Danh thắng Yên Tử ở Quảng Ninh điểm đến khó bỏ qua của các tín đồ

Danh thắng Yên Tử từ lâu đã được biết đến là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của các tín đồ trên đất Mỏ – Quảng Ninh. Trong khu di tích danh thắng Yên Tử đã bao gồm một hệ thống đồ sộ rất nhiều chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ tất cả dường như cũng đã hoà quyện với cảnh vật thiên nhiên. Và trong danh thắng Yên Tử thì chùa Đồng nổi lên như một cái tên được nhắc nhớ nhiều nhất của quảng đại quần chúng. Hãy cùng theo chân Innotour để khám phá thêm về danh thắng Yên Tử ngay hôm nay nhé!

danh thanh yen tu
Danh thắng Yên Tử ở Quảng Ninh điểm đến khó bỏ qua của các tín đồ

Giới thiệu về Yên Tử

Danh thắng Yên Tử là một quần thể chùa chiền, am tháp được nằm rải rác từ dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Yên Tử ngày nay cách thành phố Hạ Long hơn 40km và nằm cách thị xã Uông Bí yên bình khoảng 14km.

Núi Yên Tử nằm trong cánh cung núi trùng điệp của khu Đông Bắc, và trên đỉnh núi thiêng Yên Tử chính là nơi tọa lạc của chùa Đồng có độ cao 1.068m so với mặt nước biển. Từ xưa đến nay thì cảnh núi rừng Yên Tử cũng đã nức tiếng là nơi ngoạn mục và cũng được liệt vào Danh sơn đất Việt.

danh thang yen tu
Núi rừng Yên Tử hùng vĩ

Thực sự chính vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên của núi Yên Tử như hòa quyện vào nét cổ kính trang nghiêm của hệ thống am tháp, chùa chiền nơi đây đã làm cho cảnh núi non như trầm mặc hơn. Có những con đường tùng, thông, trúc,…như xòa bóng mát cho du khách hành hương trên đường dốc cheo leo của đỉnh thiêng Yên Tử.

danh thang yen tu
Đường hành hương cheo leo trên đỉnh Yên Tử

Để đáp ứng được nhu cầu hành hương của du khách thập phương đến với danh thắng Yên Tử thì hệ thống cáp treo đã được xây dựng. Cáp treo đến chùa Hoa Yên – một ngôi chùa nằm trong hệ thống danh thắng Yên Tử, có hai cây đại cổ thụ đến 700 năm tuổi là điểm đến lý thú cho quần chúng.

danh thanh yen tu
Chùa Hoa Yên Yên Tử

Chính tại điểm này mà du khách lại tiếp tục cuộc hành hương của mình trên những con đường trên mây để lên đỉnh thiêng Yên Tử. Nếu may mắn du khách đi vào ngày trời quang mây tạnh thì phong cảnh của vùng sơn cước như hiện ra như “phô” những vẻ đẹp đến ngây ngất du khách.

danh thanh yen tu
Danh thắng Yên Tử trong ngày trời quang mây tạnh

Lễ hội Yên Tử diễn ra khi nào?

Cứ mỗi độ Tết đến xuân vầ khách thập phương lại nô nức đến Yên Tử. Lễ hội Yên Tử được bắt đầu chính từ ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm và như lễ hội chùa Hương (Hà Nội) thì lễ hội Yên Tử cũng kéo dài trong 3 tháng. Tức là đến cuối tháng 3 âm lịch thì mới hết hội. Trong những này lễ hội này người người hành hương về miền đất Phật có thể tìm thấy sự thư thái trong tâm và vãn cảnh sắc thiên nhiên đất trời nơi đây.

danh thanh yen tu
Lễ hội Yên Tử kéo dài 3 tháng

Lịch sử của danh thắng Yên Tử Quảng Ninh

Ngay từ thời Lý thì danh thắng Yên Tử đã có chùa thờ Phật gọi là Chùa Phù Vân và đạo sĩ Yên Kỳ Sinh đã tu hành đắc đạo ở đây. Nhưng danh thắng Yên Tử chỉ thật sự trở thành một trong những trung tâm của Phật giáo được tính từ khi vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành và thành lập một giáo phái Phật giáo đặc trưng của Việt Nam đó là phái Thiền Trúc Lâm và lúc này Trần Nhân Tông cũng đã trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh khác nhau trong đó có thể kể ra là Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308).  Trần Nhân Tông cũng đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên núi Yên Tử hùng vĩ này với mục đích đó chính làm nơi tu hành và truyền kinh, giảng đạo cho tín đồ và quảng đại nhân dân.

danh thang yen tu
Các công trình chùa tháp lớn nhỏ trong quần thể danh thắng Yên Tử

Khi mà Trần Nhân Tông qua đời thì Pháp Loa Đồng Kiên Cương (1284-1330) chính là vị tổ thứ hai của phái Trúc Lâm. Người cũng đã kế tục sự nghiệp của người đi trước với những công lao đó là soạn ra bộ sách “Thạch thất ngôn ngữ”. Chưa hết Pháp Loa Đồng Kiên Cương cũng đã cho xây dựng 800 ngôi chùa, am, tháp lớn nhỏ trong nước với hàng nghìn pho tượng có giá trị. Sau đó Huyền Quang Lý Đạo Tái (1254-1334) – chính vị tổ thứ ba của phái Trúc Lâm cũng đã có những công lao đáng ghi nhận trong việc gìn giữ và phát triển phái Trúc Lâm.

Theo dòng lịch sử đến thời Lê và Nguyễn thì Yên Tử thực sự trở thành trung tâm của Phật giáo Việt Nam. Danh thắng Yên Tử cũng chính là sự quy hội của các nét văn hóa tâm linh, tín ngưỡng với những kiến trúc độc đáo mang đậm hơi thở, dấu ấn thời đại. Và chùa đồng Yên Tử cũng chính là một kiến trúc độc đáo mang nhiều cái “nhất” trong các ngôi chùa ở mảnh đất hình chữ S này.

danh thanh yen tu
Nét độc đáo về kiến trúc của chùa Đồng Yên Tử.

Du khách hãy đến Danh thắng Yên Tử một ngày xuân để cùng hòa mình vào không khí linh thiêng cũng như sự thư thái trong tâm hồn mà cảnh vật nơi đây mang lại nhé!

Innotour kính chúc quý khách có một chuyến hành hương an nhiên và bình an!

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Danh thắng Yên Tử ở Quảng Ninh điểm đến khó bỏ qua của các tín đồ”