đăng Cần Giờ aval (có nghĩa là hạ lưu) được làm bằng thép do Pháp xây dựng lên. Cho mãi đến năm 1990 Hải Đăng đã bị phá bỏ, đến năm 2005 lại một lần nữa hồi sinh.

Hải Đăng Đá Trắng được xây dựng lại trên nền bê tông cốt thép vững vàng giữa biển khơi, là một điểm tựa vững chắc cho những con tàu ra khơi đánh bắt hải sản và những con tàu chở hàng hóa bán buôn.

Cảm giác thật mạnh mẽ khi đứng trên đỉnh ngọn đèn biển

Ngọn đèn biển nhìn từ xa nhỏ xíu, thế nhưng khi đến gần thì quả thật cũng không nhỏ chút nào, với diện tích 36 m2, khi bước chân lên ngọn Hải Đăng ta cảm thấy rộng thênh thang, cùng với chiều cao là 22,5 m so với mặt nước biển, tầm hiệu lực có tọa độ ban ngày là 13 hải lý, ban đêm quét sáng 17 hải lý.

Hải Đăng Đá Trắng được xây dựng lại trên nền bê tông cốt thép vững vàng

Bước ra ban công trèo lên những bậc thang xoắn hình trôn ốc leo lên tới đỉnh ngọn Hải Đăng Đá Trắng phóng tầm mắt ra khắp hướng ta bỗng cảm thấy mình cao lớn lạ thường, những con tàu đi lại trên biển nhỏ xíu như những chiếc thuyền con. Cảm giác thật mạnh mẽ khi đứng trên đỉnh ngọn đèn biển, thấy ngọn đèn chao đảo như đang trôi theo biển nước cuồn cuộn, và thấy mình như đang trôi theo làn sóng biển.

Nhờ có ngọn Hải Đăng mà tàu thuyền đi lại được xuôi chèo mát mái,

Nhờ có ngọn Hải Đăng mà tàu thuyền đi lại được xuôi chèo mát mái, nhất là tránh được những bãi đá ngầm và bãi cạn. Không những thế mà Hải Đăng Đá Trắng còn quản lý 23 phao dẫn đường. Hoa tiêu của những con tàu, đảm nhiệm chức năng giám sát nếu thấy phao nào không sáng đèn sẽ báo về aval ngay lập tức, từ đó liên lạc với đất liền ra sửa chữa kịp thời.

Buổi sáng Hải đăng đá trắng im lìm trong giấc ngủ say nồng, để rồi đến khi đêm về lại thức trắng thâu đêm, canh chừng cho những chuyến tàu ra khơi được an toàn trở về với đất liền.

Buổi sáng Hải đăng đá trắng im lìm trong giấc ngủ say nồng, để rồi đến khi đêm về lại thức trắng thâu đêm

Mang một trọng trách lớn lao là nằm ở cửa ngõ ra biển của Thành Phố Hồ Chí Minh, và các cảng dầu khí vô cùng quan trọng của  Vũng Tàu, Hải Đăng Đá Trắng đóng vai trò hết sức quan trọng trong giao thông đường biển của khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và toàn Miền Nam nói chung. Hải Đăng Đá Trắng vừa là một di tích lịch sử lại là một công trình giao thông quan trọng của Thành Phố Đảo. Xứng đáng là nơi thu hút nhiều khách tham quan du lịch.

Post Discussion

Be the first to comment “Đến Hải Đăng Đá Trắng phóng tầm mắt với biển đảo Việt Nam”