Cơm gà Hội An – ăn một lần là nhớ mãi không quên

Cơm gà Hội An – món ăn bình dị, mộc mạc như chính tính cách của người dân miền Trung chất phác nhưng lại khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi không quên. Cùng đi tìm sức hấp dẫn kỳ lạ của món đặc sản đất Quảng này trong bài viết hôm nay với Innotour nhé!

Cơm gà Hội An - ăn một lần là nhớ mãi không quên 01
Cơm gà Hội An – ăn một lần là nhớ mãi không quên

Nếu ẩm thực Huế tinh tế và điệu đà với vô vàn món ăn ngon được chế biến theo phong cách cung đình, ẩm thực miền Tây sông nước làm say lòng biết bao người đến bởi hương vị ngọt ngào riêng thì ẩm thực của Hội An thuộc xứ Quảng lại mang nét thô mộc, bình dị. Cơm gà Hội An cũng thế. Từ ngàn đời nay vẫn giản đơn nhưng đậm đà, mặn mà như cái hồn xứ Quảng.

Cơm gà Hội An - ăn một lần là nhớ mãi không quên 02
Cơm gà Hội An tuy giản đơn nhưng đậm đà, mặn mà như cái hồn xứ Quảng.

Đi tìm lý do cơm gà Hội An lưu luyến thực khách

Nét nổi bật của cơm gà Hội An là bên cạnh màu sắc hấp dẫn, thực khách khi ăn luôn cảm nhận được hương vị rất riêng, không lẫn với bất kỳ món cơm gà ở các nơi khác. Bởi lẽ, đặc trưng cơm gà Hội An là mặn mà, cay cay rất riêng.

Cơm gà Hội An - ăn một lần là nhớ mãi không quên 03
Đặc trưng cơm gà Hội An là mặn mà, cay cay rất riêng

Để làm nên và giữ nguyên hương vị có được từ bao đời của cơm gà Hội An, khi nấu phục vụ cho thực khách, chủ quán luôn phải biết lựa chọn nguyên liệu tốt nhất. Gà chọn loại thả vườn, đẻ một lứa. Nhờ đó thịt mới chắc, dai và có vị đậm đà. Gạo nấu cơm cũng chỉ dùng loại cũ, để ít nhất từ một năm trở lên. Các loại rau sống được đặt trực tiếp từ làng rau Trà Quế gần đó để hương vị được trọn vẹn.

Cơm gà Hội An - ăn một lần là nhớ mãi không quên 04
Thịt gà chắc, dai và có vị đậm đà

Cách nấu cơm gà cũng đòi hỏi người làm sự cầu kỳ và tinh tế nhất định. Gà làm sạch được luộc trong thời gian vừa đủ để không bị quá mềm hay dai. Sau khi chín, gà được vớt ra, để nguội rồi lọc lấy xương. Phần xương này tiếp tục ninh trong nước dùng để tạo vị thơm, ngọt. Gạo ngâm nghệ sau đó vo sạch, đem nấu trong nước dùng cùng mỡ gà. Khi chín, mỡ này tan ra khiến cơm tơi và thơm hơn.

Cơm gà Hội An - ăn một lần là nhớ mãi không quên 05
Gạo ngâm nghệ sau đó vo sạch, đem nấu trong nước dùng cùng mỡ gà

Cơm gà Hội An đúng điệu thì ngoài chút dẻo, thơm từ hạt gạo; mềm, ngậy của thịt gà; giòn, chua của đu đủ bào; đắng, cay của rau răm và tương ớt thì phải có thêm vị bùi, thơm ngậy của mạ lòng gà. Mạ lòng gà lạ vị, đậm đà khiến cho thực khách không khỏi xuýt xoa mà lưu luyến cơm gà Hội An.

Cơm gà Hội An - ăn một lần là nhớ mãi không quên 06
Mạ lòng gà lạ vị, đậm đà

Lang thang phố Hội ngày mưa se se lạnh, thưởng thức một đĩa cơm gà Hội An với hạt cơm có màu vàng ươm hút mắt và hương thơm lan tỏa, thực khách dù khó tính đến mức nào cũng phải xiêu lòng.

3 quán cơm gà Hội An ngon trứ danh nhất định phải thử

1. Cơm gà bà Buội

Cơm gà bà Buội là một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hội An, đã xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ 20. Cơm gà ở đây cũng gồm gạo tẻ, thịt gà luộc và các loại rau ăn kèm nhưng các nguyên liệu đều được lựa chọn hết sức cẩn thận, cộng thêm cái tinh tế, cầu kỳ của người nấu nên luôn khiến thực khách hài lòng. Gỏi gà chua cay đúng điệu, có rau sống được nhặt nhạnh cẩn thận, tỉ mỉ, sắp sẵn trên đĩa, thích hợp dùng làm khai vị. Món gỏi thơm đậm, vị chua, mặn, ngọt hòa quyện vừa ăn, hành tây giòn và không hăng.

Địa chỉ: số 22 Phan Chu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam

Giờ mở cửa: 11:00 – 21:00

Giá tham khảo: 30.000 – 55.000 VNĐ

Cơm gà Hội An - ăn một lần là nhớ mãi không quên 07
Cơm gà bà Buội

2. Cơm gà cô Hương

Tuy chỉ là quán cơm nhỏ nằm trong hẻm nhưng cơm gà cô Hương không chỉ ngon từ nguyên liệu gạo, thịt gà, rau sống, đồ chua mà còn có cách nấu thể hiện tinh hoa ẩm thực Hội An, chứa đựng cả tấm lòng của người phố Hội.

Địa chỉ: 60 Lê Lợi, Minh An, Hội An, Quảng Nam

Giờ mở cửa : 18:00–22:00

Giá tham khảo: 35.000 VNĐ

Cơm gà Hội An - ăn một lần là nhớ mãi không quên 08
Cơm gà cô Hương

3. Cơm gà bà Thuận

Nằm sâu trong hẻm nhỏ, cơm gà bà Thuận lừng danh với những hạt cơm vàng suộm, căng tròn, thịt gà xé được trộn thêm gia vị bày lên trên, thêm mấy nhánh bạc hà, rau răm, tương ớt Triều Phát, thêm đĩa rau trộn, chén muối tiêu nhỏ và chén nước dùng,… đậm đà hương vị phố cổ không lẫn vào đâu được.

Địa chỉ: 14/1 Nhị Trưng, Hội An, Quảng Nam

Giờ mở cửa:  07:00 – 22:00

Giá tham khảo: 25.000đ – 100.000đ

Cơm gà Hội An - ăn một lần là nhớ mãi không quên 09
Cơm gà bà Thuận – đậm đà hương vị phố cổ không lẫn vào đâu được

“Đến Hội An mà chưa thưởng thức món cơm gà phố Hội thì xem như chưa trải nghiệm trọn vẹn văn hóa đặc trưng của mảnh đất này”. Thế nên, đừng bỏ lỡ cơm gà Hội An – đặc sản trứ danh đất Quảng này khi ghé nơi đây nhé!

Post Discussion

Be the first to comment “Cơm gà Hội An – ăn một lần là nhớ mãi không quên”