Công viên đất nung Thanh Hà – một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ

Là công viên gốm lớn nhất, đồng thời cũng “độc” nhất cả nước, công viên đất nung Thanh Hà đang là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch khi đến thăm phố cổ Hội An. Hôm nay, hãy cùng Innotour khám phá công viên độc đáo giữa lòng phố cổ này nhé!

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 01
Công viên đất nung Thanh Hà – một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ

Công viên đất nung Thanh Hà – nơi hội tụ những kỳ quan thế giới thu nhỏ

Với diện tích gần 6.000 m2 cùng số vốn đầu tư trên 22 tỷ đồng, công viên đất nung đồ sộ này là cả một ước mơ, tâm huyết của kiến trúc sư trẻ Nguyễn Văn Nguyên. Công trình tái hiện lại lò gốm xưa hơn 500 tuổi bằng đất sét nung, thêm điểm nhấn cho làng gốm Thanh Hà vốn ngàn đời nay.

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 02
Công viên đất nung Thanh Hà – nơi hội tụ những kỳ quan thế giới thu nhỏ

Công viên được xây dựng từ năm 2011, hoàn thành và chính thức đưa vào phục vụ du khách từ năm 2015 theo mô hình lấy bàn chuốt gốm làm trung tâm. Hai tòa nhà chính lấy nguồn gốc từ văn hóa Chăm và Sa Huỳnh cùng cảm hứng từ hai loại lò nung của làng gốm truyền thống Thanh Hà – Hội An là lò úp và lò ngửa – hai khái niệm âm dương của văn hóa phương Đông.

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 03
Hai tòa nhà chính

Công viên có 5 hạng mục chính gồm các khu bảo tàng gốm, trưng bày ngoài trời, làng nghề Nam Diêu, trại sáng tác, dịch vụ và xúc tiến thương mại.

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 04
Toàn cảnh công viên đất nung Thanh Hà

Khu trưng bày ngoài trời gồm các tượng gốm lớn, cũng là không gian cảnh quan, trưng bày các mô hình thu nhỏ của các công trình kiến trúc của Việt Nam (cố đô Huế, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu đô thị cổ Hội An, Bến nhà rồng, Nhà thờ Đức Bà, Quốc tử giám,…) và các công trình kiến trúc độc đáo của thế giới (như Tháp nghiêng Pisa, Kim tự tháp Ai Cập, Đền Parthenon, Đấu trường Colosseum, Khải hoàn môn, Tòa thánh Vatican,…).

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 05
Mô phỏng công trình kiến trúc thế giới
Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 06
Tượng thần tự do

Khu bảo tàng gốm trưng bày những hiện vật đặc trưng nhất của quá trình phát triển nghề gốm. Mỗi một sản phẩm là một câu chuyện về lịch sử làng gốm, từng ngày từng ngày được hình thành và phát triển, đổi thay như thế nào.

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 07
Khu trưng bày
Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 08
Không gian từ chất liệu tre và đất nung
Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 09
Cách bài trí đậm hồn xưa

Đến công viên đất nung Thanh Hà, chiêm ngưỡng quy trình làm gốm truyền thống từ những bàn tay tài hoa

Đến công viên đất nung Thanh Hà, du khách còn có thể tham quan các địa điểm sản xuất gốm truyền thống, tận mắt chứng kiến những thao tác điêu luyện từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Qua bàn tay của những người thợ lành nghề, có kỹ thuật cao, những viên đất sét vô hồn bỗng chốc hóa thân thành những tác phẩm tuyệt vời.

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 10
Chiêm ngưỡng các tác phẩm gốm từ bàn tay tài hoa

Quy trình làm gốm của Thanh Hà rất khắc khe và tinh xảo. Ban đầu, đất sét phải loại bỏ tạp chất rất kỹ rồi được nhồi cho thật đều, thật mịn. Tiếp theo, đất sét được đưa lên bàn xoay để tạo dáng sản phẩm gọi là “chuốt” gốm. Đây là khâu khó nhất của quy trình làm gốm và chỉ có người thợ có từ 4 đến 5 năm nghề mới có khả năng đảm nhiệm. Sau khi hoàn thiện các khâu chỉnh sửa sản phẩm, các tác phẩm sẽ được phơi khô rồi đưa vào lò nung. Nếu tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn đưa ra, sản phẩm khi ra lò sẽ có màu đặc trưng của gốm Thanh Hà là màu gạch đỏ.

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 11
Những tác phẩm đậm màu gạch đỏ

Cả thế giới của đất nung, của gốm sứ được tạo nên từ những bàn tay sần sùi, những bàn chân cong vẹo vì nhào nặn đất còn hằn in trong từng cuộc đời của các nghệ nhân làng gốm cổ Thanh Hà. Chứng kiến và chiêm ngưỡng quy trình sản xuất gốm thủ công, phương tiện truyền thống ở Thanh Hà ắt hẳn sẽ là những dấu ấn khó quên trong suốt cuộc hành trình khám phá của du khách khi đến mảng đất cổ kính này.

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 12
Học làm gốm
Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 13
Tự tay làm những tác phẩm gốm

Địa chỉ công viên đất nung Thanh Hà

Cách trung tâm thành phố Hội An khoảng 5km, công viên đất nung Thanh Hà nằm ở đường Phạm Phán, Khối Phố 5, Phường Thanh Hà, Thành phố Hội An, Quảng Nam. Để di chuyển đến đây, du khách có thể đi xe taxi, xe bus hoặc thuê xe đạp vừa ngắm làng quê yên bình vừa trải nghiệm cảm giác thư giãn.

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 14
Bản đồ đi đến công viên đất nung Thanh Hà

Giá vé công viên đất nung Thanh Hà

Giá vé công viên đất nung Thanh Hà: 30.000 vnđ/ người/ lượt. Mỗi vé có giá trị trong vòng 24 giờ. Giá vé giảm 50% cho học sinh, sinh viên nếu có giấy tờ chứng minh.

Công viên đất nung Thanh Hà - một kỳ quan thế giới gốm thu nhỏ 15
Công viên đất nung Thanh Hà – một địa điểm tham quan khó bỏ lỡ

Ngày nay, công viên đất nung Thanh Hà đang là một bảo tàng sống, một nguồn tư liệu quý giá về nghề gốm cổ truyền của Việt Nam nói riêng cũng như của vùng Đông Nam Á nói chung. Bởi vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu làng nghề truyền thống này khi đến du lịch Hội An nhé!

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of