Tìm tour

Chùa Ngọa Vân – trái tim của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh

Chùa Ngọa Vân – một ngôi chùa được ví như nằm trên mây trời đất Quảng Ninh từ lâu đã được biết đến là nơi phát tích Thiền Phái Trúc Lâm. Thật là đáng tiếc nếu như du khách yêu thích du lịch tâm linh lại bỏ qua địa điểm này. Hãy cùng với innotour khám phá ngay ngôi chùa linh thiêng – nơi được mệnh danh chính là trái tim của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử ngay hôm nay!

chua ngoa van
Chùa Ngọa Vân – ngôi chùa linh thiêng

Giới thiệu về chùa Ngọa Vân

Có thể nhận thấy được rằng, hiện nay, khu di tích chùa Ngọa Vân đã được trả lại đúng với giá trị linh thiêng của nó khi đã được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư trùng tu tôn tạo và nâng cấp với 2 đường đi chính. Hai đường đi đó có thể kể ra đó chính là đường bộ và cáp treo với hi vọng để phục vụ nhu cầu tìm về miền đất tâm linh của khách thập phương trở lên thật dễ dàng hơn.

chua ngoa van
Về chùa Ngọa Vân theo đường bộ

Chùa Ngọa Vân như đã nằm trên núi Bảo Đài thuộc địa phận 2 xã An Sinh và Bình Khê, TX.Đông Triều, Quảng Ninh. Dễ nhận thấy được chùa am Ngọa Vân là một quần thể kiến trúc chùa tháp lớn và linh thiêng của Thiền Phái Trúc Lâm trên dãy Yên Tử. Dãy Yên Tử được tương truyền lại đó chính là Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo.Và cũng chính vì lí do này chho nên người ta nói được rằng chùa Ngọa Vân được coi là thánh địa của Phật Giáo Trúc Lâm.

chua ngoa van
Chùa Ngọa Vân – thánh địa của Phật Giáo Trúc Lâm

Chùa được tọa lạc ở vị trí trung tâm sườn phía Nam của núi Bảo Đài (Nay là núi Vây Rồng). Nằm ở độ cao trung bình 588m – 644m so với mặt nước biển, ngôi chùa như uy nghiêm đã tựa lưng vào núi Bảo Đài. Chùa được mệnh danh cũng chính là một cụm các công trình phân bố từ chân lên đỉnh của ngọn Ngọa Vân. Có thể nhận thấy được đây cũng chính là nơi nhân dân hiện nay quen gọi là khu Chùa đổ hay Nhà Mẫu và Bàn Cờ tiên.

Chùa Ngọa Vân tương truyền câu chuyện trong dân gian gắn với câu chuyện là nơi Phật hoàng tu hành và đắc đạo. Có lẽ chính vì sự ly kỳ này mà chùa Ngọa Vân trở thành thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm ngay sau đó. Thế rồi, ngay sau khi Ngài mất, tổ Pháp Loa đã cho xây dựng và mở mang rộng thêm Ngọa Vân. Cho đến nay khách du lịch thăm thú cũng sẽ thấy được rằng thực sự chùa Ngọa Vân đã trở thành một quần thể kiến trúc chùa tháp lớn trên dãy Yên Tử.

Chùa Ngọa Vân – Một trong những chùa tháp lớn ở Yêu Tử

Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân

Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân mỗi năm cũng đã thu hút hàng triệu lượt khách hành hương đến Yên Tử – Chùa Đồng. Tuy nhiên, ta cũng cần phải biết được rằng, cứ vào mỗi năm cũng chỉ có khoảng vài ngàn lượt người hành hương về Am Ngọa Vân và ở phía tây dãy Yên Tử do di tích này giao thông lúc này đây đi lại rất khó khăn.

Chùa Ngọa Vân còn được biết đến là một ngôi chùa cổ đã được xây dựng, mở rộng dưới thời Lê Trung Hưng, trải qua nhiều năm thì ngôi chùa cũng đã được trùng tu tôn tạo dưới thời nhà Nguyễn. Thời gian đúng là kẻ thù không ngoại trừ một ai cả cho nên trải qua thời gian thì thánh địa Phật Giáo Trúc Lâm đã bị phá hủy. Hiện nay chỉ còn lại di tích được trùng tu và kiến tạo lên nhưng không thể phủ nhận được chùa Ngọa Vân thực sự là một điểm đáng đến vì sự linh thiêng của nó không bị thời gian xóa nhòa được.

chua ngoa van
Con đường đi đến chùa Ngọa Vân

Hiện nay, am Ngọa Vân cũng đã được tu sửa và con đường hành hương lên Ngọa Vân không còn gian nan như trước đây nữa. Du khách có thể đi lại thuận tiện hơn vì đã có các loại xe đưa du khách đến tận cửa Phủ không còn khó nhọc như trước. Ngược lại thì du khách cũng có thể chọn lựa việc leo đường bộ trên các dải đá, chỉ cần 2000 bậc là lên đến nơi.

Từ trên cáp treo, du khách cũng có thể  vãn cảnh, chiêm ngưỡng quang cảnh chùa Ngọa Vân được tôn tạo đẹp đẽ, hùng vĩ.

chua ngoa van
Hệ thống cáp treo lên chùa Ngọa Vân

Lễ khai hội Xuân Ngọa Vân trong những năm gần đây đã được tổ chứ thường niên hơn. Mặc dù mới được tổ chức ở lần thứ 2, nhưng thực sự đã trở thành lễ hội truyền thống hàng năm, kéo dài trong suốt 3 tháng mùa xuân. Có thể nói được rằng đây có lẽ cũng chính là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc. Lễ hội dường như cũng đã thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đồng thời cũng chính là dịp để người dân và du khách tri ân công đức to lớn của Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Ngôi chùa như cũng đã tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm.

Hãy một lần đến ngôi chùa Ngọa Vân để có thể hành hương đi tìm về nguồn cội và thấy được thảnh thơi với khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu nơi đây bạn nhé!

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Chùa Ngọa Vân – trái tim của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh”