Cuộc sống người dân bản địa đảo Bình Hưng

Vào một ngày đẹp trời phái đoàn chúng tôi khoác ba lô đi đến Bình Hưng đổi gió, sau mấy tiếng đồng hồ trải nghiệm trên một chiếc xe chất lượng cao chúng tôi đã có mặt ở Bãi Kinh, lên ghe sang đảo. Giữa biển trời mênh mông làng đảo Bình Hưng hiên diện trước mắt chúng tôi như một hòn ngọc thô đang chờ bàn tay mài giũa của những nghệ nhân. Những ngôi nhà san sát nằm kề nhau cùng hướng ra biển. Nổi bật lên trong làng chài là nhiều nhà 2 tầng khang trang như điểm báo của một ngôi làng bình yên, no ấm. Thuyền gần tới bến đã nghe âm thanh nhộn nhịp của cuộc sống. Đặt chân lên đảo điều làm chúng tôi cảm thấy ấm lòng là những nụ cười thân thiện của người dân nơi này.

Đoàn chúng tôi được giới thiệu với gia đình một người dân trên đảo, và điều làm chúng tôi ngạc nhiên là người dẫn chúng tôi sang đảo lại chính là anh trưởng thôn Bình Hưng. Sau những câu chuyện anh kể chúng tôi được biết nghề chính của ngư dân nơi đây là nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, thế mạnh là nuôi tôm hùm. Đem so với mặt bằng chung của TP Cam Ranh thì dân ở đây có thu nhập thuộc loại khá. Từ cuối năm 2012 đảo Bình Hưng có điện lưới quốc gia, diện mạo thành phố đảo đã hình thành và dần dần khởi sắc. Nhưng Bình Hưng vẫn là nơi bảo tồn được nét đẹp thanh bình dân dã.

Rảo bước trên con đường bê tông nối liền phố đảo, lòng cảm thấy khoan khoái vô cùng bởi môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Người dân Bình Hưng rất có ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng. Có lẽ chính vì thế mà nước biển ở đây mới trong lành đến vậy. Được sự giúp đỡ của anh trưởng thôn, chúng tôi dễ dàng được ngồi trên những thúng chai lắc lư đi ra bè nuôi tôm hùm. Tận tay bắt cá, trộn thuốc cho tôm hùm ăn. Điều đó đối với chúng tôi là một trải nghiệm thật thú vị. Quay về nhà trọ khi mặt trời đã gần đứng bóng. Nhìn mâm cơm gia đình đã chuẩn bị sẵn với rất nhiều những món ăn dân dã như canh chua cá dzò, cá cơm kho keo, rau sống…

Ngồi bên mâm cơm chủ nhà nhiệt tình kể chuyện cho chúng tôi nghe những câu chuyện trên trời dưới biển, chuyện xóm làng, công việc và chuyện làm ăn của gia đình anh nữa. Qua những câu chuyện kể chúng tôi hiểu thêm rằng lâu nay đảo Bình Hưng sống biệt lập với đất liền, ít người qua lại, chỉ từ khi tỉnh Ninh Thuận mở tuyến đường Bình Tiên – Vĩnh Hy, giao thông đi lại dễ dàng cùng với điện lưới quốc gia đã về tới làng đảo, tạo nên một bước ngoặt mới trong hành trình phát triển của Bình Hưng.

Buổi chiều chúng tôi đi đến các điểm như lăng ông Nam Hải, miếu Bà, đình làng Bình Hưng… Đó là những nơi được lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống cộng đồng của cư dân miền biển, cứ 2 năm một lần người dân đảo lại tổ chức nghi lễ cúng lăng, cúng đình…cả làng tập trung sinh hoạt đông vui náo nhiệt.

Khi màn đêm buông xuống cả phố đảo Bình Hưng lung linh dưới ánh điện. Qua cầu cảng những đám thanh niên rủ nhau tụ tập vui chơi, những người đánh cá vẫn bán buôn rộn rã, thi thoảng có những chuyến tàu chở thức ăn cho tôm cập cảng, đó là lúc ngư dân tất tả nhận hàng, khuân vác nói cười giòn dã…

Đi sâu vào làng, hầu như nhà nào cũng mở ti vi hay bật loa nghe nhạc, cũng có nhà đang ngồi bên bàn tiệc, thấy khách đến liền mời chung vui.

Một ngày du lịch ở Bình Hưng là quá ngắn để khám phá cuộc sống người dân làng đảo. nhưng chính vì thế mà khi chia tay mới cảm thấy luyến lưu với những người dân bản địa nơi này. Trở về lòn hẹn với lòng sẽ có một ngày quay lại nơi đây thăm lại những người bạn dân dã mới quen để trò chuyên tâm tình.

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of