Tìm tour

Chùa ve chai Linh Phước Đà Lạt – Tìm về cõi linh thiêng

Chùa Linh Phước hay còn được gọi là chùa “ve chai” là một công trình kiến trúc độc đáo của Đạt Lạt. Một lần đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngôi chùa với lối trang trí đủ màu sắc nhưng không kém phần trang nghiêm.

Chùa Linh Phước là một ngôi chùa mang đậm sắc văn hóa Á Đông với sự kết hợp hài hòa giữa chùa và tháp. Nhiều năm qua, mỗi khi có dịp đến Đà Lạt, du khách thập phương đều muốn ghé chùa để tìm về cõi linh thiêng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo này.

Chùa ve chai Linh Phước Đà Lạt – Tìm về cõi linh thiêng

Nét độc đáo của chùa Linh Phước

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km, chùa Linh Phước nằm trang nghiêm trên số 120 đường Tự Phước, Trại Mát. Người dân ở đây gọi với cái tên “chùa vai chai” bởi ở trong sân chùa có hình con rồng dài 49m được trang trí bằng chục ngàn vỏ chai.

Con rồng trong chùa được trang trí bằng hàng chục vỏ chai

Chùa được xây dựng từ năm 1949 đến 1990 với quy mô lớn, là một công trình kiến trúc khảm sành độc đáo. Điều tạo nên sự khác biệt của chùa ve chai đó chính là trong khuôn viên của chùa đều được trang trí bằng mảnh sứ, mảnh sành, mảnh chai. Chính sự khác biệt ấy đã mang đến nét độc đáo trong nghệ thuật điêu khắc ở Việt Nam.

Mái vòm được chạm khắc bằng mảnh sứ
Nhìn từ trên cao, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp 7 tầng

Đến với chùa Linh Phước, ngoài việc dâng hương lễ Phật, bạn còn chiêm ngưỡng công trình kiến trúc được xây dựng công phu, tỉ mỉ. Trước hết, phải nói đến chánh điện và Tiền đàn bảo pháp với kiến trúc đồ sộ.

Chánh điện trang nghiêng khiến bạn như tìm về với cõi Phật

Chùa có gian thờ 108 tượng “Thiên thủ thiên nhãn”, trong điện có tượng Phật Thích Ca cao hơn 4m được đặt trước chánh điện. Phía trước được làm bằng bê tông cốt thép, bên ngoài thiết mạ vàng.

Tượng Phật Thích Ca cao hơn 4m được đặt trước chánh điện

Dọc 2 bên chánh điện là 2 hàng cột rồng khảm sành rất giống kiến trúc ở khảm tại các lăng mô của vua Nguyễn. Ở bên trên 2 hàng cột ấy là những bức phù điêu mô tả về lịch sử của Phật Thích Ca từ khi giáng sinh đến niết bàn. Tất cả đều có vẻ đẹp hoành tráng và uy nghi khiến cho du khách phải ngỡ ngàng.

Dọc 2 bên chánh điện là 2 hàng cột rồng khảm sành rất giống kiến trúc ở khảm tại các lăng mô của vua Nguyễn

Trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36m, nơi đây thờ Phật. Lầu 1 có Đại hồng chung được đúc vào năm 1999 được xem là tháp chuông lớn nhất Việt Nam. Chuông cao khoảng 4,2m, với đường kính 2,3m và nặng 8,5kg. Việc đúc chuông có sự đóng góp của các Phật tử và du khách về vật lực.

Trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36m, nơi đây thờ Phật
Chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Hằng năm chùa Linh Phước thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn du khách từ khắp nơi đến lễ bái và tham quan công trình khảm sành độc đáo này.

Post Discussion

Be the first to comment “Chùa ve chai Linh Phước Đà Lạt – Tìm về cõi linh thiêng”